หลังจากที่เมื่อวานผมโพสต์บล็อกเรื่อง 7 สิ่งที่คุณควรเลิกพูดถ้าอยากประสบความสำเร็จไปแล้ว วันนี้ผมก็เลยของเอาอีกบล็อกหนึ่งซึ่งผมชอบมากมาต่อยอดไปเลยแล้วกัน นั่นคือ 30 สิ่งที่คุณควรเลิกทำกับตัวเอง โดย Marc and Angel ที่ผมว่าเนื้อหามันน่าอ่านมากพอๆ กัน (หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ) เลยขอหยิบเอามาเล่าและเสริมในบางส่วนให้เห็นภาพมากขึ้น

ลองมาดูกันครับว่าคุณทำสิ่งเหล่านี้อยู่หรือเปล่า? ถ้าใช่ หยุดทำมันเถอะครับ ^^

1. หยุดใช้เวลากับคนแย่ๆ

คบคนพาล พาลไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล เรารู้จักสุภาษิตนี้กันมาแต่ไหนแต่ไร เรารู้ดีว่าคนดีๆ มักจะสอนและทำให้เราได้ใช้ชีวิตดีๆ เป็นพื้นฐาน ฉะนั้นแล้ว คุณควรรีบใช้ชีวิตอยู่กับคนดีๆ แทนที่จะไปอยู่ในสังคมของคนแย่ๆ ที่ทำให้ชีวิตของคุณไม่ไปไหน ยิ่งในเรื่องความรัก เขาว่ากันว่าถ้าคนนั้นเขาต้องการคุณจริง เขาจะมีที่ให้คุณโดยที่คุณไม่ต้องพยายามหรือต่อสู้เพื่อให้ได้มันมา อย่าเสียเวลากับคนที่ไม่เห็นค่าของคุณ ยังมีคนอีกเยอะที่ให้ความสำคัญกับตัวคุณ จำไว้ว่าคนที่อยู่เคียงข้างคุณเวลาที่คุณเวลาที่แย่และชี้ทางให้คุณได้ดีคือคนที่เป็นเพื่อนแท้ และคือคนที่คุณควรให้ความสำคัญต่างหาก

2. หยุดวิ่งหนีปัญหาของตัวเอง

การเอาแต่หนีปัญหาไม่ใช่ทางแก้ปัญหาแต่อย่างใด หากแต่เป็นแค่การยืดเวลาทรมานกับปัญหาออกไปเท่านั้น การที่คุณจะก้าวหน้าและไปสู่ชีวิตที่ดีได้ ก็คือการที่คุณก้าวข้ามอดีต ต่อสู้และเอาชนะกับปัญหาให้ได้ มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแก้ปัญหาบางอย่าง บางปัญหาต้องใช้เวลา แต่มันก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะปฏิเสธหรือมองข้ามมัน การเผชิญหน้ากับปัญหาอาจจะทำให้เราต้องทุกข์ ต้องเจ็บปวด ต้องร้องไห้ แต่นั่นก็คือบทเรียนของชีวิตที่เราต้องเผชิญหน้าและเติบโตขึ้น และมันคือสิ่งสำคัญของหล่อหลอมชีวิตเราให้อยู่กับความเปลี่ยนแปลงได้

3. หยุดโกหกตัวเอง

การโกหกตัวเองมีแต่ทำให้คุณไม่อยู่กับความเป็นจริง และเอาจริงๆ แล้วตัวคุณเองก็รู้อยู่เต็มอกว่าความจริงคืออะไรเพียงแต่ไม่ยอมรับมัน ยิ่งคุณโกหกตัวคุณเองก็มีแต่ทำให้คุณไม่สามารถอยู่กับชีวิตจริงได้ การเผชิญหน้ากับความจริงเป็นสิ่งที่ยากลำบาก แต่นั่นก็คือขั้นตอนสำคัญที่ทำให้ชีวิตของเราก้าวต่อไป

4. หยุดผลัดวันประกันพรุ่ง

ชีวิตคุณมีอะไรหลายๆ อย่างที่คุณควรได้ทำ อย่าเอาเวลาที่คุณมีไปทำอย่างอื่นจนลืมทำอะไรให้ตัวเอง การช่วยคนอื่นเป็นสิ่งที่ดีแต่จะดีมากถ้าคุณไม่ลืมเป้าหมายของัวเองและเติมเต็มให้กับสิ่งที่อยากทำด้วย

5. หยุดพยายามเป็นสิ่งที่ไม่ใช่ตัวคุณเอง

หลายๆ ทีเราอยากเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ แต่มันไม่ใช่เรื่องที่ทำได้เสมอไป ตัวตนบางอย่างไม่ได้เป็นสิ่งที่เราเกิดมาเพื่อเป็น และมันก็ไม่ใช่สิ่งที่เราจำเป็นต้องเป็น ในทางกลับกัน การที่คุณพยายามเป็นในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวคุณจะเป็นเพียงการเสียเวลา ฝืนตัวเอง และเสียโอกาสที่จะพัฒนาส่วนเด่นของคุณเองอีกต่างหาก นอกจากนี้แล้ว การพยายามเป็นที่รักของทุกคน พยายามเอาใจทุกคนด้วยการเปลี่ยนตัวเองนั้นเป็นความคิดผิดๆ ที่จะทรมานตัวคุณเองเปล่าๆ เป็นตัวของคุณเองและให้คนอื่นภูมิใจหรือยอมรับในตัวตนที่แท้ของคุณดีกว่า

6. หยุดยึดติดกับอดีต

อดีตมีไว้ให้เรียนรู้ แต่ไม่ใช่ให้จมอยู่กับมัน ชีวิตคุณจะไม่มีวันไปไหนถ้ายังยึดติดกับเรื่องเดิมๆ คิดว่าชีวิตมันต้องเป็นแบบเมื่อวาน ความสำเร็จมันต้องเป็นแบบครั้งก่อน คุณกำลังอยู่กับ “วันนี้” และใช้ชีวิตเพื่อไปสู่ “พรุ่งนี้” ไม่ใช่การกลับไปใช้ชีวิตใน “เมื่อวาน”

7. หยุดกลัวที่จะทำผิด

ความผิดพลาดไม่ใช่เรื่องที่ใครอยากให้เกิดกัน แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นเรื่องราวสำคัญที่ทำให้คนประสบความสำเร็จ เพราะมันทำให้เขารู้ว่าอะไรดีและไม่ดี การอนุญาตให้ตัวเองได้พบกับความผิดพลาด (บ้าง) คือการเปิดใจให้กล้าลอง ได้ทดสอบหลายๆ อย่าง การลองแล้วผิดพลาดมันก็ยังดีเสียกว่าคุณไม่ได้ลองทำอะไรเลย คุณที่ประสบความสำเร็จก็ล้วนพบกับความผิดพลาดมาแล้วทั้งนั้น ถ้าคุณอยากจะไปให้ไกลขึ้น คุณก็ต้องกล้าที่จะพบกับความผิดหวังบ้าง แต่ถ้าคุณไม่กล้า คุณก็วนอยู่กับเรื่องเดิมๆ นั่นแหละ

8. หยุดโทษตัวเองกับความผิดก่อนๆ

คนเราผิดพลาดกันได้ แต่ไม่ใช่ว่าความผิดพลาดมันจะเกิดขึ้นตลอดไป ความผิดพลาดมันเกิดขึ้นในอดีต ไม่ใช่ปัจจุบัน คุณอาจจะเสียใจกับความผิดในอดีตได้ แต่อย่าเอาแต่โทษตัวเองจนไม่ได้ทำอะไรใหม่ จำไว้ว่าความผิดพลาดมันคือการปูโอกาสให้เจอสิ่งที่ใช่ การที่เราเคยคบกับคนที่ไม่ใช่ ก็เพื่อให้วันหนึ่งเราได้เจอคนที่ใช่ ความผิดพลาดในอดีตก็ทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่ถูกคืออะไร

9. หยุดคิดที่จะเอาแต่ซื้อความสุข

ความสุขไม่ได้มาจากการใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย จริงอยู่ว่าคุณอาจจะมีของอยากได้ที่ราคาแพง แต่นั่นไม่ใช่ทุกอย่างของความสุข อันที่จริงแล้วยังมีความสุขอีกมากมายที่คุณได้มาฟรีๆ อย่างเช่นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ หรือการทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

10. หยุดคาดหวังความสุขจากคนอื่น

ประโยคประเภท “ชั้นมีความสุข เมื่อเธอมีความสุข” อาจจะฟังดูสุดโรแมนติค แต่ถ้าตัวคุณเองยังไม่มีความสุขกับตัวเองแล้ว คุณจะไปมีความสุขกับคนอื่นได้ยังไง ฉะนั้นแล้ว ความสุขเริ่มต้นจากตัวคุณเองก่อน ความคิดประเภท “ชั้นจะมีความสุขก็ต่อเมื่อมีเธอ” มันทำให้คุณต้องไปพึ่งหวังกับคนอื่นและต้องทุกข์ถ้าไม่มีอีกฝั่งทั้งที่จริงคุณเองก็สามารถสุขได้ด้วยตัวเองแต่ไหนแต่ไรแล้ว ฉะนั้น สร้างตัวเองให้มั่นคงก่อน แล้วคุณแชร์ความสุขนั้นกับผู้อื่นดีกว่าครับ

11. หยุดไม่ทำอะไรสักที

หลายคนเป็นประเภทกลัวจะสร้างปัญหา เลยไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง แต่นั่นก็ทำให้คุณไม่ได้ไปไหนด้วยเช่นกัน ชีวิตคุณเกิดมาพร้อมกับเวลาและโอกาสมากมาย ใช้เสียให้คุ้ม ดูสถานการณ์รอบตัวคุณแล้วคิดเสียว่าคุณจะทำอะไรได้บ้างเพื่อจะพาชีวิตก้าวไปข้างหน้า แล้วก็เริ่มลงมือทำได้แล้ว

12. หยุดคิดว่าคุณไม่พร้อม

ไม่มีใครพร้อม 100% ตอนที่ได้รับโอกาส เพราะเอาเข้าจริงๆ การนิยามว่า “พร้อม” นั้นมันไม่มีคำนิยามที่เป๊ะๆ หรอก แถมเอาเข้าจริงๆ มันเป็นสิ่งที่คุณคิดไปเองทั้งนั้น โอกาสดีๆ ในชีวิตมันมาพร้อมกับการทำให้คุณก้าวไปสู่สิ่งที่คุณยังไม่เคยได้ทำ สิ่งที่คุณยังไม่มีประสบการณ์ ฉะนั้นมันไม่มีทางที่คุณจะพร้อมอยู่แล้ว มันอยู่แต่ว่าคุณจะยอมทำมันไหมต่างหาก

13. หยุดไปมีความสัมพันธ์ด้วยเหตุผลผิดๆ

การมีความสัมพันธ์ใดๆ นั้นเป็นเรื่องที่ต้องคิดและพิจารณากันดีๆ ชีวิคคู่ในหลายๆ ครั้งไม่ได้นำไปสู่เรื่องดีๆ แถมยังทำให้ชีวิตย่ำแย่เสียอีกต่างหาก ผมมักพูดเสมอบ่อยๆ ว่าถ้ามีคู่แล้วไม่ดี ก็อยู่เป็นโสดเสียดีกว่า อย่าไปคิแบบนิยายว่ารักคือสิ่งสวยงามที่จะทำให้ชีวิตของคุณมีแต่สีชมพู เราเห็นกันมาเยอะแล้วว่าเวลารักขมมันทำให้ชีวิตแต่ละคนย่ำแย่แค่ไหน ถ้าจะมีความรักอะไรนั้น ให้มีวันที่คุณพร้อมจะมี ไม่ใช่มีเพราะคุณแค่อยากจะหายเหงา

14. หยุดคิดว่าจะเป็นโสดแค่เพราะรักครั้งที่แล้วมันแย่

การมีความรักที่ผิดพลาดมาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่มันไม่ใช่ว่ารักครั้งใหม่มันจะต้องแย่เหมือนรักครั้งก่อน คุณที่คุณเจออยู่อาจจะเป็นคนที่ “ใช่” และทำให้ชีวิตของคุณดีก็เป็นไปได้ ฉะนั้นแล้วเปิดโอกาสให้ตัวเองบ้าง ไม่ใช่ปิดประตูเพราะเอาแต่คิดว่า “ผู้ชายทุกคนมันเลว” หรือ “ผู้หญิงทุกคนนั้นแย่” (ไอ้ที่แย่น่ะมันแค่คนบางคนที่คุณเจอ หรือบางทีอาจจะเป็นที่ตัวคุณเองต่างหากเล่า)

15. หยุดแข่งกับคนอื่น

การเทียบกับคนอื่นมีแต่จะทำให้คุณรู้สึกอคติกับตัวเองเพราะต้องมานั่งกังวลว่าคนอื่นเขาจะดีกว่าคุณเมื่อไร เขาจะนำคุณเมื่อไร มันกลายเป็นเป้าหมายชีวิตของคุณไปผูกอยู่กับคนอื่นแทนที่คุณจะมานั่งสนใจกับตัวคุณเอง ฉะนั้นแล้ว ตั้งเป้าหมายในการแข่งกับตัวคุณเอง เอาชนะตัวเองในวันก่อนๆ ให้ได้คือสิ่งที่คุณควรจะคิดมากกว่านะครับ

16. หยุดอิจฉาคนอื่น

การอิจฉาเป็นกิเลสที่เผาตัวคุณอย่างไม่มีวันจบ ยิ่งคุณอิจฉาคนอื่นมันก็จะยิ่งทำให้คุณทรมานมากขึ้นเท่านั้น มันทำให้คุณวนเวียนแต่กับการคิดไม่ดีกับคนอื่น คิดแต่จะทำให้คนอื่นแย่กว่าตัวเอง ถ้าคนอื่นดีกว่าคุณ คุณก็โทษตัวเองไปในตัว แล้วมันนำไปสู่อะไรกันล่ะ? หยุดอิจฉาคนอื่นแล้วมาสนใจตัวคุณเองดีกว่า นอกจากไม่ทุกข์แล้ว คุณอาจจะรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นด้วย

17. หยุดโทษตัวเอง

อย่างที่บอก (อีกแล้ว) ว่าคนเราผิดพลาดกันได้ คุณเองก็ผิดได้ เจ้านายคุณก็ผิดได้ เพื่อนคุณก็ผิดได้ อย่าเอาแต่คิดว่าทุกอย่างมันเกิดขึ้นเพราะคุณ สิ่งต่างๆ มันมีปัจจจัยที่มาเกื้อหนุนให้ “เกิดขึ้น” ไม่ใช่แค่เพราะคุณคนเดียว เรียนรู้จากความผิดพลาดและยิ้มให้กับตัวเองแทนที่จะเอาแต่โทษตัวเองไปเรื่อยๆ

18. หยุดอาฆาตแค้น

นอกจากความอิจฉาแล้ว การอาฆาตแค้นเป็นเรื่องที่ชีวิตคุณไม่ควรเอามาถือไว้เลยสักนิด การเกลียดคนอื่นมีแต่จะทำให้ชีวิตคุณแย่และทำร้ายตัวคุณเองมากกว่าที่คนซึ่งคุณเกลียดทำกับคุณเสียอีก การให้อภัยหรือปล่อยมันไปเป็นเรื่องไม่ง่ายแต่นั่นก็คือสิ่งที่ทำให้คุณหลุดพ้นจากวังวนที่ทำให้ชีวิตคุณแย่ คุณต้องกล้าที่จะบอกว่า “ฉันจะไม่ให้เธอมาทำลายความสุขของฉันอีก” แล้วก็อย่าไปสนใจมันอีก แค่นั้นแหละครับ

19. หยุดให้คนอื่นมาฉุดให้คนลงไปอยู่กับพวกเขา

หลายๆ ครั้งที่คุณรู้ว่าชีวิตคุณมีดีกว่าที่จะตอบโต้หรือลงไปอยู่ในมาตรฐานเดียวกับคนบางกลุ่ม ฉะนั้นก็อย่าเอาตัวเองลงไปอยู่ในระดับที่ต่ำลง เหมือนบัว 4 เหล่าที่คุณไม่ควรลงไปยุ่งและทำตัวแบบเดียวกับบัวที่อยู่ต่ำกว่าคุณนั่นแหละครับ

20.  หยุดเอาเวลามานั่งอธิบายตัวเองให้คนอื่นฟัง

คนที่เขาเข้าใจและแคร์คุณ (และคนที่คุณควรแคร์) เขาไม่ต้องมานั่งฟังคุณอธิบายว่าคุณเป็นอย่างไร เพราะเขาจะเข้าใจคุณตั้งแต่แรกโดยแทบไม่ต้องพูดอะไรสักนิด ในขณะเดียวกัน คนที่เขาเกลียดคุณหรือเป็นศัตรูคุณเขาก็ไม่มานั่งฟังคุณเช่นกัน (คุณอธิบายไปก็เท่านั้นแหละ)

21. หยุดทำอะไรโดยไม่มีหยุดพัก

จริงอยู่ว่าชีวิตมีเวลาจำกัดที่คุณต้องรีบใช้ให้คุ้ม แต่การคุ้มไม่ใช่แปลว่าคุณไม่ได้พักอะไรเลย การพักบ้างอะไรบ้างมันทำให้คุณได้ถอนหายใจ ได้พิจารณาอะไรหลายๆ อย่างระหว่างพัก ลองหาเวลาที่จะหยุดทำอะไรสักพักแล้วให้เวลากับตัวเองในเรื่องอื่นบ้างก็ไม่เสียหายหรอกครับ

22. หยุดมองข้ามความสวยงามเล็กๆ น้อย

การหาความสุขกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ บ้างมันเป็นเรื่องที่ดีและทำให้คุณเห็นคุณค่าของ “เวลา” และ “ชีวิต” มากกว่าที่คุณคิด คุณอาจจะมีเป้าหมายใหญ่ที่ต้องวิ่งไปข้างหน้าอีกนาน แต่อย่าลืมแวะสนุกกับเรื่องราวริมทางบ้าง มันจะดีมากถ้าคุณสามารถมีความสุขกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่นเดียวกับความสุขใหญ่ๆ ที่ปลายทาง

23. หยุดทำให้ทุกอย่างเพอร์เฟค

โลกความจริงมันไม่เหมือนโลกอุดมคติ ไม่มีอะไรที่จะเสร็จสมบูรณ์ไปได้ คนเราย่อมคิดอะไรที่จะแต่งแต้มและเพิ่มให้ดีขึ้นได้อีกเรื่อยๆ การที่เอาแต่บอกว่ามันต้องสมบูรณ์เท่านั้นมันเป็นการตีกรอบให้หลายๆ ทีคุณไม่ได้ทำอะไรเลยสักอย่างเพราะคุณเอาแต่คิดว่า “มันไม่ดีพอ” สักกะที

24. หยุดเดินตามเส้นทางที่เน้นปลอดภัยอย่างเดียว

ใครๆ ก็อยากรู้สึกปลอดภัยอยู่ใน Comfort Zone แต่นั่นก็ทำให้คุณไม่ได้ไปไหนไกล การจะประสบความสำเร็จหรือได้สิง่ที่คุณคู่ควรนั้น ส่วนหนึ่งคือการลองทำสิ่งใหม่ๆ การทำอะไรที่ยากๆ หรือทำอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม ฉะนั้นแล้ว อย่าเอาแต่เลือกเส้นทางแบบ “รักสบาย”​ ตลอดไป บางครั้งคุณต้องกล้าจะเลือกทางที่จะยากลำบากบ้าง (แล้วมันอาจจะดีเสียกว่าที่คุณเลือกทางสบายๆ เสียอีก)

25. หยุดทำเป็นเหมือนว่าทุกอย่างไม่เป็นไรทั้งที่จริงมันไม่ใช่

การมองโลกในแง่ดีกับการมองโลกโดยไม่อยู่กับความจริงมันเป็นเรื่องที่ฟังดูคล้ายๆ กันแต่ได้ผลคนละเรื่อง คุณไม่จำเป็นต้องทำตัวเป็นคนที่แข็งแกร่ง ไม่กระเทือน ไม่รู้สึกรู้สาตลอดเวลา บางทีคุณก็ต้องปล่อยให้ตัวเองรู้สึกบ้างอะไรบ้าง เดือดร้อนบ้างตามประสามนุษย์ มันทำให้คุณมีโอกาสได้เป็น​ “คน” อย่างที่คุณเป็นอยู่แหละครับ

26. หยุดพยายามเป็นทุกอย่างเพื่อทุกๆ คน

ความคิดเรื่องของการเป็น “คนของประชาชน” ไม่ใช่เรื่องที่คนธรรมดาอย่างคุณควรจะทำ (เว้นแต่คุณจะพยายามเป็นนักการเมืองน่ะนะ) คุณต้องไม่ลืมว่าคนรอบข้างคุณไม่ได้คิดเหมือนกันทุกคน ยิ่งคุณรู้จักคนเยอะ เกี่ยวข้องกับคนเยอะ มันก็ยิ่งมีความต้องการมากมาย ความคาดหวังที่หลากหลาย แล้วมันคงไม่ใช่เรื่องที่คุณจะต้องปรับตัวเองเพื่อให้ตอบสนองทุกๆ อย่าง เพราะสุดท้ายก็จะมีแต่ทำให้ตัวตนของคุณบิดเบี้ยวเสียอีกต่างหาก

27. หยุดโทษคนอื่นสำหรับปัญหาของคุณ

การไม่รับผิดชอบกับชีวิตตัวเอง แต่โยนความรับผิดชอบให้กับผู้อื่นคือนิสัยของคนที่จะไม่มีวันโตเพราะเขาจะไม่มีวันเรียนรู้จากความผิดพลาดได้ คนที่จะประสบความสำเร็จคือคนประเภทที่กล้า “รับผิด” และ “รับชอบ” กับตัวเอง ไม่ใช่เอาแต่ “รับชอบ” อย่างเดียว

28. หยุดกังวลเกินไป

การเอาแต่กังวลไปเสียทุกอย่างมีแต่จะทำให้สมองของคุณรวมทั้งความรู้สึกของคุณไม่ได้อยู่ในภาวะที่จะนำไปสู่ความสุขเลยแถมยังจะฉุดตัวคุณเองในแต่ละวันด้วยซ้ำ เรื่องบางเรื่องคุณอาจจะกังวลได้ แต่เรื่องบางเรื่องมันยังไม่ถึงเวลา หรือไม่ใช่เรื่องที่คุณควรจะกังวล ถามตัวเองให้ดีเวลาที่คุณจะกังวลกับอะไรว่าคุณควรจะกังวลกับมันไหม

29. หยุดคิดถึงแต่สิ่งที่คุณไม่อยากให้เกิดขึ้น

แทนที่คุณจะเอาสมาธิไปมัวคิดว่าจะเกิดอะไรที่ไม่พึงประสงค์ คุณควรไปนั่งคิดมากกว่าว่าจะทำอะไรให้เกิดสิ่งที่คุณพึงประสงค์ การคิดในแง่บวก (แบบไม่เกินจริง) คือพื้นฐานที่ทำให้คนคิดก้าวไปสู่ความสำเร็จ ฉะนั้นแล้ว เอาพลังและเวลาที่คุณมีไปคิดถึงแต่สิ่งดีๆ ที่คุณอยากทำให้เกิดขึ้นดีกว่าครับ

30. หยุดเฉยชากับโลก

ไม่ว่าโลกมันจะแย่หรือจะดี มันคงจะดีกว่าที่คุณจะรู้สึกดีที่มีชีวิตอยู่และมีวันนี้ (รวมทั้งพรุ่งนี้) มีคนมากมายที่ชีวิตแย่กว่าคุณ (เชื่อเหอะว่ามีจริงๆ) รู้จักยินดีกับสิ่งที่คุณมี พอใจกับความสุขที่คุณได้ในแต่ละวันมันทำให้คุณอยากมีชีวิตต่อไปแทนที่จะมานั่งคิดว่าคุณพลาดอะไรไปบ้าง หรือขาดอะไรไป

 • Kamol

  บทความเขียนดีจริงๆครับ

 • Pingback: 30 สิ่งที่คุณควรเริ่มทำให้กับตัวเองได้แล้วตั้งแต่วันนี้ - Nuttaputch dot Com - การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Content Mar()

 • Pingback: 30 สิ่งที่คุณควรเลิกทำกับตัวเองเสียที | Siam HTML()

 • Pingback: 5 พฤติกรรมในชีวิตที่พรากความสุขไปจากคุณโดยไม่รู้ตัว - Nuttaputch dot Com - การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Content Marketing Lif()

 • Beem Keeratithananun

  ว้าววว ชอบครับ

 • 23 อ่านแล้วมันจี๊ดดดดดดดดดด

 • Pingback: “30 สิ่งที่คุณควรเลิกทำกับตัวเองเสียที” | wsrichest's Blog()

 • Pupana Kanchan

  มนุษย์มักจะรู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ อะไรอยากทำแต่ทำไม่ได้ ซึ่งก็มีหลายสาเหตุ บ้างก็เพราะว่าจิตใจอ่อนแอ หรือมีสถานการณ์อื่นๆมาฉุดรั้ง การไปบอกให้เขาหยุดทำโน่นทำนี่ หรือคาดคะเนสถานการณ์แบบเหมารวมก็เหมือนกับคุณกำลังดูถูกคนอื่น โดยที่คุณไม่รู้ตัว หนึ่งร้อยคน หนึ่งร้อยปัญหา แทนที่จะจะจี้จุด ก็ควรให้กำลังใจมากกว่านะคะ

  มนุษย์เป็นสัตว์ที่ละเอียดอ่อน ไม่สามารถเอามาสรุปใน 30 ข้อนี้ได้หรอกค่ะ

 • thitiphan

  แต่ผมคิดว่า
  เพื่อความน่าสนใจ หัวข้อเรื่องต้องโดดเด่น แบบนี้ครับ / เป็นข้อคิดที่ผมมองว่า คนที่กำลังมองหาแนวทางในการพัฒนาตนเอง หรือยังไม่รู้จักตัวเอง ถ้าอ่านแล้ว อาจจะสะดุด บางอัน อาจจะไม่เห็นด้วย ก็คือ ไม่ต้องคิดเหมือนกับที่บทความบอกก็ได้ครับ

 • oardoodoo

  ชอบข้อ 23 เหมือนกันครับ แต่อ่านท้ายๆประโยคแล้วงงอ่า อ่านสิบกว่ารอบก็ไม่เข้าใจ

 • Pingback: 30 สิ่งที่ควรเลิกทำกับตัวเอง | บันทึก()

 • นุ้งจูน เป็นแฟนที่ดีได้ แต่เค้

  มาช่วยแก้คำผิดค่าาาข้อ 4.ต้องเป็น ผัดวันประกันพรุ่งนะคะ ไม่ใช่ ผลัดค่ะ
  ผัด คือเลื่อนค่ะ เช่น ข้าวผัด คือข้าวที่เลื่อนไปมาในกระทะ
  ผลัดคือเปลี่ยนค่ะ เช่น วิ่งผลัดค่ะ คือการผลัดกันวิ่งค่ะ

  ผัดวันประกันพรุ่ง เลยเป็นการเลื่อนวันอ่ะค่ะ ไม่ใช่การเปลี่ยนวัน

 • บุคคลไม่เอ่ยนาม

  โอ้โห ผมนี่เกือบเป็นหมดทุกอย่างเลย คงต้องหยุดแล้วแหละ 5555555 แย่จริง

 • Erotic

  ข้อสุดท้าย ยากที่สุดสำหรับผม

 • คอปเตอร์ ไม้ไผ่

  ผมมีทุกข้อเลยครับสัส

 • Anan Ruby

  โอ้ อ่านแล้ว จิ๊ดๆ เป็นประมาน 5 ข้อ
  (แต่คำอธิบาย บ้างข้อมัน ชวน มึนๆ ก็เลย อ่านแต่ หัวๆ กับข้อที่ตัวเองเป็น)
  14. ตอกฝาโลงไปแล้ว เราไม่ดีเอง จบ 30. ตอกฝาโลงไปแล้วเช่นกัน เพราะเขียน โปรแกรม กำหนด ชีวิตให้ตัวเองตายเรียบร้อย (แต่จะไม่มีวันตาย จนถึงวันที่กำหนด หรือ ผ่านเงื่อนไข ที่ตั้งไว้ 555+)สบายใจได้ ไม่ทำให้สิ่งมีชีวิต แระ ธรรมชาติ เสียหาย แน่นอน (แต่ถ้าจะทำ มันต้องกระจุยทั้งจักรวาล มันถึงจะมัน)

  ผู้ฉลาดไม่ควรท้อแท้ (ขอให้ทุกคนพยายาม และ โชคดี) บะบาย

 • got

  สุดยอดมากครับ ขอบคุณมาก

 • Morgan Harret

  สวัสดีทุกคนผมชื่อแฮเรียตมอร์แกนฉันไม่สามารถเชื่อว่านี้ผมเพียงแค่มีล้อสะกดถูกต้องตามกฎหมายที่เรียก 200,000

  ดอลลาร์สำหรับฉันและนำกลับมาสามีของฉันผมได้อีเมลของเขาเมื่อฉันได้รับการ
  ค้นหาออนไลน์สำหรับล้อสะกดที่จะ
  ช่วยฉันได้รับสามีอดีตของฉันกลับมาและยังเสกสำหรับผมที่จะได้รับเงินกู้จาก
  ธนาคารที่ดีของฉันฉันพบความคิดเห็นที่ได้รับการบรรยายว่าดร emua
  ช่วยให้เธอได้รับอดีตของเธอกลับมาจากผู้หญิงอีกคนหนึ่งหลังจากสี่ปี
  ตอนแรกผมไม่เชื่อว่าเธอเพราะฉันได้รับการหลอกลวงหลายครั้งโดยคนที่อ้างตัว
  ว่าเป็นล้อสะกด
  แต่เป็นเพราะผมต้องหมดหวังในเงินเพื่อชำระค่าของฉันและฉันต้องการคนของฉัน
  กลับมาฉันตัดสินใจที่จะลองอีกครั้ง ดัง
  นั้นผมจึงส่งอีเมลเขา
  เมื่อฉันได้ฉ​​ันประหลาดใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในเวลาที่น้อยแล้วสองวันคนของ
  ฉันเรียกฉันจากสเปนขอทานฉันจะให้อภัยเขาและบอกผมว่าเขามาที่บ้านเพื่อดูฉัน
  และเด็ก ๆ ของเราหลังจากที่สองวันที่เขามาที่บ้านและฉันเป็นจริง มีความสุขที่ได้เห็นเขาเมื่อฉันเรียกว่าดร emua

  จะขอบคุณเขาสำหรับสิ่งที่เขาทำสำหรับผมเขาบอกว่าไม่ได้ทุกอย่างที่เขาบอกผม
  ว่าเขามีพัสดุสำหรับฉันเมื่อฉันได้รับพัสดุสิ่งที่ฉันหว่านภายในเป็นที่น่า
  รำคาญจริงๆมัน เป็น
  เวลาสองก้อน
  ขนมปังที่ผมเรียกเขาทันทีผมบอกเขาว่าผมไม่ได้มีความสุขกับสิ่งที่เขาส่งมา
  ให้ฉันฉันบอกฉันได้ใช้สำหรับขนมปังไม่มีเขาบอกฉันที่จะผ่อนคลายและเปิดภายใน
  ขนมปังเมื่อฉันได้คุณเคยชิน
  เชื่อว่าสิ่งที่ฉันหว่านมันเป็นการรวมกลุ่มของดอลลาร์ทันทีฉันเริ่มที่จะ
  กรีดร้องในเสียงดังมันเป็นประสบการณ์ที่ผมจะไม่ลืมฉันจะมีชีวิตอยู่เพื่อจำ
  นี้ดรพระเจ้า emua
  จะปกป้องคุณสำหรับฉันคุณจะมีชีวิตอยู่เพื่อดำเนินการต่อ
  การทำงานที่ดีของคุณดังนั้นฉันต้องการที่จะแนะนำให้ทุกคนออกมีที่อาจจะมองหา
  วิธีการที่จะได้รับอดีตของเขากลับมาหรือต้องการความช่วยเหลือทางการเงินที่
  จะติดต่อดร emua สำหรับความช่วยเหลือของคุณจะไม่เสียใจติดต่อเขาคุณสามารถติดต่อเขาผ่านทางอีเมล์ของเขา @ dremuahelphome @ outlook.com ติดต่อเขาในวันนี้และเป็นอิสระจากการหลอกลวงเหล่านี้ควงอินเทอร์เน็ต ….. เพียงแค่หวังว่าข้อมูลนี้จะช่วยให้คนที่ต้องการความช่วยเหลือ

 • Gregorg Clem

  คุณต้องการสินเชื่อส่วนบุคคลหรือธุรกิจโดยไม่ต้องเครียดและได้รับการอนุมัติอย่างรวดเร็ว? คุณไม่จำเป็นต้องกู้เงินเร่งด่วนวันนี้? ติดต่อเราผ่านทาง email: (georgeanderson.loanfirm255@gmail.com)

  เสนอสินเชื่อที่รวดเร็ว

 • Pingback: เผยเคล็ดลับ!ที่ห้ามตัวเองได้แล้วจะ รวย รวย รวย! | J&C ธุรกิจดีๆ ที่ไม่ควรพลาด()

 • Pingback: 30 นิสัยเสียคุณควรเลิกซะที.. แล้วชีวิตจะดีขึ้นแน่นอน!! - Kaijeaw.com()

 • Pingback: 30 นิสัยเสีย “ที่คุณควรเลิกซะที” หากลองเปลี่ยนแล้ว ชีวิตจะดีขึ้นแน่นอน “ | Tag hr()

 • May Jittamas

  ขอบคุณค่ะ สะหรับ 30 ประโยชน์นี้ ดีที่สุดเลย และทำให้รู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่ได้สวยงามอย่างที่คิดเลย

 • Dr Wale Funke

  คุณต้องมีล้อสะกดที่จะนำกลับสามีหรือภรรยาของคุณถ้าคุณต้องการที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่งในสำนักงานของคุณ

  หากคุณต้องการเด็ก หากคุณต้องการที่จะ rich.If คุณต้องการงาน หากคุณต้องการพลังจิตติดต่อเราผ่านทาง

  (drwalefunke@gmail.com)

 • Pingback: โชคลาภจะบังเกิด รู้ไหม !!! 30 สิ่งที่คุณควรเลิกทำกับตัวเองเสียที ? « Upyim Car()

 • Mr,Francissco

  Do you need an urgent loan to solve your financial needs? We offer loans ranging from 5,000.00 to 250,000,000.00. Max, we are reliable, powerful, fast and dynamic, with no credit check and offers a 100% guarantee foreign loans during the period of this. We also issued a loan in Euros,THB-Thai Baht, Sterling and Dollar exchange rate is 3% of all loans if you are interested get back to us through…

  francisscorodriguez07@gmail.com

 • Mr.Anthony Smith.

  คุณจำเป็นต้องมีสินเชื่อทางการเงินอย่างเร่งด่วน?
  * การโอนอย่างรวดเร็วและทันทีไปยังบัญชีธนาคารของคุณ
  * ชําระคืนเริ่มแปดเดือนหลังจากที่คุณได้รับเงิน
  บัญชีธนาคาร
  * อัตราดอกเบี้ยต่ำ 2%
  * การชำระหนี้ระยะยาว (1-30 ปี) ความยาว
  * เงื่อนไขเงินกู้ที่มีความยืดหยุ่นและการชำระเงินรายเดือน
  * * * * มันใช้เวลานานเท่าใดเพื่อเป็นเงินทุน? หลังจากส่งสมัครขอสินเชื่อ
  คุณสามารถคาดหวังคำตอบเบื้องต้นน้อยกว่า 24 ชั่วโมง
  การระดมทุนใน 72-96 ชั่วโมงหลังจากได้รับข้อมูลที่พวกเขาต้องการ
  จากคุณ.

  ติดต่อ บริษัท ที่ถูกต้องและได้รับใบอนุญาตที่ได้รับอนุญาต
  ที่จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินให้กับทุกคน
  สำหรับข้อมูลและการประยุกต์ใช้แบบฟอร์มการกู้ยืมเงินมากขึ้น

  อีเมล์: fastcashfirm@gmail.com

  BEST นับถือ
  Mr.Anthony สมิ ธ
  +60182905378
  บริษัท เงินสดได้อย่างรวดเร็ว
  อีเมล์ fastcashfirm@gmail.com
  เว็บไซต์: fastcashfirm.worldpress.com

 • Flip Oliveira

  สวัสดีคุณอยู่ในสถานการณ์ทางการเงิน ??? และคุณต้องการเงินกู้เพื่อเริ่มต้นธุรกิจจ่ายหนี้ของคุณหรือสำหรับยาของคุณ? ถ้าใช่โปรดเชื่อมต่อกับคุณ Stella Rene ซีอีโอของ บริษัท Stella Rene Loan Firm บริษัท ของเธอปลอดภัยปลอดภัยและเชื่อถือได้ในเวลาเดียวกันเนื่องจากเป็น บริษัท ที่ฉันเพิ่งกู้เงินกู้ 120,000,000 เหรียญและประสบความสำเร็จและในความเป็นจริงความฝันของฉันมา ผ่านวันนี้ดังนั้นฉันต้องการใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งให้ทุกคนที่ต้องการกู้เงินเพื่อเชื่อมต่อกับอีเมลด้านล่าง {mrsstellareneloanfirm1@gmail.com}

  ทดสอบและไว้วางใจ

  Flip Oliveira

 • laura low

  เราขอเสนอสินเชื่อที่อัตราดอกเบี้ย 3% แก่ผู้กู้ของเราหากคุณต้องการเงินกู้โปรดกลับมา

  นี่คือแบบฟอร์มขอสินเชื่อด้านล่างกรอกและรับกลับ

  ชื่อ:
  ประเทศ:
  สถานะ:
  วงเงินกู้:
  ระยะเวลาเงินกู้:
  หมายเลขโทรศัพท์:
  เพศ:
  อาชีพ:
  รายได้ต่อเดือน:

  ติดต่ออีเมลของเรา: mobilfundiing@hotmail.com

  กรอกข้อมูลนี้และรับคืน

  กำลังรอการตอบกลับด่วน

 • Shelly Steward

  เราต้องการที่จะให้กู้ยืมเงินแก่ผู้ที่เคยอยู่ในความต้องการของเงินกู้ยืมที่ต่ำ
  อัตราดอกเบี้ย 3% เราให้เงินกู้จากขั้นต่ำ 5,000.00 usd ไปที่
  สูงสุด 100 ล้านดอลลาร์ปอนด์ยูโร หากสนใจติดต่อเราผ่านทาง
  อีเมล: lucajennari@gmail.com

  บุคคลที่สนใจควรกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน: ชื่อของคุณ ……………………
  ต้องการ: ……….. ระยะเวลาเงินกู้: ……….. หมายเลขโทรศัพท์: …………
  ประเทศ: …………… เพศ ………………

  การตอบทั้งหมดควรถูกส่งไปที่อีเมลนี้: lucajennari@gmail.com

 • Thompson Gary

  สวัสดี !

  ต้องการบริการสินเชื่อที่ถูกต้องและรวดเร็ว?

  สมัครตอนนี้และขอรับเงินด่วน!

  * ตำแหน่งระหว่าง 5000 ถึง 50 ล้าน
  * เลือกระหว่าง 1 ถึง 30 ปีในการชำระคืน
  * เงื่อนไขการกู้ยืมเงินแบบยืดหยุ่น

  ทั้งหมดนี้และอื่น ๆ โปรดติดต่อเรา

  ชื่อเต็ม: ……….
  หมายเลขโทรศัพท์:…….
  รายได้ต่อเดือน: ………….
  ประเทศ ………………………….
  วัตถุประสงค์สินเชื่อ ………..
  จำนวนเงินที่ต้องการ ……………..
  สถานะเงินกู้ …………
  ระยะเวลา: ………………………

  ติดต่อเราทางอีเมล: thompson.loanservice@gmail.com
  การจัดการ
  ติดต่อสินเชื่อด่วน!

 • Ignacio Alvarez Perez

  ฉันขอโทษที่รบกวนคุณ แต่ฉันไม่สามารถเพียงแค่เงียบเกี่ยวกับการทำงานที่ดี Owen Barnett ได้ทำเพื่อฉันฉันขอกู้ปีที่แล้วและฉันถูกโกงและปีนี้ฉันพบนาย Owen Barnett และวันนี้ฉันมี เงินกู้ยืมของฉันและอาศัยอยู่มีความสุขและร่ำรวยคุณต้องการเงินกู้หรือคุณมีเพื่อนที่กำลังมองหาเงินกู้หรือไม่ ติดต่อ Mr. Owen Barnett ตอนนี้: บริษัท เงินกู้ยืมเพื่อการธนาคาร
  อีเมล: easbayfinance01@hotmail.com
  C.O.O: Owen Barnett

 • M’Kun OnlyOne

  A retarded block that made for retarded people…

 • smith

  คุณสนใจสินเชื่อคริสต์มาสในอัตรา 3% และเราให้เงินจาก $ 5000 ถึง $ 100,000,000 ดังนั้นถ้าสนใจทางอีเมล: collinsrobert93@gmail.com
  ทันที ..

  สวัสดี,

  คุณต้องการเงินกู้เพื่อชำระค่าบริการของคุณหรือไม่? ถ้ามีอีเมล์มาที่
  collinsrobert93@gmail.com เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยเพื่อกลับไปที่
  เรา.

  แบบฟอร์มขอสินเชื่อกรอกข้อมูลและส่งคืน

  ชื่อเต็มของคุณ: ………………
  ประเทศ:………….
  สถานะ:……………
  ที่อยู่: ……………..
  สินเชื่อที่ต้องการ: ……………..
  ระยะเวลาเงินกู้: ……………..
  เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ: …………………..
  แฟกซ์:…………..
  เพศ:…………
  วัตถุประสงค์สินเชื่อ: ……………
  คุณเคยสมัครมาก่อนหรือไม่ …………………

  ติดต่อเราได้ทันทีที่ collinsrobert93@gmail.com

 • brabra

  ฉันเป็นคุณเบรคเบรคโดยชื่อที่ฉันอาศัยอยู่ในประเทศไทยฉันต้องการใช้สื่อนี้เพื่อเตือนผู้หาเงินกู้ทั้งหมดให้ระมัดระวังเพราะมีการหลอกลวงทุกที่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาผมเครียดทางการเงินและเนื่องจากความสิ้นหวังของฉันฉันถูกหลอกลวงโดยออนไลน์หลาย ฉันเกือบจะสูญเสียความหวังจนเพื่อนของฉันเรียกฉันไปที่ผู้ให้กู้ที่เชื่อถือได้มากที่เรียกว่านาง Stella Rene ที่ให้ยืมฉันเงินกู้ไม่มีหลักประกัน 85,000,000 ภายในไม่มีความเครียดถ้าคุณอยู่ในความต้องการของเงินกู้ใด ๆ เพียงติดต่อเขาตอนนี้ผ่านทาง: {mrsstellareneloanfirm1@gmail.com} ฉันใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งเตือนผู้หาเงินกู้ทั้งหมดเพราะเหตุที่ฉันได้ผ่านไปอยู่ในมือของผู้ให้ยืมที่หลอกลวงเหล่านั้นและฉันไม่ต้องการแม้แต่ศัตรูของฉันที่จะผ่านนรกที่ฉันได้ผ่าน อยู่ในมือของผู้ให้ยืมออนไลน์หลอกลวงเหล่านั้นฉันยังต้องการให้คุณช่วยฉันส่งต่อข้อมูลนี้ไปให้คนอื่น ๆ ที่ต้องการกู้เงินอีกครั้งเมื่อคุณได้รับเงินกู้จากคุณ Stella Rene ด้วยเช่นกันฉันสวดอ้อนวอนขอให้พระเจ้าทรงให้เวลาแก่เธอเป็นเวลานาน ชีวิต

  พระเจ้าอวยพรเธอตลอดไป

  brabra

 • Дерек Дуглас

  คุณกำลังจะเพิ่มการเงินของคุณหรือไม่? คุณเป็นนักธุรกิจที่ต้องการขยายธุรกิจของตนหรือไม่ คุณควรติดต่อพระเอกจริงเชื่อถือและ บริษัท ให้ยืมเงินกู้ที่มีประสิทธิภาพสำหรับเงินกู้ของคุณ ฉันได้รับการยอมรับจากทั้งสองฝ่ายและรัฐบาลสำหรับประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมของเรา

  บริการรวม:
  * สินเชื่อส่วนบุคคล (ปลอดภัยและไม่มีหลักประกัน)
  * สินเชื่อธุรกิจ (ปลอดภัยและไม่มีหลักประกัน)
  * การปรับปรุงบ้าน
  สินเชื่อที่อยู่อาศัยของ Inventor
  * สินเชื่อรถยนต์
  ฯลฯ ..

  โปรดติดต่อเราหากสนใจผ่าน easyloanfirm2020@gmail.com

  เราได้รับการรับรอง,
  เชื่อถือได้, เชื่อถือได้, มีประสิทธิภาพ, รวดเร็วและไดนามิก

  ความนับถือ,
  นาย Derek Douglas
  easyloanfirm2020@gmail.com

 • MR.MARK

  สินเชื่อ 3% นำเสนอ NOW *

  คุณสูญเสียการนอนหลับในเวลากลางคืนวิธีการได้รับเงินกู้หรือไม่?
  * คุณกำลังมองหาเงินกู้เพื่อชำระหนี้หรือไม่?
  * คุณกำลังมองหาเงินกู้เพื่อเริ่มต้นธุรกิจของคุณเองหรือ
  * คุณกำลังมองหาเงินกู้กับโครงการขนาดใหญ่หรือไม่?

  EMAIL US Asurranceloan@yahoo.com
  กรอกแบบฟอร์มการขอสินเชื่อของคุณ:

  ชื่อ:
  ประเทศ:
  จำนวนเงินกู้ที่ต้องการ:
  อาชีพ:
  รายได้ต่อเดือน:
  โทรศัพท์:
  ระยะเวลากู้ยืม (ปี):

  หมายเหตุ: จดหมายทั้งหมดจะต้องถูกส่งไปที่: Asurranceloan@yahoo.com
  ฉันหวังว่าจะได้ใช้ความคาดหวังทางการเงินของคุณ

  ขอขอบคุณ.
  © 2017 Kings ความร่วมมือ

 • magret james

  สวัสดี,
  คุณต้องการเงินกู้เร่งด่วน ??? คุณอยู่ในตราสารหนี้หรือไม่? คุณมีเครดิตไม่ดีหรือไม่? คุณได้รับการปฏิเสธจากธนาคารคุณต้องการเงินกู้เพื่อเริ่มต้นธุรกิจของคุณเองหรือไม่? เราให้เงินกู้ยืมแก่บุคคลแม้จะมีคะแนนเครดิตไม่ดี / ไม่ดี เราให้ทั้งธุรกิจและสินเชื่อบุคคลที่มีระยะเวลาระยะยาวและระยะสั้นที่คุณเลือกโดยมีอัตราดอกเบี้ยต่ำที่ 2% ต่อปีสำหรับบุคคลและ บริษัท .. โปรแกรมเมอร์เงินกู้ของเราใช้งานได้รวดเร็วและเชื่อถือได้ใช้วันนี้และได้รับการตอบกลับแบบทันที มีประกันเป็นประกัน 100% และลูกค้ามั่นใจได้ถึงความปลอดภัยสูงสุด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อเราผ่านทางที่อยู่อีเมลของเรา: (MAGRETJAMES321@GMAIL.COM) และรับเงินกู้วันนี้
  คุณ Magret james MD / CEO
  อีเมล์: (MAGRETJAMES321@GMAIL.COM)

 • Flip Oliveira

  สวัสดีคุณอยู่ในสถานการณ์ทางการเงิน ??? และคุณต้องการเงินกู้เพื่อเริ่มต้นธุรกิจจ่ายหนี้หรือยาของคุณ? ถ้าใช่โปรดเชื่อมต่อกับคุณสเตลล่าเรเน่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ บริษัท Stella Rene Loan บริษัท ของเธอปลอดภัยปลอดภัยและเชื่อถือได้ในเวลาเดียวกันเนื่องจากเป็น บริษัท ที่ฉันเพิ่งกู้เงินกู้ 120,000,00 เหรียญและประสบความสำเร็จและในความเป็นจริง ฝันมาถึงวันนี้ดังนั้นฉันต้องการใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งให้ทุกคนที่ต้องการเงินกู้เพื่อเชื่อมต่อกับอีเมลด้านล่าง {mrsstellareneloanfirm1@gmail.com}

  ทดสอบและไว้วางใจ

  Flip Oliveira

 • BN Caraudio

  https://www.facebook.com/bn
  ฝากร้านขายเครื่องเสียงรถยนต์ราคาถูกด้วยครับ……..

 • Ryan Kenneth R

  สวัสดี !

  คุณต้องการบริการสินเชื่อที่ถูกต้องและรวดเร็วหรือไม่?
  ขณะนี้เราให้เงินกู้ยืม 3% ในทุกประเภทสินเชื่อธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลสินเชื่อรถยนต์สินเชื่อเพื่อการเกษตรหรือเงินทุนโครงการ เราให้เงินกู้ยืมแก่ บริษัท และบุคคลทั่วโลกรวมหนี้แม้ว่าคุณจะมีคะแนนเครดิตต่ำและหายากที่จะได้รับเงินกู้ยืมจากธนาคารในประเทศหรือสถาบันการเงินใด ๆ ของคุณ และตอนนี้กำลังมีปัญหากับธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่น ๆ หรือไม่? คุณต้องการเงินกู้เร่งด่วนถ้าใช่ส่งอีเมลถึงเราผ่านทาง
  (ryanloaninvestment001@outlook.com) เราให้สินเชื่อทุกประเภท

  Apply Now และรับเงินสดด่วน!

  * ยืมระหว่าง 50,000 ถึง 50,000,000 บาท
  * เลือกระหว่าง 1 ถึง 30 ปีในการชำระคืน
  * ข้อกำหนดและเงื่อนไขของเงินกู้ที่ยืดหยุ่น

  แผนการทั้งหมดเหล่านี้และอื่น ๆ ติดต่อเราตอนนี้

  ติดต่อเราผ่านทางอีเมล์: สำหรับ บริษัท เงินกู้ที่ให้ความช่วยเหลือฉันนี่คือรายละเอียดการติดต่อของพวกเขา (ryanloaninvestment001@outlook.com)

  ความนับถือ
  การจัดการ

 • Uncle Buck Finance

  ความสนใจ:

  เราเป็นผู้ให้กู้สินเชื่อที่ได้รับการรับรองจากทั่วโลกเราออกสินเชื่อทุกประเภททั้งสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อจำนองแก่ผู้คนทั่วโลกผู้สนใจสามารถติดต่อเราได้ที่: loanexpresslltd@gmail.com

  ความนับถือ
  ผู้จัดการกองทุน

 • Thompson Gary

  สวัสดี !

  คุณต้องการบริการสินเชื่อที่ถูกต้องและรวดเร็ว?

  สมัครตอนนี้และขอรับเงินด่วน!

  * ตำแหน่งระหว่าง 5000 ถึง 50 ล้าน
  * เลือกระหว่าง 1 ถึง 30 ปีในการชำระคืน
  * เงื่อนไขการกู้ยืมเงินแบบยืดหยุ่น

  ตอบกลับเรามีดังต่อไปนี้: อีเมล: (thompson.loanservice@gmail.com)

  ทั้งหมดนี้และอื่น ๆ โปรดติดต่อเรา

  ชื่อเต็ม: ……….
  หมายเลขโทรศัพท์:…….
  รายได้ต่อเดือน: ………….
  ประเทศ ………………………….
  วัตถุประสงค์สินเชื่อ ………..
  จำนวนเงินที่ต้องการ ……………..
  สถานะเงินกู้ …………
  ระยะเวลา: ………………………

  ติดต่อเราทางอีเมล: thompson.loanservice@gmail.com
  การจัดการ
  ติดต่อสินเชื่อ Speedy ตอนนี้ !!!

 • Pingback: 30 สิ่งที่คุณควรเริ่มทำให้กับตัวเองได้แล้วตั้งแต่วันนี้()

 • harry larry

  ขอให้เป็นวันที่ดี !!!

  คุณเป็นนักธุรกิจ / ผู้หญิง?
  คุณอยู่ในระเบียบทางการเงินหรือต้องการระดมทุนเพื่อเริ่มต้นธุรกิจของคุณเอง?
  หรือชำระค่าตั๋วหรือเริ่มต้นได้ดี
  ธุรกิจ? เราให้เงินกู้ 2% ติดต่อเราได้ที่:
  anitabrisonloanscompany@gmail.com
  ข้อมูลที่จำเป็น:
  ชื่อ–
  จำนวนเงิน –
  ปี –
  หมายเลขโทรศัพท์-
  ประเทศ-
  สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.anitabrisonloancompany.com
  จาก: เงินกู้ บริษัท
  ขอบคุณ
  นาง. Anita Brison