สำหรับใครที่เป็นนักการตลาดดิจิตอลในยุคแรกเริ่มของ Social Media ก็น่าจะคุ้นเคยกับชื่อ Erik Qualman ซึ่งโด่งดังจากหนังสือ Socialnomic (เป็นหนังสือเล่มแรกๆ ที่พูดถึง Social Media) ซึ่งในทุกๆ ปีเขาก็จะทำคลิป VDO อัพเดทสถิติอันน่าทึ่งของโลกอินเตอร์เนตโดยเฉพาะกับ Social Media ซึ่งคลิปล่าสุดของเขาก็เพิ่งถูกอัพโหลดไปไม่นานนี้ มาดูกันดีกว่าครับว่ามีสถิติอะไรน่าสนใจบ้าง
- จากผู้ใช้งาน 1 พันล้านคน ทำให้ Facebook กลายเป็นประเทศที่มีประชากรเยอะเป็นอันดับสามของโลก
- 20% ของการค้นหาข้อมูลบน Google ในแต่ละวันนั้น จะเป็นการค้นหาในสิ่งที่ไม่เคยถูกค้นหามาก่อน
- 1 ใน 5 ของคู่รักพบกันบนโลกออนไลน์ โดย 3 ใน 5 ของคู่รักที่เป็นเพศเดียวกันนั้นเจอกันบนออนไลน์ ในขณะที่ 1 ใน 5 ของการหย่าร้างนั้นโทษว่าเกิดจาก Facebook
- คนเล่น Social Game นั้นจะมีการซื้อ Digital Goods มากกว่า 6 พันล้านเหรียญในปี 2013 ในขณะที่คนดูภาพยนตร์ทั่วๆ ไปจะใช้จ่ายเพียง 2.5 พันล้านเหรียญกับสินค้าที่เกี่ยวกับภาพยนตร์
- ถ้า Wikipedia ตีพิมพ์เป็นหนังสือ มันจะหนากว่า 2.25 ล้านหน้า
- Lady Gaga Justin Biber และ Katy Perry มี Follower บน Twitter มากกว่าประชากรทั้งประเทศของเยอรมัน ตุรกี แอฟริกาใต้ แคนนาดา อาร์เจนติน่า และอิยิปต์
- มีทารกในประเทศอียิปต์ที่ถูกตั้งชื่อว่า Facebook และ Twitter
- แคมเปญเปิด Ford Explorer บน Facebook สร้าง Traffic มากกว่าการซื้อโฆษณาในช่วง Super Bowl เสียอีก
- 90% ของผู้บริโภคเชื่อการแนะนำแบบบอกต่อ ในขณะที่ 14% เชื่อโฆษณา
- ประชากร Gen Y และ Gen Z มองว่า Email เป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้ว ขณะที่มหาวิทยาลัยดังๆ หลายแห่งก็เลิกให้บริการอีเมล์แก่นักศึกษาแล้ว
ข้อมูลดังกล่าวนั้น เข้าใจว่ารวบรวมจากการสำรวจหลายๆ อย่าง รวมทั้งใช้สถิติโดยรวม ฉะนั้นบางข้ออาจจะรู้สึกแปลกๆ หรือสวนทางกับความรู้สึกบ้างก็อย่าแปลกใจอะไร แต่ก็น่าคิดไม่น้อยว่าโลกเราจะเปลี่ยนไปเป็นอย่างไรในปี 2013