นอกจาก Facebook ที่กำลังฮิตสุดๆ จนเป็นแพลตฟอร์มมาตราฐานของแล้ว YouTube เองก็เป็นอีกหนึ่ง Social Media ที่หลายๆ แบรนด์ใช้เป็นช่องทางหลักในการนำเสนอคอนเทนต์โดยเฉพาะกับคอนเทนต์ที่เป็นวีดีโออย่างเช่นหนังโฆษณา บันทึกการแสดง รวมไปถึงวีดีโอที่สร้างขึ้นในลักษณะแคมเปญต่างๆ

YouTube Channel เองก็ไม่ต่างจาก Facebook Page ที่เจ้าของสามารถทำการปรับแต่งและตั้งค่าต่างๆ เพื่อให้รูปลักษณ์หรือการแสดงผลต่างๆ นั้นเป็นไปอย่างที่ต้องการ (โดยอยู่ภายใต้ข้อจำกัดที่ทาง YouTube ตั้งไว้) ซึ่งบางแบรนด์ก็ใช้ประโยชน์จากตรงนี้เต็มที่ในขณะที่บางแบรนด์ก็อาจจะใช้ประโยชน์จากมันน้อย นอกจากนั้นยังรวมไปถึงการออกแบบคอนเทนต์ที่จะมาใช้พื้นที่บน YouTube Channel อีก สิ่งเหล่านี้ล้วนสำคัญกับการตลาดบน YouTube ทั้งสิ้น

Brafton ซึ่งเป็นหนึ่งในเอเยนซี่ดิจิตอลได้รวบรวมแนวคิดสำคัญๆ เกี่ยวกับออกแบบและการปรับแต่ง YouTube Channel ที่จำเป็นเอาไว้เป็น Infographic ด้านล่าง ซึ่งก็พอจะสรุปเป็นประเด็นๆ ได้ดังนี้

  1. ดีไซน์ Channel โดยใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า: หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า YouTube Channel สามารถปรับแต่งพื้นหลัง การเขียนคำอธิบาย รวมไปจนถึงการเลือกใช้รูป Avatar ด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างภาพจำสำหรับคนที่เข้ามายังหน้า YouTube Channel ของแบรนด์ จึงจำเป็นที่จะต้องมีการออกแบบโดยใช้พื้นที่ต่างๆ อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  2. Video Content Strategy: วีดีโอก็เป็นหนึ่งในประเภทคอนเทนต์และ YouTube ก็เป็นหนึ่งในช่องทางในการเผยแพร่คอนเทนต์ เจ้าของช่องจำเป็นต้องวางแผนและสร้างกลยุทธ์ที่ชัดเจนในการใช้ช่องทางดังกล่าว การวางกลยุทธ์คอนเทนต์ที่ดีจะสามารถตอบได้ว่าคุณจำเป็นต้องใช้วีดีโอที่มีเนื้อหาอะไรบ้างเพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดให้กับแบรนด์ของคุณ เช่นวีีดีโอแนะนำสินค้า คลิปพูดถึงวิธีการใช้งาน สัมภาษณ์ผู้ใช้งานคนอื่น ฯลฯ หาใช่เป็นเพียงที่เก็บหนังโฆษณาเพียงอย่างเดียว
  3. Call to Action: ในคลิปวีดีโอเอง คุณเคยสงสัยไหมว่าจะให้คนที่ดูอยู่นั้นทำอะไร หรือเพียงแค่ดูไปเฉยๆ? นี่คือหนึ่งในกลยุทธ์และโอกาสที่คุณสามารถสร้างได้เช่นมีรหัสลับอยู่ในคลิปวีดีโอที่ให้คนดูรีบยกโทรศัพท์มากดเบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ
  4. Annotation: หนึ่งในสิ่งที่ YouTube ให้เจ้าของวีดีโอทำ คือการขึ้น Annotation (ที่หลายคนเห็นเป็นกล่องข้อความลอยๆ) ซึ่งนั่นอาจจะเป็นข้อมูลเพิ่มเติมหรือลิงค์เพื่อไปยังวีดีโออื่นๆ เจ้าของวีดีโอควรจะฉลาดที่จะใช้ Annotation เพื่อสร้างการเข้าถึงข้อมูลและคอนเทนต์อื่นๆ เมื่อมีคนเข้ามาชมแต่ละคลิปวีดีโอ อย่างไรก็ตามก็ต้องระวังเรื่องการกวนหรือเยอะไปจนสร้างความรำคาญด้วยเช่นกัน
  5. Thumbnail: ภาพตัวอย่างนั้นสำคัญมากในการสร้างความอยากรู้อยากเห็นให้กับคนที่เข้ามาชม แม้ว่า YouTube จะล็อกภาพตัวอย่างโดยสุ่มจากเฟรมที่ช่วงเวลาซึ่งแตกต่างกัน แต่นักการตลาดหรือผู้สร้างคลิปวีดีโอจะรู้ดีว่าควรสร้างวีดีโอให้ภาพสำคัญๆ ไปโผล่ที่วินาทีนั้นๆ เพื่อใช้เป็นภาพโปรโมต ไม่ว่าจะการชมผ่านทาง YouTube  หรือนำไปแชร์บนช่องทาง Social Media อื่นๆ อย่าง Facebook
  6. ใช้ Tag ให้เป็นประโยชน์เพื่อการค้นหา:  แน่นอนว่า YouTube กลายเป็นหนึ่งใน Search Engine ที่มีคนมากมายเข้าไปค้นหาวีดีโอในแต่ละวัน การติด Tag เพื่อช่วยสร้างโอกาสในการถูกค้นหานั้นก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
  7. Playlist: ไม่ใช่แค่การขยันอัพวีดีโอขึ้น YouTube เพียงอย่างเดียว การสร้าง Playlist ก็ช่วยในการจัดระเบียบและสร้างกลุ่มคอนเทนต์ที่แยกตามความน่าสนใจ ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาใน YouTube Channel นั้นค้นหาหรือเลือกชมคอนเทนต์ได้สะดวกยิ่งขึ้น
  8. Engage: อย่าเพียงเข้ามาอัพวีดีโอแล้วจากไป อย่าลืมเข้ามาดูว่ามีใครคอมเมนต์วีดีโอของคุณหรือเปล่า ลองตอบพวกเขาดูด้วย
  9. สร้าง Subscription และแชร์บนแพลตฟอร์มอื่นๆ: เชิญชวนให้คนที่เข้ามาติดตามคอนเทนต์ที่จะอัพเดทในอนาคต (ถ้าคุณมีแผนจะอัพเดตมันอย่างต่อเนื่อง) รวมทั้งชวนเชิญให้เกิดการแชร์และบอกต่อในแพลตฟอร์มอื่นๆ (ซึ่งก็จำเป็นที่คุณอาจจะต้องออกแแบบแคมเปญเพื่อรองรับด้วย)
  10. วิเคราะห์ Insight: แน่นอนว่าอย่าลืมวิเคราะห์ตัวเลขและสถิติต่างๆ เพื่อประเมินว่าคุณต้องปรับปรุงและแก้ไขอะไร บางครั้งคอนเทนต์ที่คุณคิดว่าน่าจะเวิร์คก็อาจจะไม่เวิร์คเลยก็เป็นได้