เคล็ดลับการทำ Social Media นั้นมีอยู่ค่อนข้างมากพอสมควร (ผมเคยอ่านบางบล็อกที่เขียนกันเป็น 50 ข้อเลยก็มี) และก็พยายามมีการสรุปเป็นหัวใจต่างๆ ที่คนทำงานไม่ควรมองข้าม อย่างบล็อกล่าสุดของ Social Media Today ก็มีการสรุปและทำ Infographic ง่ายๆ ขึ้นมาชนิดที่คุณน่าจะเอาไป Print แล้วแปะโต๊ะทำงานเลยทีเดียว มีหัวข้ออะไรบ้างนั้น มาลองดูกันเลยครับ

1. รู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณ

Social Media ก็เป็นเรื่องของการสื่อสาร ฉะนั้นแล้วคุณเองก็ต้องเข้าใจและรู้จักกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการสื่อสารกับพวกเขา นอกจากนี้แล้ว พอ Social Media เป็นเรื่องของการพูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารนั้น คุณเองก็จำเป็นต้องรู้ด้วยว่ากลุ่มคนที่คุณต้องการคุยด้วยนั้นสนใจอะไร อะไรคือปัญหาของพวกเขา เพราะถ้าคุณคุยในสิ่งที่เขาไม่ได้อยากฟังแล้วล่ะก็ เขาก็พร้อมจะตัดเพิกเฉยคุณได้อย่างรวดเร็วนั่นแหละ

2. ใช้ Social Network เดียวกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ

แม้ว่า Facebook อาจจะเป็นช่องทางที่คนใช้มากที่สุดก็จริง แต่นั่นอาจจะไม่ใช่คำตอบเดียวเสมอไป เพราะถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณใช้ช่องทางออนไลนอื่นๆ ด้วย คุณก็ควรจะไปสื่อสารบนช่องทางนั้นๆ แทนที่จะสื่อสารบนช่องทางที่พวกเขาไม่ได้ใช้เป็นหลักนั่นเอง

3. ระบุ KPI ให้ถูกต้อง

ข้อนี้อาจจะเป็นปัญหาของหลายๆ คนแต่ก็ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด เพราะคุณเองควรจะรู้ว่าการทำ Social Media Marketing ของคุณนั้นจะวัดผลอย่างไร การวัดผลนั้นถูกต้องและเหมาะสมกับเป้าหมายทางการตลาดของคุณหรือไม่ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณทำงานมีประสิทธิภาพหรือมาถูกทางแล้ว?

4. ทำ Social Media Playbook

พูดง่ายๆ คือการทำคู่มือที่อธิบายรายละเอียดต่างๆ ของการทำ  Social Media ของคุณไม่ว่าจะเป็นเรื่องแบรนด์ เรื่องคอนเทนต์ การบริหารจัดการ ฯลฯ พวกนี้จะเป็นเอกสารคู่มือประกอบการทำงานที่ช่วยให้คนทำงานทุกคนเข้าใจภาพตรงกัน

5. ให้คนทั้งองค์กรเข้าใจและยอมรับแผนดังกล่าว

หนึ่งปัญหาสำคัญของหลายๆ องค์กรคือคนทำงานแผนกอื่นๆ ที่ไม่ใช่การตลาดมักจะเห็นการใช้ Social Media ไปในอีกทางหนึ่ง บ้างก็มองคนละภาพ บ้างก็มองว่าไม่เกี่ยวกับตัวเอง ทั้งที่จริงๆ แล้ว Social Media Plan จะเกี่ยวข้องกับคนมากมายนอกเหนือจากแผนกการตลาด มันจึงจำเป็นที่คุณต้องอธิบายแผนดังกล่าวกับทีมที่เกี่ยวข้อง ตลอดไปจนคนอื่นๆ ในองค์กรให้เห็นภาพนี้ร่วมกันด้วย

6. มีเวลาในการวางแผนเตรียมตัว

พอเราต้องบริหาร Social Media นั้น จะเป็นเรื่องที่ต้องมีการเคลื่อนไหวอยู่แทบตลอดเวลา เช่นการโพสต์คอนเทนต์ในทุกๆ วัน มันจึงจะดีถ้าคุณมีการวางแผนล่วงหน้าไว้แทนที่จะมาด้นสดกันในทุกๆ วัน

7. ทำ Content Calendar

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว นั่นคือคุณควรมีการแผนคอนเทนต์ล่วงหน้าในแต่ละวันไว้โดยมีรายละเอียดคอนเทนต์อะไร หัวข้ออะไรบ้าง

8. สร้างคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงกับประเด็นร้อนหรืออีเวนท์สำคัญๆ

การทำ Real-Time Content น่าจะเป็นเทรนด์สำคัญในยุควันที่แบรนด์ต่างๆ กลายเป็นเจ้าของสื่อแล้ว ฉะนั้นคนทำงานคอนเทนต์บน Social Media ก็ต้องรู้จักวิธีการเล่นกับบรรดาข่าวด่วนหรือเหตุการณ์สำคัญๆ (แต่ก็ไม่ใช่การที่ทำ Social Media ของคุณเป็นช่องรายงานข่าวนะครับ)

9. บริหารแต่ช่องทางให้แตกต่างกัน

การที่คุณมีหลายช่องทางไม่ใช่ว่าคุณจะต้องเอาคอนเทนต์เดียวกันมาโพสต์เหมือนๆ กันในทุกช่องทาง แต่มันคือการดูว่าพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละช่องทางเป็นอย่างไร และคุณต้องนำเสนอคอนเทนต์อะไร ในรูปแบบไหน ที่เหมาะสมที่สุดกับช่องทางนั้นๆ

10. มีคนดูแลในการทำ Customer Service

นอกเหนือจากการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ให้กับกลุ่มเป้าหมายแล้ว ช่องทาง Social Media ยังกลายเป็นช่องทางที่ทำให้ลูกค้าได้คุยกับคุณด้วย คุณเองก็ต้องมีคนที่รู้เรื่องในการโต้ตอบกับลูกค้าในแบบ Customer Service ด้วยเหมือนกัน

11. มีการทำรายงานอยู่สม่ำเสมอ

การทำงานใดๆ ก็ต้องมีการติดตามผลอยู่เรื่อยๆ ฉะนั้นคุณเองก็ต้องขยันอัพเดทการทำงานของตัวเองอยู่เรื่อยๆ ด้วย (และอย่าลืมดู Report ให้เป็นด้วยนะครับ)

12. กลับมาวิเคราะห์แผนอยู่เรื่อยๆ

แผน Social Media ของคุณอาจจะไม่เวิร์คเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ฉะนั้นแล้วคุณเองก็ต้องหมั่นกลับมาวิเคราะห์ดูว่าประสิทธิภาพเป็นอย่างไรและปรับแผนถ้าพบว่าอะไรไม่เวิร์ค หรือมีอะไรที่เป็นโอกาสใหม่ๆ แล้วคุณต้องรีบคว้าให้ทัน

10661683_10152468297366234_4794333845883596574_o