ถ้าใครตามอ่านบล็อกผมมาสักพักจะรู้ว่าผมมักจะเน้นเรื่องการที่คนทำงานรู้สึก “อิน” หรือ “รู้สึกร่วม” ไปกับงานที่ทำ บางทีเราอาจจะเรียกว่า Passion หรืออะไรก็แล้วแต่ เพราะถ้าทีมงานของเราเป็นแบบนั้นได้ก็คงจะดีไม่น้อย (และว่ากันว่าเป็นพนักงานที่หากันไม่ได้ง่ายด้วยในปัจจุบัน)

ในทางกลับกัน มันก็จำเป็นเหมือนกันที่ผู้บริหารหรือหัวหน้างานต้องเริ่มสังเกตเหมือนกันว่าพนักงานของตนเอง หรือใครในบริษัทที่เริ่มมีทีท่าไม่อิน เฉื่อยชา หรือไม่ได้รู้สึกอินไปกับงานที่ทำ ซึ่งก็พอดีกับที่ผมไปเจอ Infographic น่าสนใจในบล็อกของ Entrepreneur ถึง 13 ลักษณะของพนักงานที่ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์(อันดี)กับงานที่ทำ ซึ่งก็ถือเป็นลักษณะที่พอทำให้สังเกตกันได้อยู่ มีอะไรบ้างนั้น มาลองดูกันเลยครับ

1. เอาแต่บ่น

พนักงานบางคนมักจะไม่พอใจไปกับทุกๆ เรื่องและมันบ่นออกมาชนิดหมีกินผึ้ง (แถมไม่ค่อยจะเสนอทางออกแก้ปัญหาสักเท่าไร)

2. มีข้อแก้ตัวเสมอ

พนักงานในกลุ่มนี้คือคนที่ไม่คิดจะรับผิดชอบอะไรกับสิ่งที่ตัวเองทำ พวกเขามักมีข้อแก้ตัวเสมอกับเรื่องที่เกิดขึ้นแทนที่จะยืดอกรับผลที่เกิดขึ้น

3. ไม่กระตือรือร้น

พนักงานกลุ่มนี้ไม่ได้คิดที่จะไขว่คว้าหรือท้าทายอะไรใหม่ๆ เมื่อมีงานใหม่ๆ เข้ามา พวกเขาจะเป็นกลุ่มท้ายที่จะรู้สึกตื่นเต้น (หรือบางทีก็ไม่ได้รู้สึกอะไรไปมันเลยในท้ายที่สุด)

4. ไม่ช่วยคนอื่น

พนักงานกลุ่มนี้มักไม่ได้รู้สึกร่วมไปกับเพื่อนคนอื่นๆ ไม่ได้มีความเป็นทีม ฉะนั้นพวกเขาจึงไม่ค่อยคิดเรื่องที่จะช่วยเหลือคนอื่น (แต่ในทางกลับกัน พวกเขากลับมักขอความช่วยเหลือคนอื่น)

5. ซุบซิบนินทา

การนินทามักเป็นบ่อเกิดของรอยร้าวและการทำลายความรู้สึกร่วมของพนักงานต่างๆ แน่นอนว่าจุดเริ่มต้นของมันมักมาจากพนักงานที่ไม่ได้รู้สึกอยากปกป้องบริษัทหรือต้องการให้งานประสบความสำเร็จ (เพราะถ้าพวกเขาอยากให้บริษัทดี พวกเขาก็ย่อมรู้อยู่แล้วว่าการนินทามันไม่ได้เป็นผลดีเลยแม้แต่น้อย)

6. โกหก

การโกหกไม่เคยเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว พนักงานที่มักโกหกก็ย่อมไม่ใช่พนักงานคุณภาพที่คุณอยากมีแน่นอน

7. รู้ไปซะทุกเรื่อง (หรือเปล่า?)

พนักงานบางพวกจะเป็นประเภท “กูรู้” ไปเสียทุกอย่าง จุ้นจ้านไปเสียทุกเรื่อง แต่เอาจริงๆ กลับไม่ได้รู้อะไรจริงๆ จังๆ มั่วก็ไม่น้อย คนเหล่านี้มักกลายเป็นปัญหาเวลาประชุมหรือบริหารงานในแต่ละแผนกเป็นอย่างมาก

8. ไม่สุงสิงกับใคร

การทำงานด้วยตัวคนเดียวก็เรื่องหนึ่ง (อาจจะเพราะข้อจำกัดของงานและตำแหน่ง) แต่การไม่สุงสิงและปฏิสัมพันธ์กับใครก็อีกเรื่องหนึ่ง พนักงานที่ไม่ยุ่งกับใคร ไม่พูดคุยหรือแชร์ประสบการณ์กับใครเลยก็ย่อมมีแนวโน้มที่จะไม่ได้อินไปกับทีมหรือบริษัทมากนักเช่นกัน

9. ไม่รับผิดชอบ

การรับผิดชอบเป็นพื้นฐานของความเป็นมืออาชีพ ถ้าใครไม่รับผิดชอบ มาสาย ไม่ส่งงานตามเวลา คุณก็พอจะรู้ได้เลยว่าเขาไม่ได้รู้สึกจริงจังกับงาน ไม่ได้รู้สึกว่าสิ่งที่ทำนั้นสำคัญ

10. ไม่ได้มีส่วนร่วมหรือความคิดริเริ่ม

พนักงานที่ดีมักจะอยากมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ พยายามสร้างไอเดียใหม่ๆ (แม้จะไม่ได้ทำก็ตาม) แต่พนักงานหลายๆ คนก็เลือกจะอยู่เฉยๆ และรอคำสั่งว่าต้องให้ทำอะไรแทน

11. ไม่สงสัยอะไรเลย

เวลามีเรื่องใหม่ๆ มีการประชุม พนักงานหลายคน (และอาจจะจำนวนมากสำหรับคนไทย) จะเลือกนั่งฟังเฉยๆ ไม่ตั้งคำถาม ไม่พูดแสดงความคิดเห็นอะไรเลย ทั้งนี้เพราะบางคนไม่ได้รู้สึกอินไปกับสิ่งที่คุยกันหรือเฉยๆ ประเภทแบบ “อะไรก็ได้”

12. ไม่พัฒนาตัวเอง

พนักงานหลายคนจะเป็นประเภทพอใจกับสิ่งที่ตัวเองเป็น ไม่คิดจะพัฒนาตัวเอง ไม่คิดจะทำให้สิ่งต่างๆ ดีขึ้นกว่าเดิม

13. ว่อกแว่กอยู่ตลอด

พนักงานที่มีคุณภาพมักจะมีโฟกัสกับงานได้ดี แต่พนักงานบางคนก็จะโฟกัสกับงานที่ทำไม่ได้และมักจะเสียสมาธิกับสิ่งที่มาดึงความสนใจได้ง่ายๆ

infographic-disengaged-employee

หมายเหตุ: อย่างไรก็ตาม ผมอยากฝากไว้นิดนึงว่า 13 ข้อนี้ไม่ใช่ลักษณะแบบฟันธงเสียทีเดียว เหมาะกับเป็นข้อสังเกตให้คุณได้ฉุกคิดหรือเริ่มใส่ใจมากขึ้นมากกว่า เพราะหลายๆ คนอาจจะทำบางสิ่งอยู่แต่ก็มีปัจจัยและที่มาซึ่งไม่ใช่ว่าเพราะเขาไม่อินกับงานหรือเป็นพนักงานแย่ๆ แต่อย่างใด ฉะนั้นอย่าทึกทักไปเสียหมดนะครับ ^^