Warren Buffett เป็นหนึ่งในธุรกิจระดับโลกที่เชื่อว่าใครๆ ก็อยากศึกษาและเรียนรู้วิธีคิดของเขา แน่นอนว่าตลอดชีวิตของเขานั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายเช่นเดียวกับการฝากข้อคิดหลายอย่างไว้ให้กับคนที่ชื่นชมและติดตามอยู่เสมอ เรื่องนี้ GOBankingRates เลยรวบรวมแง่คิดน่าจดจำ 14 อย่างซึ่งผมว่าเป็นเคล็ดที่ดีมากสำหรับคนที่อยากประสบความสำเร็จเอาไว้ทำตามกันเลยล่ะครับ

1. ลงทุนในตัวคุณเอง

แน่นอนว่า Warren Buffett คือนักลงทุนตัวยงซึ่งสิ่งที่เขาบอกกับนักเรียนของเขาว่าเป็นสิ่งแรกที่ควรลงทุนก็ตัวของพวกเขาเองนั่นแหละ

“Investing in yourself is the best thing you can do — anything that improves your own talents,”

อย่าลืมว่าการลงทุนในตัวเองนั้นคือการลงทุนที่คุณสามารถควบคุมได้ทุกอย่าง (ยิ่งกว่าหุ้นเสียอีก) แถมมันจะไม่เคยสูญเสียหรือขาดทุนเลยด้วย การลงทุนเพิ่มทักษะหรือลับความความสามารถให้ตัวเองมีแต่จะทำให้คุณเก่งขึ้นและดีขึ้นนั่นแหละครับ

2. เป็นคนที่ซื่อสัตย์

ในการบรรยายตอนปี 1998 ที่ University of Florida School of Business นั้น เขาให้นักศึกษาลองคิดเลือกใครสักคนในห้องที่คิดว่าจะประสบความสำเร็จและคนในห้องจะได้ 10% ของรายได้จากคนดังกล่าวไปตลอดชีวิต ซึ่ง Warren Buffett บอกว่าเรามักจะเลือกคนที่มีความเป็นผู้นำ คนที่คุณไว้ใจได้ คนที่เรารู้สึกว่าเขาจะทำตามความฝันได้สำเร็จ และที่สำคัญเราจะพบว่าคนเหล่านั้นมีความซื่อสัตย์และให้เกียรติผู้อื่นนั่นแหละ

3. เลิกนิสัยแย่ๆ ในขณะที่คุณยังอายุไม่มาก

Warren Buffett บอกว่านิสัยแย่ๆ นั้นจะเป็นตัวฉุดเราไว้

“I see people with these self-destructive behavior patterns at my age or even 20 years younger, and they really are entrapped by them.”

ในความจริงแล้ว สำหรับคนที่ยังอายุไม่เยอะนั้น พวกเขาสามารถมองเห็นได้ว่าอะไรคือนิสัยแย่ๆ ของตัวเองและสามารถหาวิธีในการแก้ไขมันได้ ซึ่งแน่นอนว่าการแก้ไขในช่วงอายุยังน้อยนั้นทำได้ง่าย ยิ่งทิ้งไว้นานไปจะทำให้กลายเป็นนิสัยที่ฝังรากไว้ยากเกินจะแก้

4. รู้ว่าจุดแข็งของตัวเองคืออะไรและหาทางสร้างรายได้จากมัน

ในการพูดกับนักศึกษาที่ Geogia State นั้น Warren Buffett บอกว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องรู้ว่าขีดความสามารถเราอยู่ตรงไหนและเราควรจะลงทุนกับมันให้มากที่สุด

“You don’t have to be an expert on everything, but knowing where the perimeter of that circle of what you know and what you don’t know is, and staying inside of it is all important”

แน่นอนว่าคนเราทุกคนไม่ได้เกิดมาเก่งเสียทุกอย่าง (และเอาจริงๆ เราก็ไม่มีทางจะเก่งไปทุกอย่างเหมือนกัน) แต่ถ้าเรารู้ว่าอะไรคือจุดเด่นของเรา เราต้องใช้ประโยชน์จากมันให้มากที่สุดนั่นเอง

5. อย่าเอาสิ่งที่คุณมีไปเสี่ยงกับสิ่งที่ไม่ได้สำคัญกับคุณ

จากประสบการณ์ของ Warren Buffett นั้น เขามักเห็นหลายบริษัทพยายามไล่ล่ากำไรที่มากขึ้นๆ เช่นเดียวกับหลายๆ คนที่ทำในสิ่งที่คล้ายๆ กันซึ่งเขามองว่าบางครั้งมันอาจจะเป็นการเสี่ยงที่ไม่ได้จำเป็น (แถมเผลอๆ อาจจะอันตรายเสียด้วยซ้ำ)

“If you risk something that is important to you for something that is unimportant to you, it just doesn’t make sense,”

6. ทำงานที่คุณรัก

เมื่อ Warren Buffett พูดถึงเรื่องการลงทุนซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้เขานั้น เขาไม่ได้มองเรื่องของเงินเป็นสำคัญ

“I get to work in a job that I love, but I have always worked at a job that I loved,”

“You really should take a job that if you were independently wealthy that would be the job you would take. You will learn something, you will be excited about, and you will jump out of bed. You can’t miss. … When you get out of here take a job you love, not a job you think will look good on your resume. You ought to find something you like.”

เรื่องนี้น่าจะสะท้อนความคิดที่หลายๆ คนมักพูดเสมอๆ คือเมื่อเราเจองานที่รักแล้ว เราจะกระหายที่จะทำมันโดยมองข้ามเรื่องของเงินหรือผลตอบแทนไป และมันจะทำให้เรารู้สึกสนุก ตื่นเต้น และพร้อมจะเรียนรู้อะไรๆ จากมันอยู่เสมอ

7. เป็นคนดีที่น่าคบหา

Warren Buffett เคยแนะนำนักศึกษา MBA คนหนึ่งว่ามันเป็นเรื่องที่เข้าใจกันง่ายๆ เมื่อเรามองรอบตัวและดูว่าคนแบบไหนที่เราชอบกัน มันก็เป็นการสะท้อนกลับไปกลับมาว่าสิ่งที่เราชื่นชอบจากคนอื่นก็ย่อมเป็นสิ่งที่คนอื่นอยากได้จากเราเช่นกันนั่นแหละ

8. ดูแลสุขภาพกายและจิตใจ

Warren Buffett เคยลองให้นักเรียนของเขาจินตนาการว่าถ้าวันหนึ่งมียักษ์จินนี่มาหาเขาและให้รถในฝันกับเขาโดยมีข้อแม้ว่ารถคันนั้นจะเป็นรถคันเดียวเขาไปทั้งชีวิต แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือเขาจะต้องรู้จักวิธีรักษามันให้ดีที่สุด

“I would read the manual about five times. I would always keep it garaged. If there was the least little dent or scratch, I’d have it fixed right away because I wouldn’t want it rusting. I would baby that car, because it would have to last a lifetime.”

แน่นอนว่าชีวิตของเราก็มีร่างกายเดียว มีสุขภาพใจเดียว แน่นอนว่าเราสามารถใช้งานได้เหมือนรถใหม่ๆ ที่ไปผจญภัยให้เต็มที่อะไรก็ว่าไป แต่ถ้าเราไม่รักษามันดีๆ แล้ว มันก็จะผุพังและโทรมในไม่กี่ถัดมา ซึ่งเราไม่มีโอกาสจะเปลี่ยนร่างกายเราได้

“It’s what you do right now, today, that determines how your mind and body will operate 10, 20, and 30 years from now,”

9. หา Mentor

ความสำเร็จของ Warren Buffett นั้นไม่ได้มาจากเพียงแค่พรสวรรค์และความรู้ของเขาเท่านั้น แต่ยังมีความช่วยเหลือจาก Benjamin Graham ซึ่งเป็น Mentor ของเขาซึ่งปลูกฝังปรัชญาการลงทุนให้ นอกจากนี้ความสัมพันธ์ของ Warren Buffett กับ Benjamin Graham ยังมีอีกหลายเรื่องเช่นเรื่องการศึกษาและการทำงานหลักเรียนจบ

“I really had a quarter of a century of experience with a marvelous man,”

เรื่องของการหา Mentor นี้เป็นเรื่องที่คนประสบความสำเร็จหลายๆ คนมักพูดถึงอยู่เสมอ เพราะการมี Mentor ที่ดีจะไม่ใช่แค่การให้ความรู้เท่านั้น แต่ยังชี้ทางที่เหมาะสมและทำให้เราเห็นโอกาสจำนวนมากในชีวิตได้

10. ทำงานโดยที่คนที่เราชื่นชมอยู่รอบตัว

Wareen Buffett นั้นมักจะหาโอกาสในการทำงานกับคนเก่งๆ มีพรสวรรค์และคนที่ทำงานหนักอยู่เสมอ

“It’s better to hang out with people better than you,”

“Pick out associates whose behavior is better than yours and you’ll drift in that direction.”

เคล็ดข้อนี้เป็นเรื่องน่าคิดสำหรับการเลือกเพื่อนร่วมงานอยู่พอสมควร อย่าลืมว่าคนรอบข้างเราจะส่งผลกับเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การทำงานกับคนเก่งๆ จะทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากมายเช่นเดียวกับการสร้างทัศนคติดีๆ ให้กับเราด้วย

11. เผชิญหน้ากับความกลัว

“I used to be afraid of public speaking, and I realized that I’d have to do that someday,”

ความกลัวหลายๆ อย่างเราไม่สามารถหลบหนีมันไปได้ และในทางกลับกัน เมื่อแก้ปัญหาความกลัวเหล่านั้นได้ มันจะสร้างการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึงเหมือนกัน เพราะท้ายที่สุด Warren Buffett ก็ไปเทคคอร์สเรียน Public Speaking ซึ่งสุดท้ายทำให้เขาได้พูดบนเวทีมากมายและสร้างชื่อเสียงให้เขาอีกมากโข

12. ตระหนักเรื่องการใช้เวลาให้คุ้มค่า

ทุกๆ คนมีเวลาอยู่เท่ากัน ซึ่ง Warren Buffett ให้ความใส่ในเรื่องนี้มาก เขาจะไม่ใช้เวลาไปกับการประชุมที่ไม่ได้ประโยชน์ และเรื่องของเวลานี้เองที่ไม่ว่าคุณจะรวยหรือจะจน คุณก็มีเท่ากัน

13. ระวังเรื่องการใช้บัตรเครดิต

ในความเห็นของ Warren Buffett นั้น บัตรเครดิตมีดอกเบี้ยที่สูง ซึ่งถ้าหากบริหารไม่เป็นแล้วก็เรียกว่าทำเอาเจ๊งกันได้ง่ายๆ นั่นเอง ฉะนั้นเขาถึงแนะนำให้เลี่ยงการใช้บัตรเครดิตนั่นแหละ

“So if I had one piece of advice for young people generally it would be to just avoid credit cards.”

14. คว้าโอกาสไว้ในวันที่คุณสามารถทำได้

ในชีวิตของเรานั้น มีเรื่องที่สามารถทำได้มากมาย แต่เราไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างก็ได้ สิ่งที่เราควรจะทำคือสิ่งที่ใช่และสำคัญที่สุด ซึ่งนั่นคือโอกาสต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตของคุณนั่นแหละ

“You’ve really got to grab them when they come, because you’re not going to get 500 great opportunities.”

 

แปลและเรียบเรียงจาก GOBankingRates

ภาพประกอบซื้อจาก Shutterstock