ผมเชื่อว่าเช้าวันจันทร์น่าจะเป็นวันที่หลายๆ คนคงไม่ค่อยปรารถนาสักเท่าไร (ดังที่เรามักเห็นอาการกรีดร้องกันเป็นปรกติบน Timeline / Newsfeed) อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราๆ อาจจะไม่เคยคิด (หรือเปล่า) คือการเริ่มต้นในวันจันทร์นั้นสำคัญมากพอสมควร อย่างในบล็อกของ Inc เองก็มีการพูดเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจเหมือนกัน

Lynn Taylor ซึ่งเป็นหนักเขียนชื่อดังคนหนึ่งให้ความเห็นเรื่องนี้ไว้อย่างน่าคิดว่าเมื่อคุณหยุดงานไปวันสองวัน เช้าของวันที่คุณกลับเข้ามาทำงานจึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของอาทิตย์เนื่อจากมันจะมีอิทธิพลมากกับคุณทั้งในแง่บวกและแง่ลบ ขึ้นอยู่กับคุณจะเลือกแบบไหน

ด้วยเหตุนี้ คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จึงมักจพร้อมรับมือกับภาวะงานทะลักหรือความวุ่นวายต่างๆ ที่มักจะเกิดขึ้นในเช้าวันจันทร์และจหาวิธีจัดการมันให้ลงตัวได้ ซึ่งก็มีพฤติกรรม 15 อย่างที่คนเหล่านี้มักจะทำกันทุกเช้าวันจันทร์

1. ตื่นเช้าและออกกำลังกาย

การเตรียมร่างกายให้พร้อมจะทำให้คุณตื่นตัวและพร้อมจะทำงาน นอกจากนี้แล้ว การออกกำลังกายยังช่วยหลั่งฮอร์โมนกระตุ้นให้คุณอยู่ในภาวะอารมณ์ที่ดีด้วย

2. กินอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ

ในเช้าวันจันทร์นั้น คุณจะต้องพร้อมที่จะรับมือกับเรื่องต่างๆ มากมาย การกินอาหารให้ท้องของคุณพร้อมนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกันเพราะมันคงไม่ดีแน่ถ้าคุณต้องรับศึกหนักด้วยท้องที่ร้องรอมื้อกลางวัน

3. ไปถึงที่ทำงานเช้า

จริงอยู่ว่าทุกเช้านั้นเรามักจะอิดออดไม่อยากตื่นสักเท่าไร แต่การไปถึงที่ทำงานก่อนในช่วงเช้าวันจันทร์จะทำให้คุณมีเวลาพักหายใจ ได้ปรับตัวให้เข้ากับภาวะของออฟฟิศและพร้อมจะรับมือกับงานที่จะเข้ามาเมื่อเริ่มงาน

4. จัดโต๊ะทำงานและหน้าจอ Desktop

การเคลียร์โต๊ะทำงานเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่มำให้คุณรู้สึกว่าทุกอย่างดูเข้าที่เข้าทาง ไม่ยุ่งเหยิงและรกจนสับสน เช่นเดียวกับหน้าจอ Desktop ของคุณเองด้วย การจัดเก็บทุกอย่างให้เรียบร้อยจะยังเป็นการทำให้คุณจูนตัวคุณเองว่าอะไรอยู่ที่ไหน เพื่อที่เวลาคุณต้องการหยิบใช้อะไรคุณก็สามารถนึกออกไดอย่างรวดเร็ว

5. เผื่อเวลาสำหรับงานที่คาดไม่ถึง

คนเก่งๆ มันมีการเตรียมพร้อมและรู้ว่าวันจันทร์มักมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันอยู่บ่อย เพราะช่วงสุดสัปดาห์นั้นอาจจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ (เจ้านายคิดโปรเจคใหม่ ลูกค้าเกิดไอเดียเพิ่ม ฯลฯ) ฉะนั้นพวกเขาจะเตรียมเผื่อเวลาไว้รับมือกับสิ่งเหล่านี้แต่เนิ่นๆ

6. ทักทายหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน

จริงๆ แล้วสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ควรทำในทุกๆ วัน แต่ในวันจันทร์จะสำคัญเป็นพิเศษเนื่องจากทุกคนห่างหายกันไปสองวัน การทักทายยามเช้าจะเป็นการปรับให้แต่ละคนกลับมาสู่โหมดทำงานร่วมกัน

7. อัพเดทสิ่งที่ต้องทำและเป้าหมาย

การทำ To-do-list และตั้งเป้าหมายนั้นเป็นสิ่งที่คนเก่งๆ และประสบความสำเร็จมักทำกันอยู่แล้ว และคนเหล่านี้ก็จะใช้เวลาช่วงวันจันทร์ในการตรวจดูว่าลิสต์ของเขาไปถึงไหนแล้ว มีอะไรบ้างที่ตกหล่นหรือค้างอยู่ เช่นเดียวกับการเช็คว่าการทำงานต่างๆ นั้นอยู่ในขั้นไหนในการไปถึงเป้าหมายของพวกเขา

8. วาดภาพความสำเร็จของอาทิตย์นี้

การตั้งเป้าหมายความสำเร็จในอาทิตย์นึงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนที่ประสบความสำเร็จมักทำกัน การตั้งเป้าหมายว่าอาทิตย์นี้จะทำอะไรและจะสำเร็จอย่างไรจะช่วยให้คุณวางแผนต่อได้ว่าอาทิตย์นั้นจะต้องทำอะไรบ้าง

9. จัดลำดับอีเมล์ที่สำคัญก่อน

แน่นอนว่าในเช้าวันจันทร์มักมีอีเมล์เข้าหาคุณอยู่ไม่น้อย มันจึงจำเป็นที่คุณต้องจัดแบ่งหมวดหมู่อีเมล์ให้ดี ดูว่าอะไรสำคัญมากกว่ากัน (และอะไรที่ไม่สำคัญ) เพื่อที่คุณจะสามารถตั้งต้นอาทิตย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

10. จัดการกับปัญหาใหญ่ๆ ก่อน

คนทั่วไปมักเลี่ยงจะจัดการปัญหาใหญ่ๆ และไปแก้เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก่อน แต่จริงๆ เมื่อคุณมาพร้อมในเช้าวันจันทร์และยังมีกำลังเหลือเยอะ (หลังจากพักฟื้นในสุดสัปดาห์) คุณควรใช้พลังที่กำลังสดใหม่นั้นจัดการปัญหาใหญ่ๆ เสียก่อนที่มันจะหมดไปด้วยการทำงานระหว่างวัน

11. พยายามที่จะยิ้ม

การยิ้มเป็นเรื่องที่เติมความรู้สึกดีๆ ให้กับการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเช้าวันใหม่ ของสัปดาห์ใหม่ ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ถ้าเริ่มอาทิตย์แล้วเจอคนหน้าบึ้ง หรือรู้สึกซึมๆ มาให้คุณเห็น ฉะนั้นแล้ว คุณควรเริ่มต้นที่ตัวคุณเอง พยายามยิ้มให้กับทีม เพื่อให้พวกเขารู้สึกดีและยิ้มต่อๆ ไปให้กับคนในออฟฟิศ

12. ส่งอีเมล์ด้วยไมตรีที่ดี

คงไม่ใช่เรื่องดีอีกเช่นกันถ้าอีเเมล์ในเช้าวันจันทร์ทำลายบรรยากาศอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นแล้ว เมล์ที่คุณจะส่งออกในเช้าวันจันทร์นั้นควรจะอ่านให้ดีเสียก่อนว่าดีแล้วหรือยัง ทางที่ดีอย่าเพิ่งส่งเมล์ที่ใช้อารมณ์หรือดุเดือดเสียแต่หัววัน เพราะไม่เพียงแต่คนอ่านจะเซ็งเท่านั้น ตัวคุณเองก็อาจจะรู้สึกแย่ตามๆ ไปด้วย

13. รู้จักปฏิเสธ

ในเช้าวันจันทร์นั้นมักมีการขอความช่วยเหลือหรืองานต่างๆ เข้ามามากมาย​(และมักจะต้องการเดี๋ยวนั้น) มันเลยจำเป็นที่คุณจะต้องรู้จักปฏิเสธเสียบ้าง หรือเลื่อนบางอย่างไปช่วงเวลาอื่นที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เช้าวันจันทร์นั้นเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิงจนน่าเบื่อ

14. ตั้งสมาธิ

แน่นอนว่าการตั้งสมาธิและจดจ่อกับงานจะยิ่งทำให้งานสำเร็จหรือเสร็จเร็วขึ้น เช่นเดียวกับประสิทธิภาพการทำงานก็จะเพิ่มขึ้นตาม ยิ่งเช้าวันจันทร์เป็นวันที่ร่างกายและพลังงานของคุณค่อนข้างพร้อมมากอยู่แล้ว จึงเป็นการดีที่คุณจะใช้มันให้คุ้มค่าเป็นที่สุด

15. รู้ตัวว่ามันยังมีวันอังคารนะ

แม้ว่าวันจันทร์จะยุ่งและวุ่นวายแค่ไหน สิ่งที่คุณไม่ควรลืมคือมันยังเป็นวันแรกของอาทิตย์และไม่ใช่วันสุดท้ายของสัปดาห์ มันยังมีวันอังคารที่ให้คุณได้สานงานต่อ หรือทำอะไรที่ยังค้างอยู่ได้ ฉะนั้นแม้ว่าจะมีความวุ่นวายมากอยู่ในวันจันทร์ก็อย่าเพิ่งท้อ เซ็ง และเบื่อหน่ายแต่อย่างใด เพราะมันก็ยังมีวันอื่นๆ ให้คุณได้แก้ไขและทำให้มันเสร็จอยู่นั่นเอง

เรียบเรียงจาก: www.inc.com

ภาพประกอบซื้อและดาว์นโหลดจาก: Bigstock