คนที่ประสบความสำเร็จ หรือกลายเป็นผู้นำคนชั้นยอดได้นั้น ไม่ใช่มีแค่พรสวรรค์แต่อย่างเดียว แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เขาไปถึงจุดหมายหรือประสบความสำเร็จต่างจากคนทั่วๆ ไปคือวิถีที่เขาใช้ชีวิตหรือพฤติกรรมต่างๆ ที่เขาทำต่างออกไป ซึ่งก็มีคนพยายามไขเคล็ดลับเหล่านี้ออกมาอยู่เรื่อยๆ

วันก่อนผมไปเจอบล็อกของ Inc ที่พูดถึงเรื่องนี้อยู่เหมือนกันโดยพุ่งเป้าไปที่พฤติกรรมที่คนเหล่านี้มักทำอยู่ในทุกๆ วัน ซึ่งเนื้อหาก็ถือว่าน่าสนใจ ได้ใจความแถมกระชับด้วย เลยขออนุญาตเอามาแปลและเรียบเรียงเผยแพร่กันนะครับ ^^

1. สำรวจเป้าหมายระยะไกลของตัวเอง

สิ่งที่คนซึ่งจะประสบความสำเร็จมักมีอยู่ในใจเสมอคือจุดหมายปลายทางว่าจะพยายามมุ่งไปยังจุดไหน ถ้าคุณไม่รู้ว่าคุณกำลังไปไหน มันก็เท่ากับคุณวิ่งวนไปโดยไม่มีวันที่จะถึงปลายทาง (เพราะคุณก็ไม่รู้ปลายทางคือจุดไหน) มันจึงค่อนข้างสำคัญที่คุณควรใช้เวลาสักเล็กน้อยในแต่ละวันสำรวจว่าคุณอยากไปถึงจุดไหนและตอนนี้คุณอยู่ระหว่างทางแค่ไหน แม้ว่าจุดหมายปลายทางอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงบ้างระหว่างทาง แต่มันก็เป็นเรื่องดีเพราะอย่างน้อยคุณก็รู้ตัวว่าคุณกำลังมุ่งหน้าไปทิศทางใด

2. วางแผนสิ่งที่จะทำแต่ละวัน

การใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดเกิดขึ้นจากการที่คุณวางแผนอย่างดีว่าวันนี้จะทำอะไรบ้าง เพราะมันทำให้คุณมองเห็นว่าคุณใช้เวลาในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพแค่ไหน เช่นเดียวกับที่การวางแผนจะทำให้คุณย้อนมองเห็นว่าสิ่งที่คุณทำแต่ละวันนั้นมันไปด้วยกันกับเป้าหมายที่คุณวางไว้หรือไม่ แม้ว่าในความเป็นจริงคุณอาจจะไม่ได้ทำตามแผน 100% อาจจะมีผิดแผนไปบ้าง แต่อย่างน้อยคุณก็รู้ตัวว่าแผนของคุณคืออะไร อะไรที่คุณต้องโฟกัส อะไรที่คุณควรลำดับความสำคัญเสียใหม่

3. รู้จักขอความช่วยเหลือ

ไม่มีใครเก่งชนิดไม่ต้องพึ่งพาใคร การขอความช่วยเหลือก็ไม่ใช่การแปลว่าคุณไม่มีความสามารถหรือไม่ได้ความ แต่มันคือการแสดงความเคารพความสามารถของผู้อื่นด้วยเช่นกัน การขอความช่วยเหลือคือการทำให้คุณเองก็มองเห็นคุณค่าของคนอื่นๆ ไปพร้อมๆ กัน อย่างไรก็ตาม คุณต้องไม่ลืมว่าการขอความช่วยเหลือนั้นควรจะทำอย่างสุภาพและให้เกียรติอีกฝ่ายด้วยนะครับ

4. เรียนรู้จาก “ครู” และฝึกเป็น “ครู” ให้กับคนอื่น

Mentorship เป็นสิ่งที่คนประสบความสำเร็จมีอยู่ในตัวทั้งในมุมของการมีครูคอยแนะนำและบทบาทของการเป็นคนแนะนำผู้อื่น พฤติกรรมของการเป็นครูนี้เองที่ทำให้คนได้ทบทวนและเรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างมากขึ้น การได้คนแนะนำก็จะเป็นการเตือนสติตัวคุณเองและชี้ให้เห็นช่องว่างบางอย่างที่คณอาจจะมองข้ามไป ส่วนการสอนคนอื่นก็จะทำให้คุณได้ฝึกถ่ายทอดความคิดไปในตัวด้วย (การสอนคนให้ได้เนี่ยบางทีก็ยากเสียกว่าการเรียนให้รู้เรื่องอีกนะครับ)

 5. พักบ้างอะไรบ้าง

คนไม่ใช่เครื่องจักร แม้แต่ยอดคนอะไรก็ตามก็จะรู้ขีดจำกัดของตัวเองว่าพวกเขาทำงานได้ถึงขนาดไหน แม้ว่าลิมิตของพวกเขาอาจจะต่างจากคนอื่นบ้าง แต่สุดท้ายพวกเขาก็จะหาวิธีในการบริหารพลังของตัวเองไม่ให้อยู่ในระดับที่ต่ำเกินไป งานไม่สามารถทำเสร็จได้ในวันเดียว  บางครั้งคนเราก็ต้องหยุดพักบ้างอะไรบ้างเพื่อทบทวนและสำรวจสิ่งที่ได้ลงมือทำไปแล้ว

6. จดบันทึก

การจดบันทึกเป็นสิ่งที่คนเก่งๆ มักทำกันเพราะการบันทึกทำให้เขาได้ทบทวนเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตอยู่เสมอ และการทบทวนนั่นแหละคือการทำให้พวกเขาได้เรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วมากกว่าจะให้มันผ่านไปเฉยๆ

7. สร้างความมั่นใจให้ตัวเอง

ทุกๆ คนมักมีวันที่ต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลว ต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ท้าทาย บ้างก็ต้องมีความกลัวเกิดขึ้น การสร้างความมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญเพราะนั่นทำให้คุณมีใจที่สู้และเผชิญหน้ากับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้

8. ขอบคุณและชื่นชมสิ่งรอบตัวคุณ

อย่าลืมที่จะขอบคุณกับคนรอบตัวคุณ การขอบคุณและชื่นชมสิ่งดีๆ รอบตัวคุณจะทำให้คุณมองเห็นโลกรอบข้างในแง่บวกมากกว่าจะมองมันด้วยทัศนคติลบๆ การสร้างนิสัยที่จะขอบคุณคนอยู่เสมอๆ อย่างจริงใจไม่เพียงจะทำให้ตัวคุณรู้สึกดีแล้ว คนรอบข้างก็ยังจะรู้สึกดีกับคุณไปด้วย

9. ใส่ใจกับคนรอบข้าง

สิ่งที่คุณทำไปจะกลายเป็นประวัติที่คนอื่นจดจำ คำถามคือคุณจะอยากให้คนอื่นจดจำคุณแบบไหน ในแง่บวกหรือในแง่ลบ? ฉะนั้นแล้วมันจึงจำเป็นที่คุณจะใส่ใจกับคนรอบข้างของคุณในทุกๆ การกระทำ เพราะมันอาจจะเป็นความทรงจำที่พวกเขาจดจำคุณไปนานแสดงนาน

10. ออกกำลังกายบ้าง

ต่อให้คุณมีสมองที่เยี่ยมยอด แต่ถ้าคุณไม่มีแรง ไม่มีพลังที่จะสร้างสรรค์ผลงานมันก็อาจจะไม่ประโยชน์เท่าไรนัก คงจะดีถ้าคุณรู้จักบริหารร่างกายตัวเองให้สามารถทำงานได้อย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายในทุกๆ วันแม้จะเล็กน้อยก็เป็นวิธีที่ดีในการรักษาสุขภาพของคุณ

11. เลิกทำอะไรบางอย่างไปบ้าง

การสร้างไอเดียที่ยอดเยี่ยมอาจจะไม่ใช่เรื่องยากที่สุด เพราะเรื่องที่ยากกว่าคือการกำจัดไอเดียดีๆ อื่นๆ ออกไปจนเหลือไอเดียสำคัญเพียงไอเดียเดียวเพื่อที่คุณจะสามารถตั้งสมาธิอยู่กับมันได้ การตัดสินใจเลิกอะไรบางอย่างอาจจะเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจอยู่ไม่น้อย แต่มันก็เป็นสิ่งที่คนเก่งๆ หลายคนเลือกทำเพื่อทำให้พวกเขาสามารถจดจ่อกับเป้าหมายของเขาได้

12.ใส่ใจกับรายละเอียด

ไม่ใช่แค่สนใจกับไอเดียหลักๆ เท่านั้น แต่คนเก่งๆ มักจะมีการใส่ใจในรายละเอียดบางอย่างมากเป็นปรกติ (แต่ก็ไม่ใช่ถึงขั้นจู้จี้จุกจิกจนเกินไป) เพราะสิ่งเหล่านั้นจะเป็นส่วนสำคัญของไอเดียที่พวกเขากำลังทำอยู่นั่นเอง

13. หัวเราะบ้าง

อารมณ์ดีย่อมนำไปสู่ทัศนคติที่ดี การหัวเราะบ้างเป็นตัวช่วยเติมความสุขให้กับตัวคุณเองแม้แต่ในวันที่แย่ๆ ก็ตาม

14. นอน

นอนให้พอคือกุญแจสำคัญของการมีพลังที่คุณจะทำงาน การนอนที่เพียงพอจะทำให้คุณมีสมองที่ปลอดโปร่ง คิดอะไรลื่นไหล ต่างจากการที่คุณอดหลับอดนอนจนมีนตึ้บ

15. เรียนรู้ต่อไป

การเรียนไม่ใช่เรื่องที่จบในห้องเรียน ชีวิตคือการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา คนเก่งๆ ล้วนจะไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง แต่กลับหาความรู้เพิ่มให้ตัวเองอยู่เสมอ เพราะนั่นทำให้เขาไปถึงการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้อีกเรื่อยๆ

16. มองหาความสนใจใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ

ความคิดหลายๆ อย่างจำเป็นต้องอาศัยการเปิดกว้างทางความคิด ถ้าคุณยึดติดอยู่กับความสนใจเดิมๆ หรือวนๆ อยู่กับเรื่องเดิมๆ แล้ว คุณก็อาจจะมองไม่เห็นโอกาสอื่นๆ ที่อยู่ข้างนอกนั่น การเปิดโอกาสให้ตัวเองได้สนใจอะไรใหม่ๆ ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้คุณมีโอกาสค้นหาศักยภาพที่คุณยังไม่รู้ว่าตัวเองมีอีกด้วย

17. แชร์สิ่งที่เยี่ยมยอดอยู่เสมอ

คนเก่งๆ ไม่ใช่คนประเภทเก็บความรู้อยู่กับตัว แต่เขาคือคนประเภทที่ได้เจอเรื่องดีๆ มาและจะบอกต่อให้คนอื่นไป นั่นทำให้ความคิดของเขา ชื่อของเขา ถูกส่งต่อไปไม่รู้จบ