ถึงทุกวันนี้ แบรนด์ต่างๆ ก็ล้วนมีแอคเค้านท์ Social Media ของตัวเองกันถ้วนหน้า แถมแต่ละแบรนด์ก็ไม่ได้มีกันแค่แอคเค้านท์เดียวอีกต่างหาก พอเป็นเช่นนี้ก็จะเห็นว่าการบริหารจัดการเริ่มมีความยุ่งยากมากขึ้น แถมพอเป็นดิจิทัลแล้ว ความพยายามในการจัดการข้อมูลต่างๆ เพื่อทำการวิเคราะห์ก็เริ่มมีมากขึ้นตามไปด้วย นักการตลาดหลายคนเริ่มมองเห็นว่าข้อมูลต่างๆ ไม่ได้อยู่แค่ Facebook Page ของตัวเองเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าเราควรทำความเข้าใจคือ Social Media นั้นมีอาณาเขตที่ค่อนข้างกว้างมากพอสมควร และทุกพื้นที่ก็สามารถแปลงกลายเป็นข้อมูลที่อธิบายพฤติกรรมของผู้บริโภคซึ่งก็เป็นกลุ่มผู้ใช้งานได้อีกด้วย พอเป็นเช่นนี้แล้วอาณาเขตของข้อมูลที่เราควรจะเข้าไปดูและจัดการนั้นจึงมีมิติที่หลากหลายมาก ซึ่งนั่นก็กลับมาที่ความต้องการและระดับชั้นของการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ

พอเป็นเช่นนี้ บริการในการ “จัดการ” Social Media จึงมีความหลากหลายและซับซ้อนมากกว่าเดิม ตั้งแต่การบริหารบรรดา Facebook Page หรือ Twitter Account ตลอดไปจนการจัดการ CRM และเก็บข้อมูลของบรรดาผู้ใช้งานคนอื่นๆ ด้วย ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ล้วนจะเป็นประโยชน์สำหรับบรรดาแบรนด์ที่ต้องการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ในการตลาดของตัวเองต่อไปในอนาคต

Infographic จาก Social Media Strategies Summit ได้สรุปข้อมูลและเครื่องมือที่จำเป็นของการบริหาร Social Media ในแบบต่างๆ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่อยากรู้จักประเภทของเครื่องมือบริหาร Social Media พอสมควร อย่างไรก็ตาม ต้องบอกก่อนว่าเครื่องมือเหล่านี้มีข้อจำกัดเรื่องภาษาไทยในหลายๆ ตัว ฉะนั้น ถ้าแบรนด์ไหนสนใจ แนะนำให้ลองติดต่อเพื่อทดสอบก่อนทำการใช้บริการจริงนะครับ ^^

25-Social-Media-tools-Infographic-500x3504