ทุกวันนี้การสร้างคอนเทนต์สำหรับ Own Media ของแบรนด์ดูจะเป็นความท้าทายอยู่มากโข เพราะการจะผลิตคอนเทนต์ออกมาให้ต่อเนื่องแถมยังต้องสร้างความเชื่อมโยงกับแบรนด์ให้ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก และเรามักจะเจอการทำคอนเทนต์ที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับแบรนด์เลยเมื่อถึงวันที่วัตถุดิบในการทำคอนเทนต์หมดเลย (ซึ่งผมว่านั่นเป็นปัญหาที่หลายๆ แบรนด์กำลังเจออยู่)

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการสร้าง Branded Content นั้น เราอาจจะใช้แนวคิดง่ายๆ ในการสร้างกรอบไอเดียของคอนเทนต์ว่าจะทำให้อย่างไรให้แบรนด์ของเรายังคงผนวกคู่กับคอนเทนต์ที่ต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ซึ่งมันก็พอทำได้ 3 แนวทางตามด้านล่างนี้ครับ (แนวคิดนี้ผมได้มาจาก Michael Brito จาก Content Marketing Institute)

1. ตัวแบรนด์ของคุณคือตัวเรื่องราวของคอนเทนต์

กรณีนี้คือเรื่องราวหรือเนื้อความหลักของคอนเทนต์นั้นคือตัวแบรนด์เลย ความหลักจึงอาจจะเป็นการพูดถึงสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของคุณ (ซึ่งคุณจะใส่ความครีเอทีฟอะไรเข้าไปก็อีกเรื่องนึงน่ะนะครับ)

skype_01

2. ตัวแบรนด์เป็นตัวละครในคอนเทนต์

ว่ากันง่ายๆ คือตัวแบรนด์หรือสินค้าของคุณเป็นส่วนประกอบที่เกิดขึ้นในเรื่องราวอื่นๆ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ข่าว ฯลฯ

skype_02

3. แบรนด์ให้ความเห็นกับเรื่องราวต่างๆ

รูปแบบนี้จะต่างจากสองข้อแรก คือแบรนด์จะเปรียบเสมือนกับคนที่พูดถึงเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน หรือสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น

skype_03

อันที่จริง การสร้าง Branded Content ยังมีอีกหลายรูปแบบหลายวิธี แต่ผมว่ากรอบแนวทาง 3 อย่างนี้น่าจะเป็นหลักง่ายๆ ที่ทำให้คนคิดคอนเทนต์พอจะใช้เป็นหลักในการประยุกต์เรื่องราวที่เรามักเห็นในแต่ละวัน แล้วเปลี่ยนให้กลายเป็น Branded Content ที่สามารถเอามาใช้ใน Content Marketing กันได้เรื่อยๆ แล้วล่ะครับ

 

ภาพ Feature จาก: http://digi-vibes.com/