หลายๆ ครั้งที่เรามักจะสงสัยว่าทำไมคนบางคนถึงดูโชคดีและมีโอกาสต่างๆ ในชีวิตมากเป็นพิเศษ ผมเชื่อว่านั่นเป็นสิ่งที่หลายๆ คนเองก็ตั้งข้อสังเกตเหมือนกัน บางทีเราอาจจะบอกว่าเขามี “ความพร้อม” และปัจจัยต่างๆ มากกว่าคนอื่น

พอเป็นแบบนี้ มันก็เลยน่าคิดว่าอะไรที่คนเหล่านี้มักมีต่างจากคนอื่นบ้าง ซึ่งมันอาจจะเป็นทั้งนิสัย ทัศนคติ ตลอดไปจนพื้นฐานบางอย่างที่พวกเขามีเป็นพิเศษ และนั่นทำให้พวกเขาได้โอกาสดีๆ เข้ามานั่นเอง

1. เลือกทำในสิ่งที่ถนัด

จากประสบการณ์ของผมแล้ว สิ่งหนึ่งที่คนเก่งๆ มักเป็นกันคือการโฟกัสสิ่งที่ตัวเองถนัดเป็นสำคัญและไม่เสียเวลากับการทำอย่างอื่นที่ตัวเองไม่ถนัด ทั้งนี้เพราะทุกๆ คนก็ล้วนมี “ทรัพยากร” ที่จำกัดนั่นคือเวลาและพลังกาย คำถามคือเราจะบริหารใช้มันอย่างไรให้เกิดประโยชน์ที่สุด แน่นอนว่าบางคนจะรู้ดีว่าจะใช้ทรัพยากรเหล่านี้อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเอง และการทุ่มโฟกัสไปกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ยิ่งทำให้พวกเขาแหลมคมและชำนาญในสิ่งนั้นๆ มากกว่าเดิม จึงไม่แปลกที่เมื่อเทียบกับคนทั่วๆ ไปแล้ว พวกเขาก็จะพร้อมจะโดดเด่น (หรือไม่ก็โตเร็ว) กว่าคนอื่นนั่นแหละ

2. สร้างคอนเนคชั่น

บางทีต่อให้คุณเก่งแต่ถ้าคุณไม่ได้คอนเนคชั่น มันก็ค่อนข้างจะยากที่โอกาสจะเดินทางมาเจอคุณเพราะเราต้องยอมรับว่าหลายๆ เรื่องนั้นเป็นสิ่งที่เข้ามาจากบรรดา “คนรู้จัก” นั่นยังไม่นับบรรดาการช่วยและส่งเสริมในเวลาที่ต้องการ ถ้าเรามองคนเก่งๆ จะเห็นว่าพวกเขามีสายสัมพันธ์กับคนอยู่ไม่น้อย และสายสัมพันธ์นั้นสร้างโอกาสให้กับเขาอยู่บ่อยๆ มันจึงค่อนข้างสำคัญอยู่เหมือนกันที่เราต้องบริหารคอนเนคชั่นของเราไปด้วย ดูว่าเรารู้จักคน “ดี” ที่สามารถพาเราไปสู่โอกาสดีๆ ในอนาคตได้หรือเปล่า

3. เตรียมพร้อมแม้โอกาสจะยังไม่มา

นอกจากคนเหล่านี้จะมีความสามารถอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างคือพวกเขาเตรียมความพร้อมไว้สำหรับโอกาสที่จะเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ที่เรามองว่าพวกเขาโชคดีนั้นเพราะเมื่อโอกาสมา พวกเขาก็สามารถคว้าและทำได้ดีอยู่ในแทบทุกครั้ง ในขณะที่คนทั่วๆ ไปอาจจะพลาดโอกาสได้ง่ายๆ เพราะดันไม่พร้อมเนี่ยแหละ ความพร้อมดังกล่าวอาจจะรวมไปถึงหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเวลา ทักษะ ประสบการณ์ ความสามารถ ฯลฯ มันเป็นเรื่องน่าคิดว่าทุกวันนี้เราเตรียมความพร้อมสำหรับโอกาสของเราไว้มากแค่ไหน ถ้าวันหนึ่งเราได้รับความรับผิดชอบใหม่ เราจะสามารถกระโดดลงไปจับมันได้ทันทีหรือไม่ ลองคิดเหมือนกับนักฟุตบอลตัวสำรองของทีมดูก็ได้ครับ ถ้าเขาไม่พร้อมแล้ววันหนึ่งต้องลงสนามจะเกิดอะไรขึ้น แน่นอนว่าคุณคงไม่อยากเจอสถานการณ์แบบนั้นหรอกฮะ