ผมเชื่อว่าแทบทุกคน (แม้แต่ผมเอง) ก็มักจะมีอาการง่วงอยู่บ่อยๆ ระหว่างวัน ไม่ว่าจะเพราะอาการเหนื่อยล้า แอร์เย็น หรือเมื่อคืนนอนน้อยอะไรก็ตาม บางครั้งอาการง่วงอย่างนี้มาระหว่างที่เรากำลังทำงานอยู่จนทำให้เรารำคาญจนเกิดความคิดว่าจะนอนก่อนดีไหม จะได้หายง่วงไปเลย แต่ก็กลัวๆ ว่างานจะไม่เสร็จเหมือนกัน

สำหรับหลายๆ คนอาจจะมีความคิดทำนองว่าการนอนช่วงกลางวัน หรือนอนระยะสั้นๆ นั้นไม่ค่อยดีสักเท่าไร น่าจะเก็บไปนอนรวดเดียวตอนกลางคืนเลยแล้วตอนกลางวันก็ทำงานให้เต็มที่ แต่จริงๆ แล้วจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์นั้นบอกว่าการนอนช่วงระยะเวลาสั้นๆ (ซึ่งก็มักเป็นการนอนกลางวัน) นั้นอาจจะให้ผลดีกับคุณมากกว่าที่คุณคิด เพราะมันช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้ ความจำ และอื่นๆ อีกมากมายรวมไปถึงการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพให้คุณอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้เอง บริษัทใหญ่ๆ อย่าง Google และ Apple ก็มีการอนุญาตให้พนักงานได้งีบหลับระหว่างวัน

เรื่องเกี่ยวกับการนอนกลางวันหรือนอนแบบระยะสั้นๆ นี้ถูกเรียบเรียงโดย Natural Society ที่นำข้อมูลการศึกษาจากสถาบันต่างๆ มาผนวกและให้เห็นรูปแบบการนอนเหล่านี้ประกอบกับผลลัพธ์ที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งมีดังต่อไปนี้ครับ

sleep_naps

  • การงีบหลับ 10-20 นาที หรือที่เรียกว่า Power Nap นั้นเป็นกิจกรรมที่ดีที่สุดในการสร้างความสดชื่นให้กับสมองของคุณ เพิ่มพลังงาน และสร้างความตื่นตัว การนอนแบบนี้จะไม่ได้ทำให้คุณหลับลึกเหมือนการนอนปรกติ ซึ่งทำให้คุณสามารถกลับไปทำงานต่อได้ทันทีหลังจากตื่น
  • การงีบหลับประมาณ 30 นาทีอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนักเนื่องจากคุณกำลังจะเข้าสู่ภาวะการหลับจริงๆ และอาจจะทำให้คุณอยู่ในภาวะเหมือนกับแฮงค์ โซซัดโซเซ
  • ในทางตรงกันข้าม การงีบหลับประมาณ 60 น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเนื่องจากช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำของคุณและทักษะในการเรียนรู้ งานวิจัยของ Berkeley บอกว่าการนอนแบบนี้จะช่วยเคลียร์ความจำระยะสั้นของคุณ ทำให้สมองปรอดโปร่งมากขึ้น (แต่อาจจะมีผลข้างเคียงเรื่องการง่วงและเบลอเนื่องจากคุณเข้าภาวะการหลับที่ลึกกว่าการงีบหลับชั่วคราวแล้ว)
  • การงีบหลับ 90 นาทีเป็นการนอนที่เหมาะสำหรับคนที่นอนในช่วงกลางคืนไม่ค่อยพอ เนื่องจากมันเป็นระยะเวลาที่ครบวงจรของการนอนพื้นฐาน มันยังช่วยพัฒนาการควบคุมอารมณ์ของคุณ ความจำ และความคิดสร้างสรรค์ของคุณอีกด้วย

กับตัวผมเองนั้น หลายๆ ทีที่ผมนั่งทำงานอยู่ที่บ้านแล้วแอบง่วงนอน บางครั้งก็จะฝืนทำงานต่อไปเรื่อยๆ แต่หลังๆ ที่ผมรู้เรื่องนี้ก็มักจะไปงีบหลับสักแป๊ปโดยตั้งโปรแกรมช่วยการนอน (เดี๋ยวนี้มีเยอะมาก) ซึ่งก็ได้ผลดีพอสมควร

ก็ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ ได้ผลไม่ได้ผลอย่างไรก็มาแชร์กันได้ฮะ

 

ภาพจาก: news.com.au