พูดถึงหนังสือหลายๆ เล่มนั้น ผมมักแนะนำให้เป็นหนังสือประเภทติดโต๊ะทำงานเอาไว้อ่านเวลานึกอะไรไม่ออกหรือบางทีก็เอาไว้ใช้เป็น Reference อยู่บ่อยๆ ซึ่งจะว่าไปแล้ว หนังสือพวกนี้ก็ให้ข้อคิดและกลายเป็นตัวช่วยที่เข้าท่าอยู่พอสมควรเวลานึกอะไรไม่ออก หรือบางครั้งเราติดแหง่กกับไอเดียบางอย่างอยู่ บล็อกนี้เลยขอหยิบเล่มที่น่าสนใจและคุณน่าจะหาซื้อได้ไม่ยากมาแนะนำกันหน่อยนะครับ

Management-Tips-Harvard-Business-9781422158784

Management Tips by Harvard Business Review

หนังสือเล่มนี้คือรวมบล็อกสั้นๆ ของ HBR ซึ่งขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องคุณภาพของคอนเทนต์ชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารธุรกิจ การตลาด การจัดการเรื่องต่างๆ ในองค์กร ซึ่งเล่มเล็กๆ นี้เต็มไปด้วยเคล็ดลับมากมายกว่า 50 ข้อ ซึ่งเอาจริงๆ มันก็ยากที่คุณจะจำมันได้หมดทุกข้อนั่นแหละ แต่ด้วยความที่มันกระทัดรัดมากจนว่างๆ ตอนเช้าคุณหยิบมาอ่านสักบทหนึ่งเเติมความรู้ก่อนทำงานก็เป็นสิ่งที่เข้าท่าอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

9781907794292_C0_S.jpg

The Diagrams Book

คนทำงานธุรกิจต่างๆ นั้นต้องมักเจอการพยายามค้นหาโมเดลต่างๆ มาอธิบายสถานการณ์ บ้างก็พยายามคิดว่าจะหาชาร์ตแบบไหนที่สามารถสรุปข้อมูลต่างๆ ให้ดูรู้เรื่องง่ายที่สุดได้ หนังสือเล่มนี้เรียกว่าเป็นการหยิบ 50 โมเดลหลักๆ ที่คุณควรรู้ (และควรใช้) ในการนำเสนอหรือเรียบเรียงความคิดต่างๆ ประเภทถ้านึกอะไรไม่ออก ติดๆ ขัดๆ ก็ลองเปิดเล่มนี้ดูว่ามันมีโมเดลไหนที่มาช่วยทำให้มันกระจ่างมากขึ้นไหมนั่นแหละ

9781907794575_C0_S.jpg

The Ideas Book

จากผู้แต่งเล่มเดียวกับเล่มข้างบน หนังสือเล่มนี้รวมสรรพวิธีการสร้างสรรค์ไอเดียต่างๆ ที่คุณสามารถเอามาใช้เวลาที่เข้นไอเดียไม่ออก หรือพยายามหาวิธีใหม่ๆ ในการสร้างไอเดียร่วมกันภายในทีม ซึ่งถือว่าเป็นตัวช่วยที่ได้ผลอยู่พอสมควรทีเดียว (ยิ่งถ้าคุณไม่ค่อยมีไอเดียใหม่ๆ ในการ Brainstorm น่ะนะ)

101-design-methods-by-vijay-kumar-1-638

101 Design Methods

นี่คือหนังสือที่รวมบรรดาโมเดลต่างๆ มากกว่า 101 โมเดลเพื่อใช้ในการคิดงาน (อีกแล้ว) ซึ่งไล่ไปตั้งแต่การเข้าใจพื้นฐานของตลาด การทำความเข้าใจโจทย์ การสร้างกรอบความคิด การหา Insights การทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมาย และอื่นๆ อีกมากมาย อธิบายอย่างละเอียดทีละขั้นตอนชนิดเอาไปทำต่อได้ไม่ยาก ถ้าคิดงานไม่ออกก็หาเล่มนี้มาเปิดๆ ดูว่าติดตรงไหน ขั้นตอนไหน และเอาโมเดลไหนมาใช้ดีนั่นแหละ

9780761179887_C0_S.jpg

It always seems impossible until it’s done

นี่คือหนึ่งในหนังสือรวมคำคมที่ครบเครื่องที่ดีที่สุดเล่มหนึ่ง มันเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจมากมายที่นึกอะไรไม่ออก รู้สึกท้อใจ ก็เอาเล่มนี้มาเปิดช่วยฟื้นฟูจิตใจคุณเสียหน่อยนั่นแหละ

นี่น่าจะเป็น 5 เล่มที่ผมชอบแนะนำให้คนซื้อติดโต๊ะทำงานกัน เพราะหลายๆ เล่มขนาดเล็กยิ่งกว่าพ็อคเกตบุ้ค (มีแค่เล่ม 101 Design Methods ที่จะใหญ่หน่อย) ซึ่งจริงๆ ก็จะมีอีกหลายเล่มที่น่าสนใจไม่แพ้กันแต่อาจจะเป็นเรื่องเฉพาะทางบ้างซึ่งไว้จะเอามาแนะนำกันต่อไปนะครับ