ถ้าพูดถึงเรื่องการทำ / เขียนคอนเทนต์ให้คนสนใจ ให้กลุ่มเป้าหมายอยากติดตามหรืออยากซื้อสินค้านั้นก็คงมีเทคนิคอะไรอยู่เยอะซึ่งก่อนหน้านี้ผมก็ได้เขียนเล่าไว้บ้างแล้ว แต่ถ้าเรามาคิดกลับอีกมุมหนึ่งว่าทำคอนเทนต์แบบไหนที่ทำให้เราขายไม่ได้ หรือมันมีความผิดพลาดอะไรบ้างที่มักเกิดจนทำให้เราพลาดโอกาสในการขายของนั้น มันก็เป็นเรื่องน่าคิดไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งนั่นทำให้ผลลองสรุปสิ่งที่มักจะเกิดขึ้นมาเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

1. พูดแต่เรื่องสินค้ามากเกินไปจนลืมลูกค้า

จริงอยู่ว่าเรากำลังขายของอยู่ แต่เราต้องไม่ลืมว่าสุดท้ายแล้วสิ่งที่สำคัญนั้นไม่ใช่ตัวสินค้าหรือบริการของเรา หากแต่เป็นตัวลูกค้าที่กำลังจะซื้อต่างหาก เรามักจะเห็นว่าคอนเทนต์ที่ดึงดูดลูกค้าได้ดีคือการพูดในสิ่งที่ลูกค้าสนใจ การแก้ปัญหาที่เขากำลังเจอมากกว่าการพร่ำบอกแต่สเปคสินค้าโดยที่ลูกค้าอาจจะไม่ได้รู้เลยว่ามันเกี่ยวอะไรกับตัวเขา ซึ่งนั่นก็ทำให้ลูกค้าหลายคนละความสนใจหรือมองข้ามคอนเทนต์นั้นๆ ไป

2. ไม่ให้ข้อมูลที่เพียงพอกับการตัดสินใจ

แม้ว่าหลายๆ ครั้งเราอาจจะรู้สึกว่าเราให้ข้อมูลลูกค้าเยอะมากแล้วก็ตาม แต่ถ้าว่ากันจริงๆ เราก็จะเห็นว่ามีหลายครั้งที่คำถามบางอย่างเพิ่มเติมเข้ามาซึ่งนั่นก็เป็นสัญญาณให้เรารู้ว่ายังมีหลายๆ อย่างที่ลูกค้า “ยังไม่รู้” และ “อยากรู้”​ เพื่อประกอบการตัดสินใจ และมันก็คงจะไม่ง่ายถ้าจะให้เขาซื้อสินค้าโดยที่เขายังไม่ได้ข้อมูลเหล่านั้น

สำหรับประเด็นนี้ หลายๆ คนอาจจะแย้งว่าการให้ข้อมูลที่มากเกินไปก็อาจจะสร้างความน่าเบื่อให้กับลูกค้าได้เช่นกัน เลยทำให้ไม่อยากจะบอกเล่าหรืออธิบายเยอะ ซึ่งนั่นก็น่าจะเป็นโจทย์ที่คนทำคอนเทนต์ต้องรู้จักวิธีการบริหารว่าคอนเทนต์เรื่องไหนจะถูกใช้ในช่องทางไหนและเมื่อไร เพื่อจะได้รักษาสมดุลที่ดีกับความต้องการของลูกค้าและนำไปสู่การขายได้

3. ให้ข้อมูลที่ไม่ได้จำเป็น

ข้อนี้เรียกได้ว่าสวนทางกับข้อที่แล้วเลย แต่ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ เช่นกันเมื่อบางครั้งคนทำคอนเทนต์นั้นพยายามเล่าสินค้าตัวเองมากเกินพอดีประเภทว่ามีเรื่องอยากพูดเยอะโดยลืมไปว่าสิ่งที่ตัวเองอยากพูดนั้นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้าสนใจหรือให้ความสำคัญก็ได้

4. คอนเทนต์นั้นไม่สามารถทำให้คนเข้าใจหรือเห็นภาพได้

หลายๆ สินค้าหรือบริการนั้น หากอธิบายกันไม่ดีแล้วก็จะทำให้คนอ่าน / คนฟังนึกภาพตามไม่ได้ กลายเป็นคอนเซปต์ที่ดูเบลอๆ จนทำให้คนฟังอาจจะไม่มั่นใจ รู้สึกว่าจับต้องไม่ได้ หรือยังไม่มั่นใจที่จะตัดสินใจซื้อ ซึ่งนั่นเลยทำให้คนทำคอนเทนต์ต้องหมั่นเช็คกับกลุ่มเป้าหมายบ่อยๆ ว่าสิ่งที่ตัวเองสื่อสารไปนั้นกำกวมไปหรือไม่ เข้าใจได้ดีมากน้อยแค่ไหนนั่นเอง

5. จุดขายไม่ชัดหรือไม่ถูกให้ความสำคัญ

เรื่องของจุดขายนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากในการสื่อสาร เพราะมันคือจุดที่โน้มน้าวให้กลุ่มเป้าหมายสนใจในสินค้าหรือบริการ เช่นเดียวกับการการเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้พวกเขาเลือกสินค้าของเรา อย่างไรก็ตามนั้น สิ่งที่หลายครั้งมักจะเกิดขึ้นคือตัวจุดขายนั้นไม่ได้ถูกหยิบชูขึ้นมา หรือไม่ก็ถูกสื่อสารมาแล้วคนเข้าใจคลาดเคลื่อน เลยทำให้กลุ่มเป้าหมายมองข้ามสินค้าไปนั่นเอง