เวลาที่เราพูดเรื่อง Content Marketing นั้น หนึ่งในสิ่งที่คงต้องสนใจกันเป็นพิเศษคือการสร้างคอนเทนต์ที่มี “คุณค่า” หรือถ้าจะเรียกกันเป็นศัพท์เทคนิค (หรือเปล่า) คือ Valuable Content เนื่องจากมันเป็นแกนสำคัญของวิธีคิดในการทำคอนเทนต์ที่สามารถตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายให้โดน (เราต้องไม่ลืมกันนะครับว่า Content Marketing เป็นเรื่องของการสร้างคอนเทนต์เพื่อช่วยผู้บริโภค ไม่ใช่การพยายามขายของหรือสินค้าของคุณแต่อย่างใด) 

อย่างไรก็ตาม จากที่ผมดีไซน์ Content Strategy ให้กับแบรนด์ต่างๆ มาไม่น้อย เช่นเดียวกับมีคนมาปรึกษาเรื่องการทำคอนเทนต์นั้น ผมมักพบว่าหลายๆ คนอาจจะมองภาพของ Valuable Content ไม่ออก บ้างก็มองว่า Valuable Content คือคอนเทนต์ที่แบรนด์ได้ประโยชน์เสียมากกว่า วันนี้ผมเลยขอถือโอกาสเขียนบล็อกสรุปหลักการสร้าง Valuable Content แบบง่ายๆ ให้คนทำคอนเทนต์ลองไปต่อยอดเพิ่มเติมแล้วกันนะครับ

1. มีประโยชน์ (Useful)

ว่ากันง่ายๆ ถ้าเราจะคิดว่าอะไรมีคุณค่ากับเราแล้ว นั่นก็เพราะสิ่งๆ นั้นมีประโยชน์กับเราในทางใดทางหนึ่ง ฉะนั้นแล้ว สิ่งสำคัญที่คนทำคอนเทนต์ควรคิดในการทำสร้าง Valuable Content คือมันมีประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมายหรือคนที่เห็นคอนเทนต์เราหรือไม่? (แต่ส่วนมากที่เราจะเจอกันคือคนมัวแต่คิดว่าคอนเทนต์นั้นมีประโยชน์กับแบรนด์หรือไม่)

การบอกว่ามีประโยชน์นั้น ไม่ใช่การคิดว่าคอนเทนต์นั้นต้องวิชาการหรือประเภทบทความอะไร คำว่า “ประโยชน์” นั้นมีได้หลายรูปแบบ เช่นการให้ข้อมูลเพิ่มเติม การสอน หรือแม้แต่การให้ความบันเทิงก็ตาม

2.เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

การทำคอนเทนต์ที่ดีและทำให้คนอ่านคอนเทนต์ได้รับประโยชน์ได้นั้น สิ่งสำคัญคือการที่คอนเทนต์นั้นๆ มีวัตถุประสงค์ในตัวเองที่ชัดเจนว่าต้องการอะไร เกี่ยวข้องและเชื่อมโยงอย่างไรกับกลุ่มเป้าหมาย อย่าลืมว่าถ้าคอนเทนต์คุณทำดีแค่ไหน จะมีเนื้อหาที่เยี่ยมยอดอย่างไร หากแต่มันไม่ได้ไปเกี่ยวข้อง ตอบโจทย์ หรืออยู่ในความสนใจของกลุ่มเป้าหมายคุณแล้ว คอนเทนต์เหล่านั้นก็จะถูกมองว่าไร้ค่าในสายตาของกล่มเป้าหมายอยู่ดี

3. ชัดเจนและเข้าใจได้ง่าย

การทำคอนเทนต์นั้น ถ้าคุณไม่สามารถสื่อสารได้ว่าคอนเทนต์ต้องการบอกอะไรและให้ “คนทั่วไป” เข้าใจได้ นั่นก็ย่อมเป็นปัญหาที่จะทำให้คนสามารถมองเห็นคุณค่าของตัวคอนเทนต์นั้นได้ ฉะนั้นแล้วคนทำคอนเทนต์ต้องพึงระวังว่าจะใช้มาตรฐานตัวเองในการสร้างคอนเทนต์มากเกินไปจนทำให้มันเสพได้ยาก สลับซับซ้อน หรือถึงขั้นไม่รู้เรื่องเอาได้ง่ายๆ (และนั่นมักเป็นกับดักของคนทำคอนเทนต์เลยก็ว่าได้)

4. มีคุณภาพที่ดี

สิ่งที่ผมมักเห็นอยู่บ่อยๆ ในยุคที่แบรนด์หันมาทำคอนเทนต์กันเยอะๆ คือการไม่ลงทุนในคุณภาพคอนเทนต์เสียเท่าไร บ้างก็ใช้วิธีก๊อปปี้ภาพจากที่อื่นมาโพสต์ ที่หนักๆ ที่เคยเจอคือการเอาภาพที่มีลายน้ำมาใช้ นี่ยังไม่นับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราจะเห็นเมื่อดูคอนเทนต์ผ่านช่องทางต่างๆ เช่นคุณภาพวีดีโอ วิธีการถ่ายทำ ฯลฯ ซึ่งเมื่อคุณภาพดรอปลงไปแล้ว สิ่งที่ตามมาคือความประทับใจและมุมมองของคนเสพคอนเทนต์ที่ลดลงตามไปด้วย ฉะนั้นแล้ว ถ้าคุณจะทำคอนเทนต์ทั้งที ต้องมีการรักษาระดับคุณภาพไว้ในระดับหนึ่งซึ่งคุณต้องมั่นใจว่ามันอยู่ในเกณฑ์ที่ “ดี” นะครับ

5. มีความ “เป็นต้นฉบับ” ของตัวเอง

แม้จะเป็นคอนเทนต์ที่เกิดจากการ Curation (รวบรวมมา) ก็ใช่ว่าคุณจะสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองไม่ได้ สิ่งที่คนทำคอนเทนต์ควรหาคือการสร้างเอกลักษณ์ในงานคอนเทนต์ของตัวเอง สิ่งเหล่านี้จะเป็นเหมือนส่วนผสมที่เพิ่มความโดดเด่นให้กับคอนเทนต์ได้ ยิ่งถ้าเป็นคอนเทนต์ที่คุณสร้างเองด้วยแล้ว มันยิ่งมีความโดดเด่นมากขึ้นไปกว่าเดิมเสียอีก คนทำคอนเทนต์จำเป็นต้องหาความเป็น “แบบฉบับ” ของตัวเองให้เจอ ซึ่งก็มีวิธีมากมายตั้งแต่วิธีการดีไซน์ภาพ สี วิธีการเขียน ฯลฯ

นี่เป็นแค่ 5 ข้อพื้นฐานที่เราควรจะรู้กันไว้ว่า Valuable Content คืออะไร อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าการทำ Content Marketing จริงๆ มีรายละเอียดอีกเยอะโดยเฉพาะการออกแบบ Content Strategy ที่มีวิธีและรายละเอียดมากมายด้วย ใครมีความเห็นหรือประสบการณ์อะไรก็อย่าลืมมาแลกเปลี่ยนกันนะครับ