ในทุกๆ ปีนั้น ทาง Adobe และ Econsultancy จะทำรายงานสำรวจเทรนด์น่าสนใจของโลกดิจิทัลจากคนหลากลายวงการไม่ว่าจะเป็นนักการตลาด นักโฆษณา คนทำ E-Commerce ครีเอทีฟ ฯลฯ ซึ่งผลสำรวจต่างๆ นั้นก็สามารถสะท้อนทิศทางของวงการดิจิทัลได้ในระดับหนึ่งทีเดียว โดยในปี 2020 นี้มีเทรนด์สำคัญ 5 อย่างที่ถูกยกมาเป็นประเด็นสำคัญ

ความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล

การเข้ามาของดิจิทัลทำให้เกิดความแตกต่างที่มากขึ้นระหว่างบริษัทที่ปรับตัวและรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปผนวกในการตลาดของตัวเอง ยิ่งถ้ามีการวางแผนและบูรณาการเทคโนโลยีเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าได้แล้วนั้นก็จะยิ่งเห็นผลกลับมาในเชิงธุรกิจ และนั่นทำให้บริษัทที่ปรับตัวได้แล้วทิ้งห่างกลุ่มบริษัทที่ช้าหรือยังปรับตัวได้ไม่ทันดังผลสำรวจที่เห็นชัดมากว่าบริษัทที่มีการปรับตัวแล้วนั้นจะมีแนวโน้มของผลประกอบการที่ดีกว่าบริษัททั่วๆ ไปค่อนข้างมาก

การเข้าใจบริบทของกลุ่มเป้าหมาย

เทรนด์เรื่องของการทำ Personalization นั้นถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ และเห็นชัดจาก Marketing Technoogy ปัจจุบัน และนั่นทำให้หลายๆ องค์กรเริ่มปรับตัวในการพยายามหาวิธีเพื่อสร้าง Experience Journey มีประสิทธิภาพสำหรับองค์กรในขณะที่ต้องง่ายและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานจริง โดยนั่นจำเป็นที่องค์กรต่างๆ จะต้องพัฒนาระบบหลังบ้านให้มีศักยภาพในการเข้าใจลูกค้าที่ลึกขึ้นกว่าเดิม เช่นเดียวกับการระบุกลุ่มเป้าหมายในระดับบุคคลได้แม่นยำขึ้นกว่าเดิม และสามารถนำเสนอคอนเทนต์ต่างๆ ได้ตอบโจทญกับบริบทนั้นๆ 

การเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร

หนึ่งในความท้าทายขององค์กรต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนผ่านของการตลาดในยุคนี้ก็คือการปรับองค์กรให้พร้อมกับวิถีการตลาดใหม่ๆ และนั่นทำให้หลายองค์กรพบว่าวัฒนธรรมรวมทั้งวิธีการทำงานเก่าๆ ของตัวเองกลายเป็นอุปสรรคใหญ่ของการทำ Digital Transformation จนถึงขั้นทำให้การเปลี่ยนแปลงนั้นล้มเหลวกันเลยทีเดียว และนั่นกลายเป็นโจทย์สำคัญขององค์กรว่านอกจากจะต้องเปลี่ยนตัวเทคโนโลยีแล้ว ก็ต้องเปลี่ยนตัวองค์กรเองจากข้างในด้วยเช่นกัน

Consumer Data Management คือหัวใจ

ด้วยการที่เราจะต้องทำ Experience ขั้นสูงให้กับลูกค้าเช่นการทำ Hyper Personalization นั่นจึงจำเป็นที่องค์กรต้องระบบการบริหารข้อมูลลูกค้าที่แข็งแรง มีประสิทธิภาพ รองรับและบริหารได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งนั่นทำให้ทรัพยากรของการสร้าง Consumer Data Management ไม่ว่าจะเป็นทั้งฝั่งเทคโนโลยีและฝั่งทรัพยากรบุคคลกลายเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่อาจจะมองข้ามได้

AI ช่วยให้นักการตลาดกลับมาทำงานการตลาด

หลายคนอาจจะกลัวว่า AI จะมาทำให้เราตกงาน แต่จริงๆ แล้ว AI อาจจะช่วยให้เรากลับมาทำงานที่ควรจะทำมากกว่า เพราะการเข้ามาของเทคโนโลยีนี้ทำให้เราสามารถลดเวลาและภาระงานกับสิ่งที่ไม่จำเป็น เช่น Routine Work ออกไป แล้วทำให้เราไปโฟกัสกับงานที่ต้องใช้สมองมากขึ้นอย่างเช่นการวางแผนกลยุทธ์ เป็นต้น

ที่พูดมานั้นคือภาพรวมของ 5 เทรนด์ที่ถูกระบุไว้ในผลสำรวจนี้ ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดตัวรายงานเต็มได้ที่ Adobe นะครับ