หลายๆ คนมักคิดว่าคนที่ประสบความสำเร็จนั้นมักจะเป็นคนเก่งมากๆ บ้างก็คิดว่าทำอะไรก็คงสำเร็จไปหมดทุกอย่าง หรือไม่ก็เป็นประเภทรู้ไปหมด แต่ในความจริงแล้วคนที่ประสบความสำเร็จหลายคนก็พบกับความล้มเหลวมาก่อน แต่พวกเขาเรียนรู้จากความล้มเหลวเหล่านั้นรวมทั้งวางแผนชีวิตต่อมาให้ไม่ต้องเจอกับเหตุการณ์ดังกล่าว สิ่งที่ตามมาคือพวกเขามักจะมีหลายๆ สิ่งที่จะไม่ได้ทำเหมือนคนอื่นๆ ซึ่ง Bernard Marr เองก็ได้ทำการสังเกตและรวบรวมเอาไว้และเขียนไว้ในบทความของเขาอย่างน่าสนใจ โดยมีดังนี้ครับ

1. การปฏิเสธความรับผิดชอบ

ถ้าเราสังเกตกันแล้ว สิ่งที่คนซึ่งประสบความสำเร็จไม่ทำกันคือการโทษคนอื่นหรือโยนความรับผิดชอบให้ออกไปจากตัว เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น สิ่งที่เรามักจะได้ยินคือ “เราทำไม่ได้เพราะ บลา บลา บลา” หรือไม่ก็ “มันเป็นความผิดจากฝั่ง…..” แต่สิ่งซึ่งคนที่ประสบความสำเร็จทำกันคือการรับความผิดไว้ที่ตัวเองหรือพยายามรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่น่าสนใจมันอยู่ตรงที่เมื่อคุณกล้าที่จะรับความผิดที่เกิดขึ้น ยอมรับผิดชอบ สิ่งที่ตามมาคือคุณจะเริ่มเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้นๆ มากกว่าคนทั่วๆ ไปที่มักคิดว่ามันไม่ใช่ความผิดของตัวเองแล้วก็ไม่ได้เรียนรู้อะไรจากมัน

2. การผัดวันประกันพรุ่ง

คนหลายๆ คนมักจะบอกว่า “รอก่อน” หรือ “รอให้ถึงเวลาที่พร้อม” แต่คนที่ประสบความสำเร็จจะลงมือทำไม่ว่ามันจะเป็นเวลาใช่หรือไม่ใช่ก็ตาม ในขณะที่บรรดานักการตลาดหรือนักธุรกิจจำนวนมากพยายามวิเคราะห์ตลาดและอ้างข้อมูลมากมายเพื่อจะบอกว่าเมื่อไรจะพร้อม แต่คนที่ประสบความสำเร็จจะลงมือทำ แม้ว่าจะเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยแต่ก็เป็นการสะสมไปเรื่อยๆ ซึ่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่นั้นก็เกิดจากการสะสมความสำเร็จทีละเล็กทีละน้อยไปเรื่อยๆ นี่แหละ

3. ตามเทรนด์ต่างๆ

ถ้าคุณทำอะไรสักอย่างเพราะรู้สึกว่าใครๆ เขาก็ทำกัน มันก็คงยากที่คุณจะกลายเป็นผู้นำกับเขา ยิ่งในยุคที่วันนี้เรามีข้อมูลมากมายเกิดขึ้นในทุกวินาที ถ้าคุณจะมัวแต่รอให้อะไรเกิดขึ้นเป็นเทรนด์ เป็นกระแสก่อนแล้วค่อยเดินตามคนอื่นเขา ก็คงยากที่จะประสบความสำเร็จเป็นแน่ เข่นเดียวกัน ถ้าคุณเอาแต่ตามเทรนด์ที่มันเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วแล้ว มันก็คงยากที่คุณจะลงลึกถึงแก่นสำคัญในเรื่องต่างๆ ได้ ฉะนั้นแล้ว คงจะดีกว่าถ้าคุณจะสนใจลงไปที่หัวใจในสิ่งที่คุณสนใจ แทนที่จะไปไล่ตามจับเทรนด์ที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ

4. พยายามทำงานมันคนเดียว

ถ้าเราสังเกตแล้ว คนเก่งๆ มักจะไม่ได้เก่งคนเดียว แต่เขาจะมีคนเก่งๆ อยู่รอบตัวเขาด้วย เช่นเดียวกัน คนประสบความสำเร็จนั้นมักจะไม่ทำอะไรเพียงคนเดียว แต่ยังพยายามรวมคนเก่งๆ มาร่วมในความสำเร็จของเขาด้วย ในทางหนึ่งแล้ว นอกจากจะทำงานมีคุณภาพขึ้นแล้ว ยังเป็นการใช้ประสิทธิภาพของบุคลากรต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ขยายขีดความสามารถได้อีกมากมายด้วย เพราะถ้าเขาทำเพียงคนเดียวแล้ว ความสำเร็จที่เกิดขึ้นอาจจะไม่มากเพียงพอจะสร้างความเปลี่ยนก็ได้

5. ไม่มีความเชื่อ

ถ้าเราไปมองหาคนที่ประสบความสำเร็จแล้วนั้น สิ่งที่เรามักจะเห็นอยู่เสมอคือพวกเขาจะมีความเชื่อมั่นอย่างเหลือล้น พวกเขาจะเชื่อในสิ่งที่ตัวเองคิดว่ามันจะประสบความสำเร็จได้ มันจะสร้างการเปลี่ยนแปลงสำคัญได้ คนเหล่านี้จะมีพลังชีวิตในการสร้างสรรค์จากความเชื่อนี้แหละที่จะมากกว่าคนทั่วๆ ไป พวกเขาจะสามารถทำงานอย่างมากมายโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยในขณะที่คนทั่วๆ ไปที่ไม่ได้เชื่อแบบเขา หรือมองเห็นอนาคตแบบเขาจะทำกันได้ ฉะนั้นแล้ว คุณอาจจะต้องเริ่มลองหา “ความเชื่อ” ของคุณบ้างแล้วว่าคืออะไร คุณอยากทำอะไร และคุณดีพอที่จะทำสิ่งเหล่านั้นเพื่อปลุกตัวตนที่หลับอยู่ของคุณขึ้นมานั่นเอง

 

ภาพประกอบซื้อและดาว์นโหลดอย่างถูกต้องจาก shutterstock