คนทำงานแบบมนุษย์เงินเดือนส่วนมากล้วนอยากจะได้รับการโปรโมตเลื่อนตำแหน่งกันเป็นธรรมดา (แต่ผมขอไม่บอกว่าทุกคนแล้วกัน เพราะบางคนก็ไม่อยากเลื่อนขั้นอะไร) แน่นอนว่าทั่วไปนั้นเราก็มักคิดว่าคนที่จะได้เลื่อนขั้นคือคนเก่ง มีความรู้ มีความสามารถ ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากความสามารถแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้แต่ละคนเป็นที่ “ต้องตา” และมีโอกาสได้รับการเลื่อนขั้น (เราไม่ได้กำลังพูดถึงเรื่องเลียแข้งเลียขาหรอกนะครับ) นั่นคือเรื่องของอุปนิสัยและบุคลิกภาพของแต่ละคนนั่นเอง ซึ่ง Mashable นั้นก็รวบรวมเคสต่างๆ รวมทั้งงานวิจัยมาสรุปว่าบุคลิกภาพที่มีแนวโน้มจะได้รับโปรโมตเลื่อนขั้นนั้นมีอะไรบ้าง

1. คนที่ “เป็นที่รัก”

แน่นอนว่าลูกค้า เพื่อนร่วมงาน ตลอดจนเจ้านายย่อมชอบคนประเภทนี้ บุคคลประเภทนี้มักมีบุคลิกสนุกสนาน เข้ากับคนต่างๆ ได้ง่าย และทำให้คนรอบข้างอารมณ์ดี คนแบบนี้นั้นมักจะถูกโปรโมตเพราะถูกมองว่าเป็นหัวหน้างานและผู้นำที่ดีได้

2. คนที่มักขอเป็นตัวแทน

ในการทำงานต่างๆ ที่มีการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่มนั้น เรามักจะเจออย่างน้อยหนึ่งคนที่ลุกขึ้นมาเป็นหัวหน้าทีม หรือเป็นคนซึ่งรับเป็นตัวแทนของกลุ่ม คนเหล่านี้มักรู้วิธีการให้คอมเมนต์คนอื่นและวิธีการแจกจ่ายงานให้กับคนในทีมโดยดูตามความเหมาะสมต่างๆ ได้

3. คนที่ปรับตัวเก่ง

คนประเภทนี้มักเป็นคนที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้รวดเร็ว เป็นพวกประเภทที่เรียนรู้เร็ว ซึ่งคุณสมบัตินี้จะถูกมองว่าจะสามารถรู้ได้ว่าตัวเองจะสามารถรับมือกับตำแหน่งใหม่ได้อย่างไร

4. คนที่เป็นพวกชอบตัดสินใจ

คนที่มีความมั่นใจและกล้าที่จะตัดสินใจอะไรนั้นมักจะมีความเป็นผู้นำอยู่ในตัวเป็นทุนเดิม แน่นอนว่าคนประเภทนี้คือคนที่ถูกมองว่าจะสามารถตัดสินใจเรื่องสำคัญต่างๆ ได้ดีและมีประสิทธิภาพ (อย่าลืมว่าพอตำแหน่งสูงขึ้น สิ่งที่ตามมาคือการตัดสินใจสำคัญๆ หลายอย่าง)

5. คนที่มีจรรยาบรรณ

ไม่ว่างานจะเป็นอย่างไร หนึ่งในพื้นฐานสำคัญที่หลายองค์กรมองหาคือคนที่มีจรรยาบรรณและจริยธรรมเป็นสำคัญ เพราะคนเหล่านี้คือคนที่จะไม่คิดเอาเปรียบ ทั้งกับองค์กรและกับเพื่อนร่วมงาน รวมทั้งไม่ตัดสินใจอะไรที่เสี่ยงต่อเรื่องที่ผิดจรรยาบรรณอันนำมาซึ่งความเสี่ยงหลายๆ อย่าง

ที่สรุปมา 5 อย่างนี้ อาจจะเป็นบุคลิกพื้นฐานที่บางคนมีอยู่แล้ว บางคนอาจจะยังไม่มี แต่ถ้าใครอยากจะก้าวหน้าและประสบความสำเร็จ ผมว่าลองพิจารณาและสร้างบุคลิกดังกล่าวไว้น่าจะดีนะครับ

เรียบเรียงจาก Mashable

ภาพจาก: http://www.teamsoftware.com/