จะว่าไปแล้ว เราจะเห็นพวกบรรดาหนังสือสร้างแรงบันดาลใจกันอยู่บ่อยๆ รวมไปถึงบรรดาคำคมหรือ Quote ต่างๆ ที่เน้นให้เราพลักดันตัวเองไปสู่ความก้าวหน้า บ้างก็จะเอาเรื่องราวของคนที่ประสบความสำเร็จต่างๆ มาเล่าเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ปลุกฝันและสร้างกำลังใจให้ลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่าง

แต่สงสัยไหมครับว่าทำไมเราทุกๆ คนก็ล้วนได้เสพพวกแรงบันดาลใจเหล่านี้กันอยู่ในระดับที่ “พอๆ กัน” แต่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถพาตัวเองไปในระดับที่แรงบันดาลใจเหล่านั้นบอกไว้ แถมคนบางคนอาจจะไม่ได้มีหนังสือคำคมเหล่านี้ติดตัว แต่กลับกลายเป็นว่าสามารถพลักดันตัวเองไปได้ไกลเสียกว่าคนที่เสพแรงบันดาลใจเหล่านี้เสียอีก (และเอาจริงๆ คนเหล่านี้นั่นแหละที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ)

ผมลองนั่งครุ่นคิดหลายๆ อย่างดูหลังจากที่ผมได้รับเชิญไปบรรยายเรื่องแรงบันดาลใจการพัฒนาตัวเอง รวมทั้งเขียนบล็อกต่างๆ ซึ่งมันเลยทำให้ผมได้ข้อสังเกตบางประการที่คิดว่าถ้าคุณอยากเป็นคนประเภทที่อยากพลักดันตัวเองให้ก้าวหน้าแล้ว ก็ควรจะคิดหรือเริ่มมีพฤติกรรมแบบนี้โดยเร็วนะครับ

1. ไม่นั่งรอแรงบันดาลใจจากคนอื่น

ฟังดูออกจะกำปั้นทุบดินอยู่เสียหน่อย แต่เอาจริงๆ ผมพบว่าคนที่มักประสบความสำเร็จหรือคนที่จะพลักดันตัวเองให้ก้าวหน้าได้เร็วกว่าคนอื่นคือคนประเภทที่ไม่รอให้คนอื่นมาบอกว่าคุณควรทำอะไร แต่พวกเขาคือคนประเภทที่มีแรงพลักจากตัวเองเป็นทุนสำคัญอยู่แล้ว รอเพียงแค่ให้คนมาคอยชี้แนะแนวทางหรือไกด์เพิ่มเท่านั้น ฉะนั้นแล้ว คนเหล่านี้คือคนที่ไม่ต้องการ “แรงใจ” แต่อย่างใด พอมีแค่ความรู้หรือเทคนิคบางอย่าง พวกเขาก็สามารถพุ่งตัวไปหาเป้าหมายได้ทันที

2. ไม่แห่ตามกระแส

คาแรคเตอร์อย่างหนึ่งที่เรามักเห็นคนประสบความสำเร็จทำกัน คือพวกเขาจะไม่ใช่พวกแห่ตามกระแส ประเภททำตามสิ่งที่คนส่วนใหญ่เขาทำกัน ไม่เลือกงานประเภทที่ใครๆ ก็บอกว่ากำลังขึ้นหรือเป็นที่นิยม แต่ที่พวกเขาจะทำคือทำในสิ่งที่ล้อไปกับเป้าหมายของพวกเขา ไม่ใช้เวลากับสิ่งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องหรือตอบโจทย์เพื่อไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ ส่วนหนึ่งเพราะคนเหล่านี้มักจะมีภาพเป้าหมายชีวิตที่ชัดเจน มีแรงขับในตัวเองอยู่มากโขอยู่แล้ว พวกเขาเลยจะชัดเจนกับชีวิตว่าเวลาทุกนาทีที่เขามีนั้นควรใช้ให้คุ้มค่าที่สุดเพื่อพาเขาไปถึงสิ่งที่หวังไว้นั่นแหละ

3. ไม่มานั่งกังวลและถามว่าตัวเองควรทำงานอะไร

แม้ว่าคำถามเรื่องสิ่งที่ตัวเองควรทำหรือการค้นหาตัวเองจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมักจะถามกัน (หรือจะว่าไปแล้วมันเป็นคำถามยอดฮิตของคนยุคนี้เลยก็ว่าได้) แต่ก็อีกนั่นแหละว่าถ้าคุณยังมานั่งถามตัวเอง นั่งลังเลว่าจะทำอะไรดี จะเป็นอะไรดี มันคงจะไม่ใช่สิ่งที่ทำให้คุณก้าวไปข้างหน้าแต่อย่างใด ในทางกลับกัน คนที่มุ่งมั่นและพลักดันตัวเองอยู่ตลอดจะไม่ค่อยมาถามคำถามนี้เสียเท่าไร เพราะพวกเขาจะรีบกระโจนไปงานใดๆ ที่สามารถต่อจิ๊กซอว์ไปสู่เป้าหมายของตัวเองได้

4. ไม่สนใจความสุขรายวันหรือความสุขระยะสั้น

ถ้าเราสังเกตคนที่เขาเก่งๆ หรือประสบความสำเร็จนั้น เขาคงไม่ใช่พวกมานั่งทำตัวไลฟ์สไตล์แบบพระเอกนางเอกละครไทยประเภทเดินห้าง ช้อปปิ้ง หรือเสียเวลากับการสังสรรค์ไปวันๆ (หรือถ้ามี มันก็ไม่ใช่ส่วนหลักของชีวิตเขาแต่อย่างใด) แต่เวลาส่วนใหญ่ของเขาจะอยู่กับการ “ลงทุน” เพื่ออนาคต ซึ่งมันเป็นเรื่องการมองเห็นความสุขในระยะยาวแทนที่จะมานั่งสนใจว่าวันนี้อยากสบาย วันนี้อยากพักก่อน วันนี้อยากเฮฮาก่อน​ ฯลฯ เราจึงมักเห็นว่าพวกเขาจะไม่รู้สึกเบื่อ บ่นอิออดเวลาต้องทำงานอะไร เพราะพวกเขารู้ดีว่าสิ่งที่เขาลงทุนไปจะสร้างความสุขให้เขามากกว่าวันนี้ได้แค่ไหน

5. ไม่ใช้เวลากับคนที่ใช้ชีวิตไปวันๆ

ข้อนี้ก็สอดคล้องกับข้อเมื่อกี้นั่นแหละครับ การเลือกเพื่อนและสังคมมีส่วนสำคัญในการปรับชีวิตตัวเราเอง ถ้าเรามีเพื่อนที่วันๆ เน้นเฮฮาสังสรรค์ เราก็จะใช้ชีวิตแบบนั้น แต่ถ้าเราอยู่กับคนที่มุ่งมั่นหรือมีเป้าหมายชัดเจนในชีวิต เราก็จะปรับความคิดของเราไปในแบบนั้นเช่นกัน นอกจากนี้แล้ว เราจะพบว่าหลายๆ คนเลือกไม่สุงสิงกับคนอื่นโดยไม่จำเป็นด้วยเช่นกัน (แต่ไม่ใช่ถึงกับขั้นสันโดษไม่มีเพื่อนนะฮะ)

5 ข้อนี้อาจจะเป็นข้อสังเกตเบื้องต้นที่ผมคิดดูแล้วเอามาเขียนบล็อกนะครับ ในความเป็นจริงอาจจะมีลักษณะนิสัยอีกมากมายที่เราคงหยิบมาเล่ากันได้อีกเรื่อยๆ อย่างไรเสีย ผมก็ยังย้ำอยู่บ่อยๆ ว่าพวกแรงบันดาลใจที่คุณอ่านอยู่นั้น (บล็อกผมเองก็น่าจะเช่นกัน) จะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อคุณลงมือทำหรือเปลี่ยนแปลงตัวเองนั่นแหละครับ