ในที่ทำงานนั้น การได้ความเคารพและการยอมรับเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะทำให้พนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ทำงานได้ราบรื่น โดยเฉพาะกับบรรดาหัวหน้างานและผู้นำเองที่จำเป็นต้องได้รับสองอย่างนี้เป็นสำคัญเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม การจะได้รับความเคารพจากคนที่ทำงานร่วมกันนั้นไม่ใช่เกิดขึ้นเพราะตำแหน่งหน้าที่แต่อย่างใด (แต่ดูเหมือนว่าเราจะมักเจอความความใจผิดนี้เยอะเป็นพิเศษน่ะนะ) วันก่อนผมอ่านเจอบล็อกของ Business Insider ซึ่งพูดถึงเรื่องนี้เลยขอเอามาสรุปแลกเปลี่ยนกันหน่อยนะฮะ

1. หาให้เจอว่าคุณค่าของคุณคืออะไร

คนส่วนมากมักไม่ค่อยรู้ว่าตัวเอง “มีดี” ตรงไหน เรามักถูกระบุคุณสมบัติแบบกลางๆ ประเภท อนทน ทุ่มเท ทำงานเป็นทีม ฯลฯ แต่หลายๆ ทีเองเราก็ไม่ได้เข้าใจในคำนิยามเหล่านี้นัก ฉะนั้นแล้วลองใช้เวลาในการคิดหน่อยว่าจุดแข็งจริงของคุณคืออะไร อะไรคือคุณสมบัติเด่นของคุณ (ถ้านึกไม่ออกว่าคืออะไร ผมแนะนำให้ซื้อหนังสือ StrengthsFinders มาลองทำ มีแปลไทยแล้วด้วยนะครับ)  นอกจากนี้ อย่าลืมถามตัวเองว่าคุณควรจะอยากมีจุดแข็งเรื่องไหนบ้าง บางครั้งสิ่งที่คุณมีกับสิ่งที่คุณอยากมีอาจจะเป็นคนละเรื่องซึ่งคุณก็ต้องมาดูว่าจะทำให้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร เช่นเดียวกับอะไรคือจุดอ่อนหรือสิ่งที่คุณไม่อยากจะมี จะมีวิธีแก้ไขหรือกำจัดมันได้อย่างไร

จุดแข็งเหล่านี้เอง ที่ถ้าคุณสามารถบิ้วท์ขึ้นมาและทำให้แหลมคม เด่นชัดยิ่งขึ้น มันก็จะยิ่งทำให้คนที่ทำงานร่วมกับคุณยอมรับและมองเห็นคุณมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าจุดแข็งเหล่านั้นเป็นเรื่องดีและตอบโจทย์กับตำแหน่งของคุณเอง

2. หาให้เจอว่าอะไรคือ Passion ของคุณ

การที่คุณมีความชื่นชอบและลุ่มหลงกับอะไรบางอย่างมักเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณทุ่มเทและทำงานอย่างตั้งใจ ซึ่งแน่นอนว่ามันก็จะทำให้คนรอบข้างของคุณเห็นไปด้วย เพราะเราก็ต้องยอมรับในความเป็นจริงว่าเราจะ “สัมผัส” พนักงานที่มี Passion กับงานเป็นพิเศษได้มากกว่าคนทำงานทั่วๆ ไป (เอาจริงๆ จากประสบการณ์ของผมนั้น เราเห็นได้ตั้งแต่การสัมภาษณ์งานด้วยซ้ำ)

3. รู้ว่าคุณทำงานไปเพื่ออะไร

นอกจากเรื่องของ Passion แล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่คนทำงานเก่งๆ และได้รับการยอมรับกันมักมีคือการรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร หรืองานตัวเองมีเป้าหมายสำคัญอะไร เช่นเราจะทำสร้างบริการที่ยอดเยี่ยมให้เหนือกว่าคู่แข่ง เราจะทำสินค้าที่เปลี่ยนชีวิตของคน ฯลฯ เป้าหมายเหล่านี้คือเป้าหมายใหญ่ที่ทำให้คุณไม่เขวแม้จะเจออุปสรรค์มากมายระหว่างทาง และแน่นอนว่าคนที่รู้ว่าตัวเองกำลังจะก้าวไปสู่เป้าหมายอะไรนั้นมักจะทำงานได้เห็นเด่นชัดมากกว่าคนที่ทำงานโดยไม่รู้จุดมุ่งหมายอยู่แล้ว

4. สร้างวิสัยทัศน์แห่งอนาคต

สำหรับหลายๆ คน การมองเห็นอนาคตที่จับต้องได้และทำขึ้นมาให้เป็นจริงนั้นทำให้คนรอบข้างรู้สึกทึ่ง เชื่อ และอยากทำงานด้วย สิ่งเหล่านี้คือการสร้างวิสัยทัศน์ของการทำงานซึ่งจำเป็นมากสำหรับคนระดับหัวหน้างานและผู้นำ เพราะวิสัยทัศน์นี้ที่จะทำให้คนที่ทำงานร่วมกันเข้าใจและมั่นใจได้ว่าตัวเองกำลังทำงานให้กับคนที่ “ใช่”

5. อย่ามองแต่ตัวคุณคนเดียว

แม้ว่าคุณจะเก่งสักแค่ไหน แต่การมีคนทำงานร่วมกับคุณก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับความสามารถของคุณ จริงอยู่ว่าโดยธรรมชาตินั้นเราจะมองเห็นตัวเองก่อนใคร แต่การทำงานที่ดีและจะให้คนอื่นยอมรับ คือการคิดถึงคนอื่นควบคู่ไปด้วย เพราะต้องไม่ลืมว่าถ้าคุณไม่ได้ให้สิ่งที่ทำให้พวกเขารู้สึกดีแล้ว ก็คงยากที่เขาจะรู้สึกดีไปกับคุณ ฉะนั้นแล้ว เผื่อใจที่จะคิดถึงตัวคนรอบข้างทั้งเรื่องการทำงานและจิตใจของพวกเขาอยู่เสมอ

5 วิธีนี้ใช้ได้ผลไม่ได้ผลอย่างไร ก็ลองมาแลกเปลี่ยนกันด้วยนะครับ ^^

 

ภาพประกอบซื้อและดาว์นโหลดอย่างถูกต้องจาก Bigstockphoto