จูบ อาจจะถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ในเรื่องการแสดงความรักระหว่างมนุษย์ด้วยกัน แต่รู้กันหรือไม่ว่าจูบเองก็สามารถให้ผลข้างเคียงแง่ดีบางอย่างที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน (ผมก็เพิ่งมารู้ตอนเขียนบล็อกนี้นี่แหละครับ)

1. การจูบช่วยให้ฟันคุณขาวสะอาด

จริงอยู่ว่าการจูบอาจจะไม่สามารถทดแทนการแปรงฟันได้ แต่การจูบก็สามารถช่วยเร่งปฏิกริยาในการเกิดน้ำลาย ซึ่งจะช่วยขจัดแบคทีเรียจากผิวหน้าของฟันได้ ซึ่งตรงนี้ Heidi Hausauer ซึ่งเป็นโฆษกของ Academy of General Dentistry ได้อธิบายไว้อย่างน่าคิด

การจูบเป็นหนึ่งในกระบวนการทำความสะอาดตามธรรมชาติ โดยน้ำลายจะทำความสะอาดช่องปาก…นอกจากนี้แล้ว แร่ธาตุที่อยู่ในน้ำลายยังช่วยสร้างสารเคลือบฟันอีกด้วย

2. การจูบทำให้คุณยังมีใบหน้าที่เยาว์วัย

คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อทำโบท๊อกซ์หรือรักษาสิวก็ได้หากคุณใช้การจูบบำรุงความรักของคุณซึ่งนั่นทำให้คุณดูสดใสอยู่เสมอ Dr. Ava Cadell ซึ่งเป็นนักบำบัดการมีเพศสัมพันธ์ได้ให้ความเห็นว่า

การจูบทำให้ใบหน้าของคุณกระชับขึ้น เพราะระหว่างที่เราจูบนั้น เราต้องใช้กล้ามเนื้อกว่า 30 แห่ง ซึ่งการทำแบบนั้นจะทำให้กล้ามเนื้อเหล่านั้นเข้ารูปอยู่เสมอไม่หย่อนยาน

3. การจูบช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน

นอกจากการออกกำลังกายกล้ามเนื้อบนใบหน้าแล้ว การจูบยังช่วยคุณเผาผลาญพลังงานอีกด้วย ถ้าเราสังเกตจะพบว่าเมื่อเรากำลังจูบอยู่นั้น หัวใจของเราจะเต้นเร็วกว่าปรกติ ซึ่งนั่นจะเป็นการหลั่งอะดรินาลีนที่จะไปเร่งอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายอีกทีหนึ่ง

ถ้าหากคุณจูบคู่รักอย่าง “เร่าร้อน” แล้ว คุณจะสามารถเผาผลาญ 2-5 แคลลอรี่ต่อนาที ซึ่งนั่นมากกว่าการพักผ่อนปรกติถึงสองเท่าเลยทีเดียว

4. การจูบช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

การจูบก็สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้เหมือนกับการออกกำลังกาย เพราะระหว่างการจูบแล้วมีการแลกน้ำลายกันนั้น ก็จะเป็นการแลกเปลี่ยนบรรดาเชื้อโรคต่างๆ ระหว่างกัน ซึ่งนั่นก็เป็นวิถีในการสร้างภูมิคุ้มกันแบบธรรมชาติ เนื่องจากการที่คุณได้รับเชื้อโรคจากผู้อื่นย่อมทำให้ร่างกายของคุณต้องสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคนั้นๆ

5 การจูบช่วยให้คุณควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น รวมทั้งลดภาวะความเครียด

Dr. Joshua Gizersky ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและแพทย์ของ Virality Logix Internal Medicine บอกว่าการจูบอย่างดูดดื่มหรือเร่าร้อนนั้นสามารถสร้างฮอร์โมน Oxytocin ซึ่งจะมีผลบวกกับการมีเพศสัมพันธ์รวมทั้งการถึงจุดสุดยอดอีกด้วย

นอกจากนั้นแล้ว การจูบยังช่วยลดฮอร์โมน Cortisol และระดับคอเลสเตอรอลอีกด้วย มีรายงานวิจัยที่ระบุว่าคู่รักที่มีการจูบกันบ่อยนั้นสามารถลดภาวะเครียดและระดับคอเลสเตอรอลได้

6. การจูบช่วยบรรเทาการเจ็บปวดได้

การจูบเป็นการรักษาทางธรรมชาติเพื่อลดอาการเจ็บปวด เนื่องจากการจูบนั้นจะทำให้ร่างกายหลั่งสาร Endorphins ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงยิ่งกว่ามอร์ฟีนเพื่อยับยั้งอาการปวดเสียอีก แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียงเหมือนกับการใช้ยาอีกต่างหาก

เรียบเรียงจากบทความที่ http://www.match.com/