ในชีวิตการทำงานของคนเรานั้น เรามักพูดกันบ่อยๆ ว่าจะประสบความสำเร็จหรือชีวิตพลิกผันกันได้ก็เพราะการได้เจอกับ “ใครบางคน” เข้า ซึ่งถ้าเราไปมองชีวิตหลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จนั้นก็มักจะมีบุคคลบางคนเข้ามามีส่วนสำคัญในชีวิตอยู่ทั้งนั้น และนั่นเป็นสิ่งที่ย้ำให้เห็นว่าคนที่คนได้เจอในชีวิตนั้นสำคัญเพียงใด และ  The Muse เองก็ได้สรุปคน 6 ประเภทที่สำคัญมากในการพลิกชีวิตการทำงานของคุณ มีใครบ้างนั้น มาดูกันเลยครับ

1. คนที่เชี่ยวชาญด้านการเงิน

เรื่องการเงินเป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องเจอและเป็นปัญหาที่ทำให้หลายๆ คนล้มไม่เป็นท่า ผมเองก็เคยมีช่วงที่มีรายได้เยอะแต่กลับไม่สามารถเก็บเงินได้เพราะบริหารเงินไม่เป็น ทั้งนี้ถ้าเรามองไปยังคนในรุ่นเดียวกันที่มีฐานะดี มั่นคง เราจะเห็นว่าพวกเขามีวิธีการบริหารการเงินที่ต่างจากคนทั่วๆ ไปที่มักจะใช้ชีวิตประเภทเดือนชนเดือนเสียส่วนใหญ่ ฉะนั้นแล้ว ถ้าคุณมีโอกาสได้เจอคนเก่งที่สามารถให้คำแนะนำคุณได้ว่าคุณควรจะเลือกบริหารเงินอย่างไรนั้น ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีมากเพราะเขาจะสามารถแนะนำคุณได้ว่าด้วยชีวิตของคุณในทุกวันนี้จะทำอย่างไรให้คุณมีรายได้แบบไม่ต้องกังวล แถมยังวางแผนสำหรับอนาคตไปในตัว และแน่นอนว่าถ้าคุณไม่ต้องกังวลเรื่องเงินแล้วล่ะก็ ชีวิตของคุณก็จะดีขึ้นอีกมากโขเลยทีเดียว

2. คนที่มีคอนเนคชั่นดีๆ

หลายๆ คนมีความสามารถ มีความรู้ แต่ปัญหาคือดันไม่มีคนรู้จักหรือไม่ได้รับโอกาส เช่นเดียวกับบางคนที่มีไอเดียดีๆ ในการทำธุรกิจแต่ไม่มีโอกาสได้เจอกับคนที่สามารถสนับสนุนไอเดียได้ ด้วยเหตุนี้คนที่เป็นพวก Connector นี้เองที่สำคัญมากกับชีวิตคุณ เพราะพวกเขาจะสามารถแนะนำให้คุณได้มีโอกาสรู้จักกับคนมากมายซึ่งสามารถต่อยอดความสามารถและโอกาสทางหน้าที่การงานของคุณได้ ส่วนตัวผมเอง แม้ว่าโดยส่วนตัวจะไม่ได้สุงสิงหรือเป็นพวกเข้างานสังคมนัก แต่ก็ได้รับโอกาสดีๆ จากคนรู้จักหลายคนที่แนะนำบอกต่อให้เจอกับคนอื่นๆ ฉะนั้นลองมองดูรอบตัวคุณว่าคุณมีคนรู้จักคนไหนที่เป็นคนแบบนี้หรือเปล่า ถ้ามี ลองใช้เวลากับเขามากขึ้นบ้างก็ดีนะครับ

3. Mentor

ผมมักบอกกับทุกคนที่ผมเจอและทุกครั้งที่ผมไปบรรยายว่าชีวิตผมได้ดีทุกวันนี้ก็เพราะ Mentor เลยก็ว่าได้ (แม้ว่าคนไทยจำนวนมากจะไม่รู้จัก Mentor ก็ตาม) ซึ่งถ้าเราดูบรรดาคนที่ประสบความสำเร็จจำนวนมากนั้น จะเห็นว่าพวกเขาล้วนมี Mentor คอยชี้แนะ แนะนำ ตักเตือน เพื่อให้สามารถวางแผนทั้งชีวิตและการงานได้อย่างเหมาะสม การหาโค้ชชีวิตสักคนให้เจอถือเป็นสิ่งที่จะช่วยชีวิตคุณอย่างมากเพราะเรื่องหลายเรื่องเป็นสิ่งที่คนรุ่นเดียวกันหรือเพื่อนของคุณไม่ได้มีคำตอบที่ดีนัก หลายๆ สถานการณ์จำเป็นต้องได้คนมาช่วยบอกว่าคุณควรจะคิดอย่างไร รับมืออย่างไร วางแผนอย่างไร เช่นเดียวกับที่หลายๆ ครั้งคุณก็ต้องการคนที่สามารถเตือนและยั้งคุณไม่ให้ก้าวอย่างผิดพลาดได้

4. คนที่เป็นนักคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ

คนกลุ่มนี้คือคนที่จะอยู่ในระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมที่คุณทำงานอยู่ บ้างก็เป็นพวกที่อัพเดทเร็วที่สุด บ้างก็เป็นคนที่ค้นคว้าและศึกษาอย่างลึกซึ้ง คนเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการทำให้คุณได้รู้ความเคลื่อนไหวในระดับ “แนวหน้า” ซึ่งยากที่คนทั่วไปจะเข้าถึง และแน่นอนว่าความรู้ มุมมอง และอัพเดทจากคนกลุ่มนี้นั้นเป็นสิ่งที่หาซื้อกันไม่ได้แถมสำคัญในการที่คุณจะสามารถวางแผนชีวิต วางแผนการทำงานให้ประสบความสำเร็จในอนาคตที่กำลังจะมา นอกจากนี้แล้ว คนกลุ่มนี้คือพวกที่จะพยายามท้าทายเรื่องใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งนั่นจะเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับคุณเลยทีเดียว

5.  คนที่เป็นผู้นำ

ผู้นำที่ดีมักจะเป็น Role-Model ให้กับคนอื่นๆ เช่นเดียวกับที่ผู้นำนั้นมักจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในหลายๆ เรื่องและทำให้คนอื่นได้ศึกษาและถอดบทเรียนตามมา การได้เจอหัวหน้าที่ดีสักครั้งในชีวิตถือเป็นเรื่องที่โชคดีมากๆ เพราะมันจะทำให้เรารู้ได้ว่าการบริหารงานที่ดีควรทำอย่างไรเพื่อที่เราจะสามารถนำไปใช้ต่อในอนาคตได้ และแน่นอนว่าผู้นำหรือหัวหน้าที่ดีนั้นก็จะยังคงสร้างทีมที่ดีและเดินหน้าสู่ความสำเร็จอยู่เรื่อยๆ มันจึงดีไม่น้อยถ้าคุณจะยังติดต่อหัวหน้าเก่าของคุณอยู่เรื่อยๆ เพื่อที่จะยังเรียนรู้จากเขาได้อยู่เสมอ

6. มิตรในคราบศัตรู / ศัตรูในคราบมิตร

แม้จะดูแย่ๆ น่ากลัวอยู่ แต่การที่คุณได้เจอคนประเภทนี้ก็ถือว่าเป็นแรงพลักสำคัญให้กับคุณอยู่พอสมควร ทั้งนี้เพราะการต้องต่อสู้และปะทะกับคนเหล่านี้จะทำให้คุณเก่งขึ้น มีความพยายามและพัฒนาเพื่อต่อสู้ (และเอาชนะ) อยู่เรื่อยๆ และนั่นทำให้ทักษะความสามารถของคุณไม่ถูกปล่อยให้หยุดอยู่กับที่ ซึ่งนั่นผิดกับการที่คุณทำงานประเภทอยู่ในโลกที่สวยงาม ไม่ต้องแข่งขัน ไม่มีความขัดแย้ง โดยแม้ว่ามันอาจจะฟังดูดี แต่ในความจริงมันคือการสร้าง Safe Zone ที่ทำให้คุณไม่กล้าเติบโตไปไหนอยู่เหมือนกัน

 

รูปภาพซื้อและดาว์นโหลดจาก Bigstock