ถ้าใครที่เคยฟังผมบรรยายในงานต่างๆ นั้น อาจจะพอสังเกตได้ว่าผมเป็นพวกชอบตั้งคำถามประหลาดๆ หรือชวนให้คนคิดตามมากกว่าจะพูดเล่าอธิบายไปเรื่อยๆ เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเพราะผมเองชอบกระบวนการตั้งคำถามเพื่อให้เราได้คิดอะไรหลายๆ อย่างแทนที่จะอยู่ในโหมดรอรับข้อมูลกันเพียงอย่างเดียว ซึ่งผมเองก็เชื่อว่าการตั้งคำถามอยู่บ่อยๆ นั้นจะทำให้เกิดพัฒนาการทางความรู้ของเราเองด้วย

พอพูดถึงเรื่องนี้ ก็พอดีกับที่วันนี้ผมอ่านบล็อกของ Inc ว่าด้วยการตั้งคำถามให้กับตัวเอง ซึ่งผมดูจากลิสต์แล้วก็เป็นคำถามที่คนอยากประสบความสำเร็จควรหัดตั้งคำถามให้กับตัวเองพอสมควรเลยทีเดียว มีอะไรบ้างนั้น มาดูกันได้เลยครับ

1. วันนี้ได้ทำงานที่ทำให้ก้าวไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่

เรื่องนี้พูดหลายครั้งแต่ก็ยังพูดอยู่เหมือนเดิมว่าคนที่ประสบความสำเร็จนั้นล้วนมีเป้าหมายในใจของเขาอยู่ว่าคืออะไร อยู่ตรงไหน และนั่นทำให้พวกเขารู้ได้ว่าในแต่ละวันที่เขาทำงานไปนั้นทำให้เขาเข้าใกล้เป้าหมายหรือไม่ ถ้ามันไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็จะเกิดการคิดต่อว่าจะแก้ไขอย่างไร วิธีการตั้งคำถามแบบนี้คือการสำรวจตัวเองให้ดูว่าเราอยู่จุดไหนของการเดินทางไปสู่เป้าหมาย และคอยเตือนตัวเองอยู่เรื่อยๆ ไม่ให้หลงทางหรือหลุดโฟกัสนั่นแหละครับ

2. อะไรคือนิสัยแย่ๆ ที่เราต้องเลิกทำเสียที

เราคงต้องยอมรับกันจริงๆ ว่านิสัยเสียบางอย่างนั้นกลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้อาชีพและความก้าวหน้าของเราไม่ได้ไปไหน มันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องสำรวจตัวเอง (แบบจริงใจ) ว่าอะไรคือนิสัยที่เราควรเลิกทำเพราะมันทำลายความน่าเชื่อถือ หรือทำลายโอกาสในการทำงานของเราไป

3. อะไรคือแรงบันดาลใจของเราในวันนี้

มีหลายๆ วันที่เราจะรู้สึกดี รู้สึกมีพลัง และอยากทำงานมากเป็นพิเศษ การสำรวจโมเมนต์แล้วหาให้ได้ว่าอะไรคือปัจจัยที่ทำให้เกิดความรู้สึกแบบนั้นก็เป็นเรื่องดีเพราะมันทำให้คุณพอจะเห็นช่องทางในการสร้างแรงบันดาลใจในวันอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน (บางทีมันอาจจะง่ายๆ เช่นการฟังเพลง การตื่นเช้า ฯลฯ เลยก็ได้นะครับ)

4. คุณได้ทำตัวในแบบคนที่คุณอยากจะเป็นหรือเปล่า

ใครๆ ก็มักจะมี Role-Model หรือคนที่เราฝันว่าอยากจะเป็นให้ได้แบบน้ัน แต่คนส่วนมากนั้นมักมองแล้วไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษ มันจึงจะดีถ้าคุณสามารถวิเคราะห์ได้ว่าคนเหล่านั้นมีลักษณะสำคัญอย่าง และคุณได้ทำตัวในลักษณะแบบนั้นหรือเปล่า เช่นผู้นำบางคนใจเย็น บางคนสุขุม บางคนมีพลังอยู่ตลอดเวลา ลองดูแล้วว่าคุณได้ทำแบบนั้นหรือยังในวันนี้

5. อะไรคือความผิดพลาดที่ทำไปในวันนี้ และเราได้เรียนรู้อะไรจากมัน

ความผิดพลาดมักเป็นสิ่งที่คนอยากจะลืมๆ มันไปเสีย แต่คนฉลาดมักจะเลือกสำรวจมัน ถอดบทเรียน และจดจำมันไว้ เพราะนั่นคือบทเรียนที่ดีของชีวิตเพื่อทำให้วันพรุ่งนี้และวันถัดๆ ไปมีพัฒนาการมากขึ้นไปอีก อย่าปล่อยให้อดีตของคุณเป็นแค่วันหนึ่งที่ผ่านไปแล้วก็ลืมๆ ไปเสีย เพราะมันคงจะดีกว่าที่วันข้างหน้าคุณจะไม่ต้องมาเสียใจหรือเสียความรู้สึกเพราะความผิดพลาดแบบเดิมๆ อีก

6. วันนี้มีอีกที่น่าชื่นชมบ้าง

อย่าลืมว่าในแต่ละวันก็จะมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้น แม้แต่ในวันแย่ๆ มันก็ยังมีเรื่องดีๆ บ้างแหละน่ะ หัดมองโลกให้เห็นว่ามันมีหลายๆ อย่างในชีวิตที่คุณสามารถชื่นชมกับมันได้ และการมองให้เห็นเรื่องดีๆ ก็จะทำให้คุณรู้จักการให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตได้เหมือนกัน

 

รูปประกอบซื้อและดาว์นโหลดจาก Bigstock