พูดดีเป็นศรีแก่ปาก เราจำสุภาษิตนี้มาแต่ไหนแต่ไรแต่น่าแปลกที่เราก็ยังเห็นคนสร้างปัญหากันด้วยคำพูดอยู่เรื่อยๆ ซึ่งจะว่าไปแล้ว ส่วนหนึ่งก็เพราะเรานั้นมักจะลืมตัวหรือมีพฤติกรรมการพูดบางอย่างที่ติดตัวมาแต่ไหนแต่ไรจนไม่ได้ควบคุม กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นว่าพฤติกรรมเหล่านั้นทำลายชื่อเสียงหรือภาพลักษณ์ของเราไปเสียแล้ว

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นว่านิสัยการพูดแบบไหนที่ทำลายภาพลักษณ์เราโดยไม่รู้ตัว Entrepreneur เลยรวบรวม 7 นิสัยการพูดที่คุณควรจะรู้และควรหลีกเลี่ยงกัน ตามด้านล่างนี้เลยครับ

1. ซุบซิบนินทา

การซุบซิบนินทาอาจจะเป็นอะไรที่สนุกปากและเป็นสิ่งที่คนทั่วไปมักทำกันอยู่เสมอๆ เมื่อมีเรื่องที่สะกิดใจ บ้างก็เพราะรู้สึกผิดใจกับคนบางคนและใช้การซุบซิบเป็นทางออก อย่างไรก็ตาม สิ่งที่หลายๆ คนมักเผลอลืมคิดไปคือการซุบซิบนั้นไม่ใช่สิ่งที่คนดีๆ เขาทำกันอยู่แล้ว นอกจากนี้การซุบซิบเป็นแค่จุดเริ่มต้นให้คุณดูมีภาพลักษณ์ที่แย่ เช่นเดียวกับที่คุณเองก็จะตกเป็นเป้าถูกซุบซิบทีหลังไปอีกต่างหาก และวังวนแบบนี้จะมีแต่หนักขึ้นเรื่อยๆ จนยากจะหยุดได้ด้วย

2. การตัดสินคนอื่น

หลายๆ เรื่องนั้นไม่ใช่สิ่งที่คุณจะสามารถไปตัดสินหรือฟันธงได้ว่าดีหรือเลว ใช่หรือไม่ใช่ ถูกหรือผิด เพราะบางอย่างคุณก็ไม่ได้มีข้อมูลที่ลึกซึ้งเพียงพอ นอกจากนี้ การที่คุณไปฟันธงเรื่องต่างๆ นั้นก็จะทำให้คนอื่นๆ เกิดการระวังตัวเวลาคุยกับคุณด้วยเช่นกัน เพราะเขาก็ย่อมกลัวว่าคุณจะเอาเรื่องราวของเขาไปฟันธงอีกนั่นแหละ

3. มองแต่แง่ลบ

การที่คุณเอาแต่พูดเรื่องแย่ๆ หรือมองทุกอย่างเป็นแง่ลบ เรื่องนั้นก็ดูไม่ได้เรื่อง เรื่องนี้ก็ดูไม่ถูกใจไปหมด แล้วใครที่ไหนเขาจะอยากมาคุยกับคุณ? เรื่องนี้อาจจะฟังดูง่ายๆ แต่เอาจริงๆ เราจะเห็นคนจำนวนมากที่มีทัศนคติในแง่ลบและพูดถึงแต่ละอยากในมุมมองที่ทำให้คนฟังรู้สึกกระอักกระอ่วน อึดอัด และสุดท้ายก็จะไม่มีใครอยากพูดคุยด้วยในที่สุด

4. เอาแต่อ้างโน่นอ้างนี่

เวลาเกิดเรื่องอะไรบางอย่างขึ้นมานั้น จะมีบางคนที่เอาแต่หาข้ออ้างมาบอกต่างๆ นานาว่ามันเกิดขึ้นเพราะอย่างโน้นอย่างนี้แต่ไม่ยอมเริ่มต้นจากตัวเองก่อน คนเหล่านี้ท้ายที่สุดแล้วก็จะถูกคำพูดนั้นทำลายภาพลักษณ์ตัวเองไปเพราะมันจะทำให้คนอื่นรู้สึกว่าพวกเขาไม่เคยรับผิดชอบอะไรสักอย่าง แต่พยายามเอาแต่โทษคนอื่นไปเรื่อย

5. บ่นไปเสียทุกเรื่อง

การบ่นเป็นเรื่องปรกติที่เรามักทำกัน แต่การบ่นเองก็ต้องมีลิมิต จริงอยู่ว่าใครๆ ก็อาจจะมีเรื่องหงุดหงิดหรือทำให้ไม่สบายใจ แต่ก็ใช่ว่าเราจะต้องพูดมันออกมาทุกเรื่อง ลองนึกกลับว่าถ้าคุณอยู่กับคนที่วันๆ เอาแต่บ่นกับทุกๆ เรื่องแล้วคุณจะรู้สึกทุกข์หรือรำคาญมากแค่ไหนกัน

6. พูดเกินจริง

หลายๆ คนมักจะติดนิสัยชอบพูดอะไรเกินจริง ประเภทเรื่องที่เกิดแค่ 10 แต่พูดไปว่าเกิดประมาณ 100 จนทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเวอร์หรือ “เกินไป” จนอาจจะถูกมองไปว่า “โกหก” ในท้ายที่สุด ฉะนั้นแล้ว คงจะดีเสียกว่าถ้าคุณจะพูดความจริง แม้ว่ามันอาจจะไม่น่าตื่นเต้นหรือมีสีสันเท่า แต่มันก็ย่อมดีกว่ามันไปสร้างภาพจำแย่ๆ ให้กับคุณนั่นแหละ

7. ดันทุรัง

เคยเจอคนที่เถียงแล้วไม่ยอมแพ้ทั้งที่เถียงไม่ขึ้นแล้วไหมครับ? คุณรู้สึกอย่างไรกับคนพวกนั้นล่ะ? การที่คุณประเภทเถียงคอเป็นเอ็น ดันทุรังและพยายามแถเพื่อไม่ยอมแพ้ไม่ได้ทำให้คุณดูน่าชื่นชมหรือกล้าหาญเลยแม้แต่น้อย แต่มันทำให้คนที่คุยกับคุณหรือนั่งฟังคุณอยู่จะรู้สึกว่าคุณไม่ยอมเปิดใจ ไม่ยอมรับความจริง และนั่นก็จะทำให้คนอื่นๆ ไม่อยากมาคุยกับคุณในท้ายที่สุดนั่นแหละครับ

 

7 อย่างนี้ฟังดูเป็นนิสัยแย่ๆ แต่เชื่อเถอะครับว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นง่ายกว่าที่คุณคิด แม้แต่กับตัวผมเองก็เคยมีบางนิสัยอยู่เหมือนกัน ซึ่งคงจะดีถ้าเรามองเห็นและเริ่มแก้ไขนิสัยเหล่านั้น

จริงไหมครับ?

 

ภาพประกอบซื้อและดาว์นโหลดอย่างถูกต้องจาก shutterstock