ในงาน F8 2015 ซึ่งเป็นงานที่ Facebook จัดขึ้นทุกๆ ปีเพื่ออัพเดทเทคโนโลยีหรือฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะมีใน Facebook นั้นก็มีหลายๆ อย่างที่น่าสนใจอยู่พอสมควรแถมเป็นสิ่งที่นักการตลาดเองก็ควรจะรู้ไว้เพื่อเตรียมตัวปรับกลยุทธ์กันในอนาคต หรือถ้าใครจะมองเห็นโอกาสแล้วรีบวางแผนล่วนหน้าเลยก็คงจะดีไม่น้อย

และ 7 เรื่องนี้คือเรื่องสำคัญๆ ที่ Facebook ประกาศเมื่อคืน (ตามเวลาบ้านเรา) นะครับ

1. การรองรับ Spherical Video บน News Feed

เชื่อว่าหลายๆ คนคงงงว่าไอ้ Sherical Video นี่คืออะไรเป็นแน่ ถ้าจะอธิบายกันง่ายๆ ก็คือวีดีโอคอนเทนต์ในรูปแบบที่ “เหนือกว่า” วีดีโอที่เราดูอยู่ในปัจจุบัน เช่นสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองได้ เปลี่ยนองศาของมุมกล้องได้ ถ้าจะเทียบประสบการณ์ที่คล้ายๆ ก็คงการใช้ Street View บน Google Maps นั่นแหละครับ

เรื่องนี้เรียกว่าอาจจะเป็นการออกมาสวนหมัดกับ YouTube ที่เพิ่งเปิดตัวความสามารถที่รองรับวีดีโอที่ใช้มุมมองได้ 360 องศาเมื่อไม่นานมานี้

แล้วเรื่องนี้เกี่ยวอะไรกับนักการตลาด? แน่นอนว่า Spherical Video คงเป็นอีกรูปแบบคอนเทนต์ที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับคนทั่วๆ ไปอยู่พอสมควร เพราะไม่ใช่แค่การ “ดู” เพียงอย่างเดียว แต่พวกเขาสามารถ “ควบคุม” และ “โต้ตอบ” ได้ดั่งใจต้องการด้วย ซึ่งก็ต้องดูว่าเราจะเห็นแบรนด์ไหนเข็นคอนเทนต์นี้ออกมาได้ก่อนกัน

2. เมื่อเราสามารถติดตามรายการซื้อของและคุยกับร้านค้าต่างๆ ผ่าน Messenger App ได้

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Facebook มีเผยไว้คร่าวๆ แล้วว่าเราจะสามารถทำการโอนเงินให้กับเพื่อนผ่าน Messenger App ได้ แต่การอัพเกรด Messenger App ไปอีกขั้นเพื่อรองรับ e-commerce ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเพราะในอัพเดทล่าสุดนั้น Facebook อนุญาตให้ร้านค้าออนไลน์สามารถเชื่อมต่อกับ Facebook แล้วส่งข้อมูลอัพเดทต่างๆ เช่นสินค้าได้รับการยืนยันออเดอร์แล้ว กำลังจัดส่ง ฯลฯ ไปในลักษณะข้อความผ่าน Messenger App ได้

แน่นอนว่าตรงนี้คงแก้ปัญหากรณีการส่ง Email แล้วมักจะตกหล่น หรือบางทีก็ไม่ได้ถูกเปิดอ่านนั่นเอง

3. การตอบแชทผ่านการใช้แอพอื่นๆ

เพื่อเพิ่มศักยภาพของ Messenger App ให้น่าใช้มากขึ้น Facebook ก็เปิดให้แอพเสริมอื่นๆ สำหรับช่วยให้การแชทสนุกมากขึ้นเช่นทำภาพ GIF หรือสร้าง Sticker ต่างๆ สามารถทำงานร่วมกับ Messenger App ได้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยแทนที่จะต้องคอยสลับแอพไปมา หรือก๊อปสติ๊กเกอร์มาแปะก็จะทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

แน่นอนว่าวิธีนี้คือการทำให้ Messenger App ของ Facebook นั้นมีความน่าใช้มากกว่าเดิม และก็สอดรับไปกับข่าวก่อนหน้านี้ว่า Facebook จะพยายามดันให้ Messenger App กลายเป็นอีกแพลตฟอร์มหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กับตัว Facebook หลักเลย

4. การสามารถ Embedded Facebook Video ในที่อื่นได้

ปัญหาโลกแตกของคนทำงานวีดีโอคอนเทนต์คือต้องอัพโหลดวีดีโอบน Facebook ทีนึง แล้วก็ไปอัพใน YouTUbe อีกทีเพื่อเอาไปใช้ Embedded บนเว็บไซต์ต่างๆ อีกที แต่ตอนนี้ก็น่าจะง่ายขึ้นเมื่อ Facebook สามารถทำให้ Facebook Video สามารถนำไป Embedded ได้ (เหมือนก่อนหน้านี้ที่สามารถ Embedded Post ได้ไปแล้ว)

เรื่องนี้ก็คงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ Facebook พยายามเข้าชิงพื้นที่ Video Content แข่งกับ Youtube นั่นเอง

5. การคอมเมนต์ในเว็บหรือแพลตฟอร์มอื่นก็จะปรากฏใน Facebook ด้วย

ทุกวันนี้หลายๆ เว็บก็ใช้การเชื่อมต่อกับบัญชีของ Facebook เป็นตัวช่วยสำหรับการลงทะเบียนเพื่อทำการคอมเมนต์ต่างๆ ซึ่งในอัพเดทใหม่นี้ก็จะช่วยให้การคอมเมนต์ต่างๆ บนหน้าคอนเทนต์เช่นเว็บไซต์ต่างๆ ก็ไปปรากฏบนโพสต์บน Facebook ด้วย

แน่นอนว่าความสามารถนี้จะช่วยให้ตัวผู้ผลิตคอนเทนต์เช่นเจ้าของเว็บไซต์หรือบล็อกสามารถสร้าง Engagement ได้มากขึ้นกว่าเดิม

6. เมื่อคุณใช้บัญชี Facebook ควบคุมสิ่งต่างๆ รอบตัวได้

ถือเป็นการตอบรับกับกระแส Internet of Things เลยก็ว่าได้ โดยนักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมที่ใช้ควบคุมสิ่งต่างๆ ได้อย่างเปิดกว้างมากขึ้นกว่าเดิม

7. การมีระบบ Analytics ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

นักพัฒนา Facebook Application จะมี Free Dashboard ที่ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของการใช้งานได้มากขึ้นกว่าเดิม

แปลและเรียบเรียงจาก CNN