ในทุกวันนี้นั้น การเปิดเว็บไซต์ต่างๆ ดูจะเป็นเรื่องง่ายเอามากๆ ใช้ต้นทุนไม่เยอะสำหรับการจดโดเมนและการเช่าโฮสต์ติ้ง เลยทำให้ธุรกิจมากมายพากันเปิดเว็บไซต์ของตัวเองเพื่อเป็นเหมือนหน้าบ้านบนโลกออนไลน์ให้คนสามารถ Search หาข้อมูลและเข้ามาดูรายละเอียดได้

อันที่จริงแล้ว เราก็ต้องยอมรับว่ายุคนี้นั้น การดูเว็บไซต์ของธุรกิจเองก็มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกใช้บริการอยู่ไม่น้อย ผมเองตอนที่เปิด DOTS Consultancy เองก็ต้องเลือกหาแบบของเว็บที่ดูดีในระดับหนึ่ง (เท่าที่ความสามารถจะทำได้) เพราะเชื่อว่าหลายๆ คนเองก็ใช้ First Impression ของการเห็นเว็บไซต์ธุรกิจในการชั่งใจว่าจะดูรายละเอียดเพิ่มเติมต่อหรือไม่ด้วย

เพื่อขยายความดังกล่าว MyCase เลยทำ Infographic สรุปปัญหาและความผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นกับเว็บไซต์ธุรกิจขนาดเล็กจนทำให้พวกเขาพลาดโอกาสทางธุรกิจไปอย่างน่าเสียดาย มีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกันดีกว่าครับ

1. ไม่มี Call To Action

การทำ Call To Action เป็นเสมือนสูตรสำเร็จที่ต้องแทรกอยู่ในเว็บเพื่อให้คนที่กำลังอ่านข้อมูลได้รู้ว่าต้องทำอะไรต่อ เช่นต้องติดต่อที่ไหน ต้องทำอย่างไรเพื่อจะใช้บริการ ฯลฯ แต่ที่น่าตกใจคือมีเว็บไซต์ของธุรกิจขนาดเล็กกว่า 93% ไม่มีข้อมูลว่าต้องติดต่อที่ไหน (ฟังเหมือนเรื่องตลก แต่หลายเว็บเองก็หาเบอร์ติดต่อหรืออีเมล์ได้ยากเสียยิ่งกว่าว่าบริษัททำอะไรเสียอีก)

2. ดีไซน์แย่

คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าดีไซน์คือภาพลักษณ์ที่คนเข้าเว็บจะพิจารณาเป็นลำดับแรกๆ แต่ดูเหมือนว่าเว็บไซต์ของธุรกิจจำนวนมากจะไม่ได้อัพเดทหรือปรับเปลี่ยนตาม หลายบริษัทเป็นเว็บไซต์ประเภทที่ออกแบบเมื่อสัก 6 ปีที่แล้วและก็ไม่ได้อัพเดทให้ทันสมัย มันยิ่งบ่งบอกว่าบริษัทไม่ได้ก้าวไปตามยุคสมัยสักเท่าไร ส่วนหนึ่งของปัญหานี้เพราะหลายคนคิดว่าการออกแบบเว็บนั้นมีราคาแพง (สมัยก่อนการทำเว็บไซต์มีราคาสูง) อย่างไรก็ตามทุกวันนี้พวกเว็บสำเร็จรูปหรือ CMS อย่าง WordPress นั้นทำให้เว็บไซต์ต่างๆ ติดตั้งได้ง่าย ดูดี แถมมีตัวเลือกเยอะในราคาที่ถูกมากๆ (หรือฟรีเลยก็ได้) ฉะนั้นถ้าใครยังไม่ได้อัพเดทเว็บไซต์ล่ะก็ รีบปรับปรุงด่วนเลยครับ

3. ใช้เวลาในการอัพเดทนาน

หลายๆ เว็บยังเป็นระบบจัดการแบบเก่าอยู่ซึ่งทำให้การอัพเดทแต่ละครั้งไม่ง่าย ใช้เวลาเยอะ (ถ้านึกง่ายๆ คือพวกเว็บประเภทเขียนด้วย HTML / Dreamweaver) ยิ่งถ้าเจ้าของธุรกิจทำเองด้วยแล้ว ก็ยิ่งเสียเวลาในการจะสนใจเรื่องอื่นๆ อีก นั่นทำให้กลายเป็นปัญหามากของเว็บไซต์ธุรกิจหลายๆ เว็บ วิธีแก้ปัญหาที่น่าจะเห็นผลได้เร็วคือการทำเว็บไซต์ที่มีระบบจัดการหลังบ้านง่ายๆ ดูแลไม่ยาก อย่างพวก WordPress หรือเว็บไซต์สำเร็จรูปที่มีระบบจัดการข้อมูลหลังบ้านสำเร็จรูปแล้วเป็นต้น

4. ไม่รู้วิธีวัดผล

การมีเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่หลายๆ คนมีแล้วไม่รู้ว่าจะวัดผลอย่างไรต่อ ก็เลยไม่รู้ว่าที่ทำเว็บไปนั้นดีหรือไม่ดี ฉะนั้นแล้ว เจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์ควรศึกษาและหาข้อมูลด้วยว่าเว็บไซต์ของตัวเองนั้นจะวัดผลอย่างไรเพื่อจะได้รู้ว่าการลงทุนทำหน้าร้านออนไลน์ของตัวเองนั้นมีประสิทธิภาพหรือไม่ ต้องปรับปรุงอะไรหรือเปล่า ตัวอย่างการวัดผลที่ควรลองใช้เช่น Google Analytics ที่ฟรีและละเอียดมากๆ

5. ไม่มีการ SEO

เมื่อคุณทำเว็บไซต์นั้น SEO (Search Engine Optimization) เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะมันเพิ่มโอกาสในการที่คุณจะถูกค้นหาเจอผ่าน Search Engine อย่าง Google ได้ คุณอาจจะไม่ต้องมีความรู้ระดับสูงในเรื่องนี้ แต่อย่างน้อยคุณก็น่าจะพอรู้หัวข้อสำคัญๆ อย่างเช่นการใช้ Keyword, Meta Descroption ให้เวิร์ค และทุกวันนี้ก็มีเว็บไซต์มากมายที่ให้ความรู้เรื่องนี้แบบฟรีๆ ด้วยนะครับ

6. ไม่มี Social Media Link

นอกเหนือจาก SEO แล้ว การใช้ Social Media ก็มีส่วนสำคัญในการขยายเครือข่ายในการเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณ การเพิ่มช่องทางที่จะให้คนเข้าเว็บไซต์ของคุณได้แชร์หรือกดไลค์เพจของคุณก็เป็นอีกทางในเพิ่มโอกาสที่จะเข้าถึงคนออนไลน์อีกมากมายด้วย

7. ไม่มีการทำ Mobile Optimization

เราอยู่ในยุคของการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ ผ่านทางอุปกรณ์พกพาอย่าง Smartphone และ Tablet มากพอๆ กับการเข้าผ่านคอมพิวเตอร์แล้ว (หรืออาจจะมากกว่าในสำหรับกลุ่มคนบางกลุ่มด้วยซ้ำ) ฉะนั้นแล้ว เว็บไซต์ของคุณควรจะมีการปรับให้สามารถเข้าดูผ่านทาง Mobile ได้ด้วยเช่นการทำ Responsive Design เป็นต้น หลายๆ คนอาจจะมองว่าเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากและลงทุนเยอะ แต่ทุกวันนี้ WordPress Theme ดีๆ ที่ราคาไม่กี่พันนั้นก็เรียกว่าจะสามารถทำ Responsive Design แทบจะสมบูรณ์แล้ว ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้วรีบปรับดูนะครับ

8. ไม่มีเจ้าหน้าที่ IT  ดูแล

หลายธุรกิจมักไม่ได้มีแผนก IT ในบริษัทเป็นเรื่องเป็นราว หรืออาจจะมีแต่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญมากนัก พอเกิดปัญหากับเว็บไซต์เช่นเว็บล่ม หรือโดนแฮคก็ไปกันไม่ถูกว่าจะต้องทำอย่างไร มันเลยจำเป็นมากที่คุณอาจจะต้องมีบุคลากรให้พร้อมเพื่อรับมือตรงนี้ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดความเสียหายที่คุณคาดไม่ถึงเอาได้

bb77c444b44ada7582d25edbdc7cd3e9_27464.png