หลังจากที่บล็อกก่อนหน้านี้ผมนำผลสำรวจล่าสุดของ Accenture เกี่ยกับพฤติกรรมคนไทยบนโลกออนไลน์มาเล่าให้ฟังกันสนุกๆ แล้ว วันนี้ผมเลยขอเอาผลภาคต่อมาต่ออีกนิดนึงแล้วกันนะครับ เพราะมีข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ Social Media อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

จากผลสำรวจใน Global Consumer Plus Research นั้น ได้มีการถามกลุ่มตัวอย่างถึงพฤติกรรมการใช้ Social Media ที่เกี่ยวกับเรื่องของสินค้าและบริการ ซึ่งผลสำรวจนั้นก็ชี้ให้เห็นว่าคนไทยมีแนวโน้นการใช้ Social Media ในการปฏิสัมพันธ์กับสินค้าและบริการมากอยู่ทีเดียว

ถ้าดูรูปด้านล่างประกอบ จะเห็นได้ว่าคนไทยมีการใช้ Social Media ที่เข้าข่าย “บ่อย” (คือบ่อยครั้งในแต่ละเดือน และบ่อยครั้งในแต่ละอาทิตย์) ถึง 88% และเมื่อมองดูในแง่ที่เกี่ยวข้องการสินค้าและบริการแล้ว จะเห็นได้ว่ากว่า 83% มีการอ่านรีวิวสินค้าหรือบริการบน Social Media ในระดับที่ “บ่อย”

นอกเหนือจากการอ่านรีวิวแล้ว คนไทยยังมีพฤติกรรมที่จะเขียนบอกเล่าประสบการณ์ของตัวเองบน Social Media ในระดับที่ “บ่อย” มากถึง 62%  หรือมีการโต้ตอบโดยตรงกับช่องทางของแบรนด์เกือบ 62%

ในผลสำรวจนั้นยังมีการระบุต่อว่าผลลัพธ์ของประเทศไทยนั้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั่วโลกในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น

  • ค่าเฉลี่ยของผู้บริโภคทั่วโลกในการใช้ Social Media ในระดับ “บ่อยครั้งต่ออาทิตย์” จะอยู่ที่ 33% แต่คนไทยจะอยู่ที่ 50%
  • ค่าเฉลี่ยของผู้บริโภคทั่วโลกในการอ่านรีวิวสินค้าบน Social Media ในระดับ “บ่อยครั้งต่ออาทิตย์” จะอยู่ที่ 18% ในขณะที่ของไทยอยู่ที่ 47%
  • ค่าเฉลี่ยของผู้บริโภคทั่วโลกในการโต้ตอบกับสินค้นและบริการโดยตรงผ่าน Social Media จะอยู่ที่ 7% แต่ของไทยอยู่ที่ 20%
  • ค่าเฉลี่ยของผู้บริโภคทั่วโลกในการแชร์ประสบการณ์เพื่อช่วยเหลือคนอื่นจะอยู่ที่ 6% แต่ของไทยอยู่ที่ 23%

จากข้อมูลดังกล่าวนั้น น่าจะเป็นดัชนีชี้วัดอย่างดีว่าคนไทยนั้นมีพฤติกรรมการใช้ Social Media ที่ค่อนข้างจะโดดเด่นกว่าค่ามาตราฐานทั่วไปอยู่พอสมควร แถมยังมีแนวโน้มที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์สินค้าต่างๆ ผ่าน Social Media มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย ซึ่งแบรนด์ต่างๆ ก็คงต้องรีบคิดแล้วว่าจะรับมืออย่างไรกันล่ะครับ

Thai Consumer Activities on Social Network.001