นับตั้งแต่ที่ Social Media กลายมาเป็นกิจกรรมหลักของคนยุคปัจจุบัน หนึ่งในสิ่งที่นักการตลาดจำนวนมากพยายามหาคำตอบคือรูปแบบพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แม้ว่าทุกวันนี้เราจะมีข้อมูลสถิติโดยรวมของทั้ง Facebook Twitter หรือ YouTube แล้ว แต่อีกสิ่งที่ยังค้างคาใจสำหรับหลายๆ คนคือระหว่างเด็กและผู้ใหญ่นั้น จะมีความแตกต่างในเรื่องวิธีใช้หรือไม่

Pew Research Center เป็นหนึ่งในองค์กรที่ทำการศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้ Social Media อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้พวกเขาได้ข้อมูลที่เริ่มชี้ให้เห็นความแตกต่างระหว่างผู้ใช้งานระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ที่ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง Next Advisor ก็ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ มาทำเป็น Infographic ให้เข้าใจง่ายมากขึ้นตามรูปด้านล่างนี้

แน่นอนว่าจากข้อมูลดังกล่าวก็เป็นไปอย่างที่หลายๆ คนคาดกันคือเด็กวัยรุ่นจะคุ้นเคยและใช้ Social Media มากกว่ากลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งนั่นทำให้กลุ่มวัยรุ่นเป็นกลุ่มผู้ใช้งานหลักในเกือบทุก Social Media ต่างแค่ Pinterest ที่น่าจะเห็นความแตกต่างชัดเจนว่าเป็น Social Media สำหรับผู้ใหญ่ มากกว่าวัยรุ่น

สิ่งที่น่าสนใจคือ Facebook ยังคงได้รับความนิยมอยู่ในหมู่วัยรุ่น (ในมุมมองของ Social Media ที่มีการใช้งาน) อย่างไรก็ตามก็คงต้องไม่ลืมแง่คิดที่ว่า Facebook กำลังเริ่มเสื่อมความนิยมเรื่อยๆ สำหรับวัยรุ่นและหันไปใช้ Social Media อื่นๆ มากขึ้นด้วย (วันหลังผมจะเขียนบล็อกวิเคราะห์เรื่องนี้อีกทีนะครับ ^^)

ที่มา: http://www.viralblog.com/

teens-twitter-infographic