ฝั่งทางเอเซียเราเพิ่งจะผ่าน 11.11 กันไป ส่วนฝั่งตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกานั้นก็กำลังจะถึงช่วง Black Friday (ศุกร์ในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน) ซึ่งแน่นอนว่าเป็นช่วงเทศกาลวันหยุดใหญ่และมีการจับจ่ายซื้อขายสินค้ากันมากมายอันเป็นที่มาของการหาดีลลดราคาช่วง Black Friday และ Cyber Monday

แน่นอนว่าในเทศกาลแบบนี้ หลายๆ แบรนด์ก็จะมีการเกาะกระแสหรือทำคอนเทนต์มาสร้าง Awareness เพื่อให้แบรนด์ตัวเองนั้นเป็นที่สนใจสำหรับกลุ่มผู้บริโภค โดยล่าสุดทาง Apple ก็มีการปล่อยวีดีโอคอนเทนต์ที่เรียกเสียงฮือฮาจากคนที่ติดตามกระแสของ Apple อยู่ไม่น้อยกับ Holiday – Share Your Gifts

ข้อสังเกตน่าสนใจของคอนเทนต์นี้

  • จะเห็นว่าตัวคอนเทนต์นั้นไม่ได้เน้นขายของแต่เน้นภาพของแบรนด์ที่ส่งเสริมให้คนใช้พรสวรรค์ของตัวเองและสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ออกมา (โดยผ่านเครื่องมือของตัวเองซึ่งก็คือตัว Macbook นั่นเอง)
  • ซึ่งนั่นก็สะท้อนภาพกลับไปในตัวแบรนด์ Apple ที่ดูมีความเป็น Creative เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
  • Gimmick สำคัญก็คือคำว่า Gifts ที่หลายๆ คนอาจจะพูดช่วงเวลานี้คือ “ของขวัญ” แล้วครีเอทีฟบิดมาให้กลายเป็นคำว่า “พรสรรค์” นั่นเอง
  • ตัวคอนเทนต์ถูกพูดถึงมากกับการเป็นเหมือนหนังสั้นที่มีอารมณ์เหมือนกับหนังของ Disney / Pixar ซึ่งก็ไปได้อย่างดีกับภาพของ Apple

นอกจากตัว Hero Video ที่เป็น Animation ความยาวเกือบ 3 นาทีแล้ว แต่ด้วยการที่วีดีโอนั้นดูต่างไปจาก Animation ทั่วๆ ไปที่เป็นการ์ตูนจ๋าๆ (ประเภทภาพวาดหรือ CG) ทาง Apple ก็ได้มีการทำวีดีโอเล่ากระบวนการทำงานคอนเทนต์นี้ ซึ่งก็น่าสนใจไม่แพ้กับตัว Hero Video หลักเลย (และแน่นอนว่าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เอามาทำงานชิ้นนี้ก็คือของ Apple อีกนั่นแหละ)

การเชื่อมต่อคอนเทนต์เป็นภาพ Brand ที่อยากนำเสนอ

ตอนแรกที่ผมเห็นตัวชิ้นงานใหญ่นั้น ผมก็คิดว่างานนี้ดีแล้วในแง่การเป็น Hero Video แต่พอได้เห็นคอนเทนต์อื่นๆ แล้วก็ยิ่งเห็นมากขึ้นว่าทางครีเอทีฟนั้นคิดมาค่อนข้างเยอะมากทีเดียว และ Hero Video นี้ไม่ใช่แค่ Animation ดูสนุกๆ เฉยๆ เท่านั้นหากแต่สะท้อนความเป็น Apple อย่างมาก

  • สุดท้าย ตัว Storytelling ที่แคมเปญนี้ต้องการบอก ไม่ใช่แค่เรื่องราวที่เกิดขึ้นใน Hero Video เพียงอย่างเดียว หากแต่ยังมีเรื่องราวข้างหลังของตัว Hero Video ด้วย
  • ด้วยตัวงานที่เรียกว่าพิถีพิถันนั้น ย่อมมากับการใช้ครีเอทีฟจากหลายๆ อย่างจากหลายๆ ศิลปินมารวมกัน และ Apple ก็เป็นเหมือนแบรนด์ที่ช่วยทำให้เกิดสิ่งเหล่านั้นขึ้น
  • ซึ่งนั่นก็เป็นไปตามภาพของแบรนด์ Apple ที่สื่อสารมาอยู่เสมอ (ในภาพของการเป็น Creative Brand)
  • แน่นอนว่าการทำ Hero Video อาจจะเลือกทำเป็นหนังใช้คนแสดง หรือจะสร้างวิธีอื่นๆ ก็ได้ แต่มันก็อาจจะได้หนังหนึ่งเรื่องที่ดูสนุกๆ เป็นกระแส แต่พอเลือกมาทำเป็น Stop Animation แล้ว มันทำให้มีเรื่องที่ Apple สามารถเล่าต่อจากตัวหนังได้อีกหลายชั้น
  • และนี่ก็เป็นอีกเคสที่ดีของการทำ Brand Storytelling ในปัจจุบัน