วันนี้หลายๆ คนคงทราบข่าวของอุบัติเหตุที่เครื่องบินของสายการบิน Asiana ขณะลงจอดที่สนามบินนานาชาติซานฟรานซิสโกจากแหล่งข่าวต่างๆ มากมายทั้งในและนอกประเทศ

แต่ที่หลายๆ คนอาจจะไม่ทราบคือรายงานข่าวอุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นครั้งแรกบน Path และ Twitter โดยหนึ่งในผู้โดยสารบนเครื่องที่รอดชีวิตและทำการถ่ายรูปรายงานจากข้างที่เกิดเหตุกันเลยทีเดียว

David Eun เป็นหนึ่งในผู้โดยสารบนเที่ยวบิน 214 (เขามีดีกรีถึง Executive Vice President ของ Samsung เลยทีเดียว) ซึ่งเขาเป็นคนทวีตเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนที่สำนักข่าวไหนๆ จะรายงานเสียอีก

Screen Shot 2556-07-07 at 1.30.23 PMหลังจากนั้นเขาก็มีการทวีตอัพเดทต่อมาอีกเล็กน้อย แต่ก็นับได้ว่าภาพถ่ายของเขาเป็นภาพเหตุการณ์ภาพแรกๆ ที่ถูกรายงานบนสื่อสังคมออนไลน์เลยก็ว่าได้

Screen Shot 2556-07-07 at 1.30.00 PM

เหตุการณ์นี้น่าจะเป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่เราได้เห็นความสามารถของสื่อสังคมออนไลน์ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในการรายงานสถานการณ์ต่างๆ ในมุมที่สื่อใหญ่อย่างทีวีที่เคยเป็นคนที่เร็วที่สุดกำลังสูญเสียตำแหน่ง การเข้าถึงอินเตอร์เนตในพื้นที่มากขึ้นผนวกกับอุปกรณ์สื่อสารปัจจุบันที่สามารถทำหน้าที่ได้ประหนึ่งกล้องถ่ายรูปและกล้องวีดีโอสามารถทำการอัพเดทสถานการณ์สดๆ ได้อย่างรวดเร็ว

ก่อนหน้านี้ไม่นาน เราก็ได้เห็นการรายงานการปฏิวัติของอียิปต์ผ่านช่องทางต่างๆ นั้น Twitter / Facebook หรือแม้แต่ Instagram Video ที่เพิ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ก็ถูกนำมาใช้กันแล้ว ในอนาคตเราคงจะเห็นการเกิด Crowdsourcing ในการรายงานข่าวมากขึ้นเรื่อยๆ อีกเป็นแน่