ทุกๆ ปีของงานประกาศผลรางวัลออสการ์นั้น เรามักจะมีสุทรพจน์ดีๆ จากบรรดาทีมงานหรือนักแสดงที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนฟังอย่างมาก ซึ่งปีนี้เองก็เช่นกัน

สำหรับผมแล้ว คำพูดของ Graham Moore ที่ได้รางวัลสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมจากเรื่อง The Imitation Game นั้น เขาได้พูดบางอย่างที่ผมว่าเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากๆ

When I was sixteen, I tried to kill myself, because I felt weird, and I felt different, and I felt like I did not belong. So I would like for this moment to be for that kid out there who feels like she’s weird, or she’s different, or she doesn’t fit in anywhere. Yes you do – I promise you do. Stay weird, stay different, and then when it’s your turn, pass that message on.

“เมื่อตอนที่ผมอายุสิบหกปี ผมพยายามฆ่าตัวตายเพราะผมรู้สึกแปลกแยก ต่างจากคนอื่นและรู้สึกว่าไม่เข้ากับใครอื่นๆ ผมถึงอยากจะใช้วินาทีนี้ในการบอกกับเด็กๆ เหล่านั้นที่รู้สึกแปลก รู้สึกแตกต่าง และคิดว่าพวกเธอไม่เหมาะกับที่ไหนๆ นั้น ผมอยากบอกกับเขาว่าพวกเขาไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย ผมสัญญาได้ พวกเขาไม่ได้แปลกแยกอะไร ฉะนั้น จงเป็นในสิ่งที่แปลกและแตกต่างต่อไป และเมื่อถึงโอกาสของพวกคุณ ผมอยากให้พวกคุณส่งข้อความนี้ต่อไปอีกเรื่อยๆ”

จากประสบการณ์ของผมเองซึ่งก็มีส่วนคล้ายกับ Graham Moore อยู่บ้าง (ผมเคยมีปัญหาโศกเศร้าและสับสนตัวเองในช่วงมหาวิทยาลัย) ผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญอยู่ไม่น้อย เพราะคนจำนวนมากรู้สึกว่าการมีอยู่ของตัวเองนั้นเป็นความแตกต่างที่ทำให้ตัวเองแปลกแยกจากผู้อื่น และพอเรารู้สึกว่าไม่มีพรรคพวก หรือไม่เข้ากับสังคม มันก็บีบให้เรารู้สึกหวาดกลัว กดดัน และหลายๆ ครั้งทำให้เรารู้สึกหลงทางและหมดความหวัง

สิ่งที่ Graham Moore พูดน่าจะเป็นสิ่งที่ใช่ เพราะมันคือการบอกให้เรารู้เสมอว่าตัวตนของเรานั้นล้วนมีค่าพอที่จะอยู่ในสังคม และไม่ได้จำเป็นที่จะต้องปกปิด หรือบิดมันเพียงเพราะแค่เราจะต้องเหมือนคนอื่นเสมอไป

อย่างที่เขาบอกแหละครับ

Stay weird, stay different