เมื่อไม่กี่วันก่อน คือวัน Earth Day ที่หลายๆ แบรนด์ก็ออกคอนเทนต์มารองรับอีกหนึ่งวันสำคัญโดยเฉพาะกับแบรนด์ธุรกิจที่ต้องการแสดงให้เห็นว่าตัวเองนั้นให้ความใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม (ซึ่งก็เป็นหนึ่งในเทรนด์การตลาดที่หลายๆ แบรนด์ทำ)

Apple เองก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ทำคอนเทนต์ออกมารับช่วงวัน Earth Day พอดี แถมทำออกมาแล้วได้เสียงฮือฮามากพอสมควร เพราะหลายคนชมว่าเป็นการทำ Storytelling ที่ยอดเยี่ยม แถมยังคงเอกลักษณ์สำคัญของ Apple ไว้ด้วยเหมือนเดิม

ถ้าใครที่ติดตามและศึกษาเรื่อง Brand Storytelling แล้วอาจจะคุ้นๆ กันว่า Apple นั้นเป็นแบรนด์ที่สื่อสารความเป็นแบรนด์ออกมาได้อย่างโดดเด่นต่างจากคนอื่น (ถ้าใครอยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ลองดู TED ที่ Simon Sinek พูดเอาไว้นะครับ) และในคลิป “Better” นี้ก็ไม่ต่างกัน

  • ใจความสำคัญที่ถูกย้ำบ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องว่า Apple ทำอะไร แต่เปิดด้วยว่านี่คือ DNA ของบริษัทที่ให้ความสำคัญกับ “โลก”
  • ถ้าว่ากันง่ายๆ แล้ว Apple ไม่ได้จะมาขายว่าพวกเขาทำ CSR อะไรบ้าง (นั่นเป็นแค่เหตุผลสนับสนุน) แต่สิ่งพวกเขาย้ำคือปรัญาและความเชื่อ
  • หลังจากที่ตอกย้ำว่าความเชื่อของพวกเขาคืออะไร แล้วพวกเขาถึงพูดว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาทำ
  • ที่เจ๋งคือทุกตัวอย่างที่เขาเล่าประกอบนั้น ล้วนย้อนกลับไปตอบตัว DNA & Value ที่บอกตอนต้น
  • มันเลยเป็นการย้ำให้เห็นว่าที่พวกเขาทำนั้น ไม่ใช่ทำแบบเป็นชิ้นๆ หรือเป็นแค่สิ่งที่ทำตามธุรกิจทั่วๆ ไป แต่มันเกิดขึ้นจากการคิดที่ลึกซึ้งมากๆ
  • และคงจะไม่มีใครเล่าเรื่องนี้ได้ดีไปกว่าการที่ Tim Cook มาเล่าเองอีกต่างหาก

จะเห็นได้ว่าสูตรผสมของการสร้างคอนเทนต์ “Better” นี้เรียกได้ว่าผ่านการคิดมาอย่างดี มันไม่ใช่แค่การทำคอนเทนต์มาเล่าว่า Apple ทำอะไร (What) หรือทำอย่างไร (How) แต่เป็นการตั้งจาก “ทำทำไม” (Why) เป็นสำคัญ (ดูเรื่องนี้ได้จาก Golden Circle ของ Simon Sinek นั่นแหละครับ)

การทำ Storytelling แบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นถือว่า Impact มากพอสมควร เพราะมันเป็นคอนเทนต์ประเภทที่ทำให้คนรู้สึกร่วมลงไปถึงระดับ Belief ของ Brand เลยทีเดียว (และนั่นน่าจะเป็นสิ่งที่ Apple ทำได้เหนือคู่แข่งมากมายมาตลอด)

คิดเห็นเพิ่มเติมอย่างไรก็แชร์กันมาได้นะครับ