เคสระหว่าง Burger King vs McDonald’s น่าจะเป็นเคสการตลาดที่สนุกอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะ Burger King ที่พยายามสรรหามุกต่างๆ มาแซะ แซว หรือกัดคู่แข่งอย่าง McDonald’s อยู่เรื่อยๆ

แต่แคมเปญล่าสุดที่เรียกเสียงฮือฮาจากนักการตลาดอยู่มากโข คือการที่ Burger King ออกชุดอาหารที่เรียกว่า “Unhappy Meal” ออกมา (ซึ่งก็คงไม่ต้องบอกนะครับว่ามันออกมาสวนกับ Happy Meal ของฝั่ง McDonald’s ที่ขายดีอยู่ก่อนแล้ว)

แต่เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งคิดว่านี่เป็นแคมเปญประเภททำสวนทางเอามันส์เฉยๆ แต่ไอเดียของแคมเปญนี้มันก็เข้าท่าอยู่พอสมควร เพราะมันมาจาก Insight ว่าแต่ละคนมีโมเมนต์ที่ไม่ได้สุขกันเสมอไป

“no one is happy all the time. and that’s ok.” เป็นคำโปรยแบบง่ายๆ แต่ “ใช่เลย” สำหรับหลายๆ คนที่ชีวิตมันก็ไม่ได้สุขสันต์กันตลอดเวลา แถมแคมเปญนี้เป็นสิ่งที่ Burger King ทำร่วมกับ Mental Health America เพื่อแชร์ประสบการณ์ดังกล่าวและบอกว่า “มันโอเคน่า”

และแคมเปญนี้ก็ไม่ใช่แค่มีหนังโฆษณาเพียงอย่างเดียว ยังออกไปถึงแพคเกจสินค้าต่างๆ ที่ออกแบบมาตรงกับอาการ “ไม่สุข” แบบต่างๆ พร้อมทั้งการสร้าง Trending Topic ที่ชื่อ #FeelYourWay

ความเห็นส่วนตัว

ปรกติแล้วผมมักจะเห็นแคมเปญ “เกรียนๆ” จาก Burger King เสียส่วนใหญ่ แต่แคมเปญนี้ไม่ใช่เกรียนแบบเอามันส์ (เหมือนเคสก่อนๆ) แต่เรียกว่าคิดมาดีและ “ครบ” มากๆ เนื่องจากเป็นการเล่นกับ Insight จริงๆ ของคน การทำ partnership และนำมาให้กลายเป็นธุรกิจตัวเอง ไม่ใช่แค่เรื่อง Brandstorytelling / Communication เท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงตัวสินค้าต่างๆ ด้วย

เรียกได้ว่าโดนใจเอามากๆ เลยล่ะครับ