หนึ่งในแบรด์ที่คนไทยอาจจะไม่ค่อยรู้จักแต่คนทำ Content Marketing จะรู้จักกันดีคือ Chipotle ซึ่งเป็นร้านอาหารเม็กซิกันที่เน้นการใช้วัตถุดิบอย่างดี (เอาจริงๆ ถ้าผมไม่ได้ศึกษาเรื่อง Content Marketing ผมก็คงไม่ได้รู้จักร้านนี้หรอกฮะ) ซึ่งก็มีการทำคอนเทนต์ออกมาอย่างต่อเนื่องแถมได้รับคำชมมากมาย

ถ้าเป็นตัวที่ดังๆ และได้รางวัลเลย ก็คือคลิป Back to Start ที่เป็นอนิเมชั่นพร้อมกับเพลงที่ร้องโดย Cold Play ซึ่งมีคนดูมากกว่า 8 ล้านวิว แถมเป็นการทำแคมเปญที่คิดวางแผนไว้อย่างดีมากๆ

หรือล่าสุดก็มีวีดีโอคอนเทนต์เรื่อง The Scarecrow ซึ่งก็มียอดวิวไปกว่า 12 ล้านวิว

ตัว The Scarecrow นี้มีอะไรต่อเนื่องมาอีกเยอะ อย่างเช่นวีโดเกม ซึ่งยิ่งทำให้คอนเทนต์นั้นหลากหลายและน่าสนใจขึ้นไปอีก

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงงว่าร้านอาหารเม็กซิกันเนี่ยนะจะมาทำคอนเทนต์อะไรเยอะแยะ แต่ถ้าคุณลองดูคอนเทนต์ของพวกเขาแล้ว จะเห็นได้ว่าเน้นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับความสำคัญของการเกษตรแบบดั้งเดิม การเลี้ยงดูสัตว์ด้วยวิถีธรรมชาติ ซึ่งจริงๆ หัวใจสำคัญของพวกเขาคือทำให้คนตระหนักถึงความสำคัญในตัวที่มาของวัตถุดิบที่คนกินเข้าไป โดยยิ่งคนสงสัยและตระหนักเท่าไร ร้านของพวกเขาก็จะยิ่งโดดเด่นขึ้นมาด้วยนั่นเอง

ฟังดูคอนเซปต์ก็น่าสนุกแล้ว ที่เก๋ยิ่งไปกว่าคือตอนนี้พวกเขาเล่นทำเป็นละครทีวีฉายกันจริงๆ แถมเป็นเวอร์ชั่นคนแสดงเลยด้วย (เอากับเขาสิ)

จะเห็นได้ว่า จากแกนหลักของ “เรื่อง” ที่แบรนด์อยากจะเล่านั้น Chipotle สามารถขยายต่อไปสู่เรื่องราวที่น่าสนใจ แถมไม่ให้มันจบแค่แคมเปญเริ่มต้นแคมเปญเดียว แต่ยังต่อยอดไปสู่รูปแบบอื่นๆ โดยยังเชื่อมไปยัง “เรื่อง” ดั้งเดิมได้อยู่เรื่อยๆ

ก็ถือว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจทีเดียวเชียวนะครับ