ที่ผ่านมา เราอาจจะคุ้นเคยกับการทำ Webisode กันมาบ้างแล้วในประเทศไทยที่กลายเป็นเทรนด์ฮิตอยู่พักหนึ่ง (มีทั้งเวิร์คและแป๊กพอๆ กันไป) ผมเลยเอาเคสของการทำในรูปแบบคล้ายๆ กันจากฝั่งต่างประเทศมาให้ดูกันบ้างดีกว่า

Comedians in Cars เป็นซีรี่ย์ตลก ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาโดย Jeery Seinfeld ซึ่งเป็นดาวตลกชื่อดังโดยเอาไอเดียว่าจะทำคอนเทนต์ตลกสนุกๆ ในแบบของเขาโดยมีแก่นเรื่องที่เขาขับรถพาเพื่อนดาราของเขาไปกินกาแฟ จากนั้นก็พูดคุยสนทนากันแบบด้นสดให้ฮากันเข้าไป ปัจจุบันซีรี่ย์นี้มาถึงซีซั่นที่ 3  แล้วแถมมีผู้ชมรวมกันมากกว่า 25 ล้านวิว โดยหลังจากที่จบซีซั่นแรกไปนั้น Acura ก็กระโดดขอมาเป็น Sponsor หลัก

Screen Shot 2557-03-05 at 6.28.35 PM

ซึ่งจะว่าไปแล้ว สิ่งที่ Aucra ได้หลักๆ คือการเป็นผู้สนับสนุนหลักของรายการ (บนออนไลน์) และการลงโฆษณา 30 วินาทีก่อนจะเข้าสู่คลิปหลัก (วิธีมาตราฐานนั่นแหละครับ)

แต่หลังจากร่วมงานกันไปได้หนึ่งซีซั่น ดูเหมือนไอเดียของ Jerry Seinfeld จะบรรเจิดขึ้นกว่าเดิม เขาหาวิธีการเล่นกับ Acura มากกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำ Product Placement แบบฮาๆ ประเภทจงใจให้เห็น และจงใจแซวกันเลยแบบไม่ต้องมาเนียนให้เสียเวลา (ลองดูคลิปตอน Tina Fey จากในเว็บแล้วเลื่อนไปดูแถวๆ นาทีที่ 5.00 นั่นแหละครับ)

ทีนี้เพื่อให้มันสนุกเข้าไปอีก แทนที่ Acura จะเอาโฆษณาเฉยๆ มาแปะก่อนคอนเทนต์ 30 วินาที ทาง Jerry Seinfeld เลยมาช่วยออกไอเดียทำโฆษณาให้มันฮาเข้ากับคอนเทนต์เสียเลย (จะได้ไปในทางเดียวกัน) โดยทำออกมาเป็นซีรี่ย์ภายใต้คอนเซปต์โฆษณาโบราณๆ แบบฮาๆ ไปเลย

วิธีนี้ถือเป็นการเอาตัวแบรนด์มาทำคอนเทนต์ที่ล้อไปกับตัวคอนเทนต์หลักที่แบรนด์เข้าไปเป็นสปอนเซอร์อยู่ ซึ่งก็ถือว่าเป็นแนวคิดที่เข้าท่าพอสมควรแถมยังชวนให้ผู้ชมซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่จะมาดูคอนเทนต์ของ Seinfeld ชื่นชอบตามไปด้วย

ก็ถือว่าเป็นไอเดียสนุกๆ ให้เห็นวิธีการทำ Branded Content ที่สร้างสรรค์ไปอีกแบบนะครับ