ผมพูดเรื่อง Content Marketing มาพักหนึ่งแล้วซึ่งคนที่ติดตามก็คงพอจะทราบบ้างแล้วนะครับว่ามันมีคอนเซปต์ประมาณไหน แต่พอดีวันนี้ผมไปเจอ Infographic น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ Growth Hacking มาผนวกเข้ากับ Content Marketing ซึ่งถือว่าเป็นแนวคิดที่ไม่ธรรมอยู่ทีเดียว

Growth Hacking คืออะไร?

ถ้าจะอธิบายกันง่ายๆ แล้ว Growth Hacking คือแนวคิดการพัฒนาธุรกิจ สินค้า หรือบริการที่สามารถทำการตลาดในรูปแบบใหม่เพื่อเข้าถึงกลุ่ม Mass ได้โดยไม่ได้ใช้วิธีการตลาดแบบเดิมๆ ที่ต้องเน้นการโปรโมตโฆษณาผ่านสื่อ (ถ้าจะให้นึกภาพง่ายๆ ก็คือบริการอย่าง Dropbox ที่คนใช้กันอย่างแพร่หลายผ่านการบอกต่อ หรือแม้ว่า Whatsapp หรือ LINE เองก็ใช่) ซึ่ง Growth Hacking นี้เป็นแนวคิดที่ใช้กันเยอะในวงการ Startups (แถมบางคนบอกว่ามันคือหัวใจเลยก็ว่าได้) ถ้าใครสนใจเรื่องนี้ลึกซึ้ง แนะนำให้อ่านหนังสือ Growth Hacking Marketing นะครับ

ทีนี้ในบล็อกของ CoSchedule นั้นมีการนำแนวคิด Growth Hacking มาเชื่อมกับ Content Marketing ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เป็นสองขั้วที่ไปกันได้พอสมควรเพราะ Content Marketing ก็น่าจะเป็นการตลาดที่กึ่งๆ สวนทางกับการตลาดแบบดั้งเดิมที่เราคุ้นเคยกันอยู่ ฉะนั้นการเอา Growth Hacking มาใช้ก็ถือว่าน่าจะเป็นการ “เสริมกัน” ได้อย่างลงตัวอยู่ทีเดียว

ในคอนเซปต์ดังกล่าวนั้น เน้นการนำลักษณะเด่นของทั้งทาง Growth Hacking และ Content Marketing มาผสมกัน โดยถ้าสังเกตๆ แล้วจะเห็นได้ว่ามีจุดสำคัญคือการเน้นเรื่องการมองว่าคอนเทนต์จะสร้าง Viral Growth ได้อย่างไร พร้อมๆ กับวิเคราะห์โอกาสที่คอนเทนต์ซึ่งถูกผลิตขึ้นมานั้นจะขยายผลและแพร่กระจายออกไปมากขึ้น และนั่นคือการโฟกัสไปที่ “Shareable Content”

เมื่อเป็นเข่นนี้แล้ว Content Hacker (ชื่อที่เป็นการผสมกันของสองขั้วนี้) จึงจำเป็นต้องไขให้ออกว่า Shareable Content คืออะไร (ซึ่งมันจะต่างจาก Likeable Content ด้วยนะครับ ^^) และถ้าจับจุดมันได้ โอกาสที่คอนเทนต์ซึ่งถูกสร้างขึ้นมานั้นจะแพร่กระจายไปบนโลกออนไลน์ด้วยข้อได้เปรียบจากโครงสร้างของโลกดิจิทัลก็ย่อมมีสูงทีเดียว

content-growth-hacker-640x4694