จากบล็อกก่อนที่ผมเล่าเรื่องของผลสำรวจของนักการตลาดดิจิทัลเกี่ยวกับ Social Media Marketing จาก Social Media Examiner ไปบ้างแล้วนั้น ในแบบสำรวจยังมีเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ โดยหนึ่งในนั้นคือเรื่องของเทรนด์การทำคอนเทนต์ซึ่งก็สอดคล้องกับเรื่อง Content Marketing ที่เป็นอีกเทรนด์ที่ฮอตฮิตอยู่ไม่แพ้กัน

อันที่จริงแล้ว ผมก็พูดบ่อยๆ ว่า Social Media นั้นเป็นการเชื่อมต่อกลุ่มผู้ใช้งาน แต่มันก็จะไร้ความหมายไปหากไม่มีคอนเทนต์หรือสารที่จะใช้เผยแพร่ออกไปผ่านทางเครือข่ายที่เกิดขึ้น ซึ่งดูท่าทางนักการตลาดต่างๆ ก็จะมีแนวคิดที่ไม่ได้ต่างกัน โดยเฉพาะเมื่อความเข้าใจเกี่ยวกับ Content Marketing นั้นมากขึ้นกว่าเดิมด้วย และจากรายงานสำรวจดังกล่าวนั้นก็มีสถิติน่าสนใจในมุมมองของนักการตลาดกับการสร้างคอนเทนต์บน Social Media ดังนี้ครับ

1. การสร้างคอนเทนต์เป็นบริการที่ถูก Outsource มากเป็นอันดับสอง

content_trend_01

2. Original Content แบบ Text ได้รับความนิยมสูงสุด รองลงมาคือ Curated Content

content_trend_2

ที่น่าสนใจคือ Orignal Content ในแบบ Visual กับ Video ก็ยังได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

3. คอนเทนต์กลุ่มที่นักการตลาดสนใจคือ Original Visual และ Original Video

content_trend_03

4. Original Content เป็นประเภทคอนเทนต์ที่นักการตลาดให้ความเห็นว่าสำคัญที่สุดอยู่

Screen Shot 2557-06-10 at 3.54.39 PM

ประเด็นน่าคิดต่อ

  • นักการตลาดล้วนให้ความสำคัญกับการทำ Original Content มาก
  • คอนเทนต์ประเภท Text (Blog) ยังเป็นคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมาก ส่วนหนึ่งเพราะเป็นคอนเทนต์บน Website ที่เรียก SEO จากกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง (อันที่จริงเรื่องนี้ผมก็พูดไว้เหมือนกันว่าในต่างประเทศนั้น Content Marketing เริ่มมองไปเรื่องของ Blog กันแล้ว ไม่ใช่แค่ Facebook / Twitter)
  • คอนเทนต์ประเภท Visual / Video น่าจะมาแรงในเร็ววัน เพราะเวิร์คเมื่อเผยแพร่ทาง Social Media (อย่าง Facebook / Twitter / Youtube)
  • แบรนด์ต่างๆ มีความพร้อมแค่ไหนในการผลิตคอนเทนต์เพื่อใช้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายบนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Original Content ที่ต้องมีการลงทุนมากอยู่พอสมควร