ในทุกวันนี้ที่สายงาน Content Marketing ถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ นั้น มีหลายๆ คนเข้ามาถามผมเรื่องการคัดเลือกพนักงานว่าจะหาคนแบบไหนมาทำงานคอนเทนต์ดี นั่นยังไม่นับเรื่องการขาดแคลนบุคลากรในตลาดเพราะเราเองก็ยังไม่มีการเรียนการสอน Content Marketing กันจริงๆ จังๆ เพื่อผลิตคนที่จบมาเฉพาะทางเรื่องนี้สักเท่าไร (ทุกวันนี้ผมไปบรรยายเรื่อง Content Marketing อย่างดีก็ 3 ชั่วโมงซึ่งมันคงไม่เพียงพอกับการสร้างทักษะในการทำงานจริงๆ สักเท่าไร)

นั่นยังไม่นับรวมกับคำถามจากฝั่ง HR ที่ผมมักได้คำถามว่าจะต้องมองความสามารถเรื่องไหนบ้างเพื่อจะได้คนที่ใช่มาทำงาน

พูดถึงเรื่องทักษะจำเป็นต่อการทำ Content Marketing นั้น ทำให้ผมนึกถึงหนังสือ Global Content Marketing ที่เพิ่งอ่านจบไป เพราะมีการพูดถึงเรื่อง Hard Skill และ Soft Skill เกี่ยวกับ Content Marketing อยู่เหมือนกัน (Hard Skill – ทักษะเฉพาะทาง / Soft Skill – ทักษะทั่วไป) เลยขอหยิบส่วนหนึ่งของหนังสือมาใช้อธิบายเรื่องนี้ให้เห็นภาพมากขึ้นแล้วกันนะครับ

content-marketing-skill

จากรูปด้านต้น จะเห็นได้ว่าทักษะสำคัญๆ ในทัศนะของ Pam Didner (ผู้เขียน) นั้นให้ความสำคัญไปในเรื่องของ Editorial, Content Development และ Content Management เป็นสำคัญ

พอเป็นอย่างนี้แล้ว เราอาจจะพอเห็นความเชื่อมโยงได้ว่าทักษะเรื่อง Editorial นั้นคงจะเชื่อมโยงหรือเทียบเคียงได้กับความรู้ในเรื่องวารสารศาสตร์ ประเภทที่เข้าใจความสำคัญของเนื้อหา บทความ และข้อมูลต่างๆ ประกอบกับทักษะความสามารถในการเรียบเรียงข้อมูลเหล่านั้นและนำเสนอออกมาให้มีประสิทธิภาพได้

ประเด็นเรื่อง Editorial Skill นี้ผมอยากอธิบายให้เห็นภาพว่ามันไม่ใช่ทักษะเชิง Copy Writing เสียทีเดียว (เนื่องจากหลายๆ คนเข้าใจว่าเอา Copy Writer มาทำงานคอนเทนต์น่าจะได้) ทั้งนี้เพราะกระบวนการคิดคอนเทนต์นั้นเป็นกระบวนการที่มีหลายขั้นตอน ตั้งแต่การคิดค้นคอนเซปต์ของเนื้อหา การหาข้อมูล และการเรียบเรียงสาระสำคัญเพื่อถ่ายทอดออกมา และยิ่งในยุคที่แบรนด์มีพื้นที่สื่อมากขึ้น การสื่อสารด้วยคอนเทนต์ขนาดยาว (Long-Form Content) ก็จะยิ่งมีบทบาทมากขึ้น เช่นการเขียนบล็อก การเขียนบทความ ฯลฯ ไม่ใช่แค่การคิด Ad Copy สั้นๆ กระชับๆ เพียงอย่างเดียว

นอกเหนือจาก Editorial Skill แล้วนั้น เรายังเห็นทักษะเรื่อง Content Analysis เข้ามาด้วย ซึ่งตรงนี้หมายถึงความสามารถในการวิเคราะห์คุณภาพรวมทั้งการประเมินผลการทำงานในสายคอนเทนต์ด้วย โดยจะว่าไปแล้วก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายอยู่เหมือนกัน เพราะทุกวันนี้การประเมินผลคุณภาพคอนเทนต์เองก็ยังเป็นเรื่องที่พูดคุยและปรับเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ แต่ที่แน่ๆ คือมันไม่ใช่เรื่องการมาวัด Like Comment Share แบบที่เราคุ้นๆ กันแต่อย่างใด

ส่วนทักษะอื่นๆ ที่มีการพูดถึงนั้น อาจจะเป็นสายเทคนิคอยู่ แน่นอนว่าการจะหาคนที่ครบเครื่องหมดนี่นั้นเป็นเรื่องยาก แต่จากประสบการณ์ผมแล้ว คนที่เก็บ Skill หลักๆ เหล่านี้ได้ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนทำคอนเทนต์ที่ยอดเยี่ยมอยู่พอสมควร

ส่วนถ้าใครยังไม่มีอันไหน ผมก็แนะนำให้ลองหาเวลาเพิ่มทักษะรอบๆ ดูนะครับ เพราะมันจะเป็นตัวช่วยอย่างดีมากในการคิดคอนเทนต์ โดยเฉพาะเมื่อเราอยู่ในยุคที่สื่อมีความหลากหลายและซับซ้อนกว่าเดิม นั่นเป็นเหตุให้ทักษะพวก User Experience Deisgn เข้ามามีบทบาทด้วยนั่นเอง

บล็อกนี้ขอพูดเรื่อง Hard Skill เป็นหลักก่อน ส่วนพวก Soft Skill นั้นจะขอหยิบมาพูดในบล็อกถัดๆ ไปแล้วกันนะครับ :)