หนึ่งในบทเรียนที่ผมเชื่อว่าได้ผลที่สุดอย่างหนึ่งของการพัฒนาตัวเอง คือการหาต้นแบบหรือ Role Model ที่ควรเอาอย่าง ควรศึกษา และควรทำตาม

แน่นอนว่าพอเราพูดเรื่องนี้ หลายๆ คนมักจะมองบรรดานักธุรกิจ หรือนักคิดดังๆ เป็นต้นแบบ อันเนื่องจากผลงานต่างๆ ของเขา และบรรดาหนังสือสร้างแรงบันดาลใจต่างๆ ก็มักหยิบคนเหล่านี้มาเป็นตัวอย่างให้ถูกพูดถึงอยู่เสมอๆ

แต่เอาจริงๆ แล้ว ผมว่าคนไทยเรามีต้นแบบที่อยู่ใกล้ตัวมาก มากเสียจนหลายๆ ทีเราอาจจะลืมนึกไปเลยก็ว่าได้

ผมจำได้ว่าเคยไปเวิร์คช็อปความเป็นผู้นำครั้งหนึ่ง แล้วมีการถามว่าใครคือผู้นำที่ยอดเยี่ยมในความคิดของคุณ?

ผมนั่งครุ่นคิดอยู่เพียงแว้บหนึ่งก่อนจะเขียนลงในกระดาษอย่างไม่ต้องคิดอะไรมาก

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ”

ใช่ครับ ผมเชื่อว่าเรามีต้นแบบที่ยอดเยี่ยมที่สุด ผู้ซึ่งเป็นเหมือนบทเรียนสุดล้ำค่าให้พวกเราได้เห็น ได้เรียนรู้ และได้เดินตามรอยที่ท่านได้เดินนำพวกเราไปแม้กระทั่งทุกวันนี้

สำหรับผมแล้ว แม้ว่าผมจะอ่านหนังสือและศึกษาเรื่องความเป็นผู้นำต่างๆ มากมาย แต่ผมก็ยังเห็นว่าในหลวงท่านเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยมและเป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเราได้ไม่รู้จักจบสิ้น

และผลงานของท่านนั้นยิ่งใหญ่เสียกว่าบริษัทมูลค่าหลายหมื่นล้าน นวัตกรรมเปลี่ยนแปลงโลก หรือเทคโนโลยีอันน่าทึ่ง

แต่คือประเทศชาติของเราในปัจจุบัน

สำหรับผมแล้ว พวกเราคือผลผลิตของชาติที่ท่านได้ทุ่มเทเวลาทั้งชีวิตของท่านในการนำพาเรามาถึงทุกวันนี้

และตลอดการเดินทางของท่านนั้น ล้วนเต็มไปด้วยบทเรียนทางความคิด ความอุตสาหะพยายาม และเรื่องอื่นๆ อีกมากมายซึ่งยากที่จะสามารถบรรยายออกมาเป็นหนังสือที่เก็บได้ครบหมด แต่ก็นั่นแหละที่ถ้าเรามองเห็นแรงบันดาลใจเหล่านั้นแล้ว เราจะสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อีกมากมาย

ลองดูครับ ลองมองรอยเท้าที่ท่านเดินนำหน้าพวกเราไป แล้วเรียนรู้จากท่าน ผมเชื่อว่าเราจะเห็นบทเรียนที่ล้ำค่ามากๆ

ทุกครั้งที่ผมเหนื่อย ผมรู้สึกว่าถึงทางตัน เกิดความคิดประเภทว่า “นี่เราทำงานมาพอแล้ว” หรือเบื่อจนอยากล้มเลิก ผมมักจะคิดถึงในหลวงในวันที่ท่านทรงงานเพื่อประเทศ แล้วมันทำให้ผมรู้สึกว่า ผมยังอ่อนด้อยนัก

default_ATT00001

การเป็นแสงส่องทางชีวิตให้คนนั้น ไม่ใช่แค่การประสบความสำเร็จหรือมีชื่อเสียงเพียงอย่างเดียว แต่คือการเป็นต้นแบบทางความคิด เป็นเหมือนแสงสว่างจากประภาคารที่อาจจะมองไม่เห็นในเวลากลางวัน แต่ช่วยนำทางให้เราในวันที่ฟ้ามืดมิดหรือกำลังจะหลงทางในห้วงเวลาที่กำลังสับสนต้องเผชิญกับพายุมรสุมต่างๆ

ผมเชื่อว่าวันนี้เรามีแสงส่องทางที่ยิ่งใหญ่ และสามารถเอาชนะความืดมิดต่างๆ ได้ทั้งปวง

ทรงพระเจริญ