แม้จะไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายเท่าไร (เพราะลือกันมาพักใหญ่ๆ) แต่ข่าวการที่ Nike เซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์ให้กับ League of Legends Pro League (LPL) ที่จีนก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ในหลายๆ วงการเช่นกัน

eSports ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

แม้ว่าเกมอาจจะถูกหลายๆ คนมองว่าเป็นแค่ความบันเทิง แต่เราก็ต้องยอมรับว่า eSports นั้นก้าวไปมากกว่าแค่การเล่นเกมเพื่อความบันเทิงแล้ว มันกลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีการเติบโตสูงมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มันกลายะเป็นกระแสที่มีกลุ่มแฟนคลับหนาแน่น จริงจัง และสร้างเม็ดเงินมหาศาลไม่แพ้กับกีฬาปรกติอย่างฟุตบอล บาสเกตบอล

และด้วยเหตุนี้ จึงไม่แปลกที่แบรนด์ใหญ่ๆ เองก็จะเพ่งเล็งว่าจะเข้ามาในอุตสาหกรรม eSports นี้ได้อย่างไร เพราะถ้าสามารถเข้ามาในตลาดนี้ได้ ก็จะสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคขนาดใหญ่เลยทีเดียว แถมจะเป็นกลุ่มที่มีคาแรคเตอร์ชัดเจนมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง (บ้างก็จะเรียกว่าเป็น Sub-Culture เลยก็ว่าได้) ซึ่งเชื่อได้ว่าต่อจากนี้เราก็จะเห็นแบรนด์ใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเทศหรือไทยเข้ามาเอี่ยวกับวงการ eSports มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน

แบรนด์ Nike กับกีฬาในบริบทใหม่

อีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจคือการที่ NIke ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์ของ “กีฬา” มาแต่ไหนแต่ไรนั้น เข้ามาในวงการ eSports อย่างเป็นทางการ ก็เป็นเสมือนการยอมรับกลายๆ ถึง eSports ว่าเป็นหนึ่งในกีฬาของยุคปัจจุบัน และความหมายของคำว่า “กีฬา” กับตัวแบรนด์ Nike นั้นอาจจะไม่ได้จำเป็นต้องนิยามกับนักกีฬาที่ต้องลงสนามจริงๆ แบบเดิมอีกต่อไป

จุดนี้เองอาจจะเป็นเหมือนโอกาสในการขยายขอบเขตของแบรนด์ออกไปให้มากมากกว่า สามารถตีความได้กว้างขึ้น เข้าถึงคนได้มากขึ้น เช่นเดียวกับทันสมัยและเข้ากับยุคปัจจุบัน (และอนาคต) ได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วย

ที่เล่ามาถึงตรงนี้ก็เป็นเรื่องน่าคิดทีเดียวในแง่มูฟสำคัญของการตลาด เพราะเราก็รู้ดีว่า Nike เองมีงบการตลาดมากมาย แต่การจะเลือกสปอนเซอร์อะไรนั้นก็ต้องผ่านการคิดกันมาอย่างดีระดับหนึ่งว่าเข้าไปทำไม เข้าไปได้อะไร และไม่ใช่แค่เข้าไปเพราะตลาดนั้นใหญ่และสามารถขายของได้เยอะขึ้นเฉยๆ แต่ต้องตอบโจทย์กลับมาที่ตัวแบรนด์ให้ได้ประโยชน์ด้วยเช่นกัน

ก็ถือเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับเรื่องการทำ Brand Sponsorship ในวันนี้ก็ว่าได้แหละครับ :)