หลังจากเราเข้าสู่ยุค Digital แล้วนั้น อีกหนึ่งศัพท์ที่เกิดขึ้นมาคือการแบ่งคนกลุ่มหนึ่งว่าเป็น Digital Native (บางที่ก็จะเรียกว่า Digital Citizen) ซึ่งจะต่างไปจากคนยุคก่อนๆ (คนยุคอย่างผมนี่แหละครับ) ที่จะเรียกกันว่าเป็น Digital Tourist

ความสำคัญของ Digital Native คือเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีจำนวนประชากรค่อนข้างมาก แถมที่น่าจับตามองคือทักษะการใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีดิจิทัลนั้นอยู่ในระดับสูงมากชนิดคนทำงานดิจิทัลปัจจุบันเองยังมีอายกันได้ ผมเองก็เห็น Digital Native หลายคนที่อายุไม่ได้มากเท่าไรนักเช่นหลานสาวผมที่เพิ่งจะเข้าป.3 แต่สามาถเล่น iPad ได้อย่างคล่องแคล่ว รู้จัก Search หาวีดีโอที่ตัวเองอยากดูบน YouTube อย่างรวดเร็วชนิดที่พนักงานออฟฟิศทั่วๆ ไปหลายคนยังทำแบบติดๆ ขัดๆ

ที่เป็นเช่นนี้เพราะ Digital Native คือคนยุคที่มีวัยของการเรียนรู้อยู่ในช่วงที่เทคโนโลยีกำลังสุกหง่อมพอดี พวกเขาโตขึ้นมาโดยมีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (ในขณะที่คนยุคก่อนน้อยคนจะมี หรือไม่ก็ต้องไปเล่นตามร้านเนตคาเฟ่) มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเป็นโทรศัพท์เครื่องแรกเลย และใช้งาน Google ตั้งแต่ยังเด็ก (ในขณะที่หลายๆ คนเพิ่งจะได้ใช้ Google ก็ตอนทำงานแล้วด้วยซ้ำ) พอเป็นเช่นนี้ ทักษะด้านดิทิจัลของพวกเขาเลยสูงมาก ซึ่งทักษะพวกนี้เกี่ยวโยงกับพฤติกรรมการใช้งานเทคโนโลยีต่างๆ เช่น

  • การใช้ Social Media ในระดับ “จัด”
  • รู้จักการเข้าเว็บไซต์ ค้นหาข้อมูล
  • ตรรกะและวิธีคิดถูกปรับให้เข้ากับรูปแบบข้อมูลดิจิทัลอย่างเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น
  • ทักษะการใช้ Smartphone / Tablet
  • การซื้อขายหรือทำธุรกรรมต่างๆ บนออนไลน์
  • ฯลฯ

พอเป็นเช่นนี้แล้ว Digital Native จึงเป็นกลุ่มประชากรที่ถูกจับตามองมาก เพราะถ้าประเทศไหนมีกลุ่มเหล่านี้เยอะ ก็ย่อมหมายความว่าความต้องการทางเทคโนโลยีในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะสูงมาก เช่นเดียวกับที่โครงสร้างพื้นฐานจะต้องปรับตัวตามไปด้วย

ทีนี้คำถามของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นว่าแล้วตอนนี้ประเทศไทยมี Digital Native มากแค่ไหนกัน?

จากสถิติของ International Telecom Union นั้น ประเทศไทยเป็นอีกประเทศหนึ่งที่น่าจับตามองในกลุ่มของประเทศที่มี Digital Native เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีสถิติสำคัญดังนี้

  • ประเทศไทยมีกลุ่ม Digital Native อยู่ราว 4.38 ล้านคน
  • คิดเป็น 6.3% ของประชากรทั้งหมด
  • และคิดเป็น 42.3% ของกลุ่มประชากรอายุ 15-24 ปี

ทีนี้สิ่งที่นักกาารตลาดและเจ้าของธุรกิจควรให้ความสนใจคือตัวเลข 4.38 ล้านนี้จะกลายเป็นตลาดสำคัญในเวลาอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และพวกเขามีพฤติกรรมการใช้ชีวิตเกี่ยวโยงกับโลกออนไลน์มากว่าคนยุคไหนๆ ซึ่งนั่นก็ย่อมหมายความว่าธุรกิจและการตลาดต้องปรับตัวเข้าหาแนวคิดของ Digital Native ให้มากขึ้น และต่างไปจากการตลาดที่เน้นจับกลุ่ม Digital Tourist ในแบบปัจจุบัน

ภาพเปรียบเทียบขนาดของกลุ่มประชากร Digital Native ของแต่ละประเทศ

Screen Shot 2556-10-21 at 11.54.03 PM

หมายเหตุ: อ่าน Report อื่นๆ ของ ITU ได้ ที่นี่ เลยครับ