เมื่อใกล้เข้าสู่ช่วงสิ้นปี ก็มักจะมีการคาดการณ์กันว่าในปีถัดไปนั้นจะมีเทรนด์ด้านเทคโนโลยีอะไรเกิดขึ้นบ้างเพื่อที่ผู้ประกอบการตลอดไปจนถึงผู้บริโภคจะได้เตรียมตัวกันได้ทัน Peteh Cahsmore ซึ่งเป็น CEO ของMashable เวบไซต์ข่าวและความรู้เกี่ยวกับโลก Social Media ก็เป็นคนแรกๆ ได้ออกมาทำนายทายทักถึงเทรนด์ดังกล่าว ซึ่งก็พอสรุปเป็นเนื้อหาแบ่งเป็น 3 เทรนด์ยักษ์ (Megatrend) และ 8 เทรนด์หลักที่จะเกิดขึ้น

Megatrend #1 “Touch”

อุปกรณ์ดิจิตอลในยุคหลังจากนี้จะให้ความสำคัญกับระบบสัมผัสอย่างเห็นได้ชัด การควบคุมและการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ จะออกแบบให้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวผ่านการสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นเลื่อน ปัด แตะ ฯลฯ

Megatrend #2 “Apps”

คงไม่อาจจะปฏิเสธได้ว่าทุกวันนี้ คำว่า “แอพ” กลายเป็นคำที่ติดปากของคนยุคดิจิตอลไปเรียบร้อยแล้ว การเกิด App อย่างมากมายเพื่อสนองต่อความต้องการเฉพาะกลุ่มด้วยเครื่องมือการพัฒนาที่ทำได้ง่ายและสะดวกกว่าเก่าทำให้ตลาดดิจิตอลเปิดกว้างทางโอกาสให้กับทั้งผู้พัฒนาที่จะหารายได้ นักการตลาดที่จะสร้างเครื่องมือใหม่ๆ โดยเปลี่ยนจาก Web Marketing มาเป็น App Marketing และผู้บริโภคที่จะสะดวกสบายยิ่งขึ้น ในปี 2012 เราก็คงจะเห็นความเคลื่อนไหวที่เข้มข้นมากขึ้นของ App ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะการรองรับ Social Commerce ที่จะเติบโตขึ้นไม่ว่าจะบน Platform Facebook App / iOS / Android หรือ Windows Phone

Megatrend #3 “NFC”

เทคโนโลยี Near Field Communication จะช่วยให้เกิดการก้าวไปขั้นของรูปแบบการใช้อุปกรณ์ดิจิตอล เพราะ NFC จะช่วยให้เกิดการเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น นั่นย่อมนำไปสู่รูปแบบใหม่ๆ ของอุปกรณ์อีเลคโทรนิคส์หรือบริการอย่างเช่น Mobile Wallet อย่างที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นหรือเกาหลีมาแล้ว เทคโนโลยี NFC ยังถูกคาดการณ์ว่าจะสามารถพลิกแพลงไปสู่รูปแบบของบริการและธุรกิจใหม่ๆ ได้ในอนาคตโดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยเหลือในธุรกิจค้าปลีกต่างๆ อย่างเช่นคอนเซปต์ของ Mobile Shopping / Social Shopping เป็นต้น

เรียบเรียงจากบทความ: Speed Summary: Mashable’s 8 Need-to-Know Digital Trend for 2012