หลังจากตอนที่แล้วเราได้พูดกันถึงเรื่อง Megatrend ของโลกดิจิตอลที่น่าจะเกิดขึ้นในปี 2012 ตามความเห็นของ Pete Cashmore ซึ่งเป็น CEO ของ Mashable  ไปแล้ว ตอนนี้เราจะมาลงลึกกับอีก 8 เทรนด์ที่เขามองว่าน่าจะเกิดขึ้นในปี 2012 เช่นกัน

1. News Aggreagation Apps
แอพรวบรวมข่าวสารจากแหล่งต่างๆ อย่าง Flipboard, Pulse, Zite จะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากแอพพวกนี้ช่วยอำนวยความสะดวกในการรวบรวมและกลั่นกรองข่าวสารที่มีจำนวนมหาศาลในโลกไซเบอร์ให้กับผู้ใช้

2. Magazine Apps
การเกิดของช่องทางจำหน่าย Digital Magazine อย่าง Apple Newstand และซอฟท์แวร์ในการพัฒนาอย่าง Adobe Publishing Suite จะเป็นสัญญาณชี้ให้เห็นว่าธุรกิจ Digital Magazine ในรูปแบบ Subscription (สมัครสมาชิก) จะมีความเคลื่อนไหวมากขึ้นในปี 2012

3. Tablet ที่ไม่ใช่แค่ iPad
แน่นอนว่าการกระโดดเข้าสู่ตลาด Tablet ของคู่แข่งจำนวนมากเช่น Kindle จะทำให้สมรภูมิ Tablet ขยายตัวอย่างต่อเนื่องและไม่ได้มี iPad เป็นผู้เล่นหลักเพียงคนเดียวอีกต่อไป

4. Social Gesture
การเปิด OpenGraph ของ Facebook ทำให้ในอนาคตอันใกล้ เราจะเห็นการแชร์กิจกรรมแทบทุกอย่างในโลกไซเบอร์เข้าสู่เครือข่ายสังคมไม่ว่าจะเป็นการอ่านบทความ ฟังเพลง ดูวีดีโอ​ฯลฯ

5. TV Everywhere
ด้วยเทคโนโลยียุคใหม่ การรับชมรายการโทรทัศน์จะไม่จำกัดอยู่แค่เครื่องโทรทัศน์อีกต่อไป แต่รวมไปถึงการรับชมผ่านทางอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ โทรศัพท์มือถือ และ Tablet ที่จะมีประสิทธิภาพและคุณภาพการรับชมดีขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก

6. Second Screen
พฤติกรรมการดูโทรทัศน์และปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ผ่านอุปกรณ์อย่างเช่นโทรศัพท์มือถือหรือ Tablet จะกลายเป็นเทรนด์พฤติกรรมอย่างชัดเจน รายการทีวีจะไม่จบอยู่แต่ในโทรทัศน์เท่านั้น แต่จะเกิดวงสนทนาแบบทันทีในเครือข่ายสังคม

7. TV and Movie Marketing Apps
ธุรกิจรายการทีวีและภาพยนตร์จะให้ความสำคัญกับการทำการตลาดในรูปแบบ App มากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากปฏิสัมพันธ์ของผู้ชมที่เกิดขึ้นบน Mobile Device นั้นจะส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมกับเรตติ้งและรายได้ของตัวรายการ/หนังด้วย นักการตลาดจะหันมาใช้คอนเทนต์ของตัวรายการมาเป็นเครื่องมือทางการตลาดกับผู้ชมผ่านเทคโนโลยีดิจิตอลมากขึ้น

8. Social Music
การฟังเพลงจะไม่ใช่แค่การดาว์นโหลด MP3 มาฟังในเครื่องคอมพิวเตอร์อีกต่อไป แต่จะเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมไปสู่การค้นหาเพลงผ่านโลกออนไลน์ การแชร์ประสบการณ์สู่เครือข่ายของแต่ละคน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือการสร้าง Music Platform ของ Spotify

 

เรียบเรียงจากบทความ: Speed Summary: Mashable’s 8 Need-to-Know Digital Trend for 2012