เวลาทำ Content Strategy นั้น เรื่องสำคัญที่เป็นจุดตั้งต้นของหลายๆ ปัญหาก็คือการตั้ง Objective หรือเป้าหมายของการทำคอนเทนต์ในแต่ละแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Facebook Website Instagram YouTube LINE ฯลฯ

แน่นอนว่าพอพูดถึงเป้าหมายแล้ว หลายๆ คนก็อยากได้เป้าหมายเยอะๆ เพื่อให้ดูเหมือนว่าช่องทางนั้นๆ จะทำประโยชน์ได้มาก เช่น

  • ไว้โปรโมตสินค้าต่างๆ ของตัวเอง
  • ไว้สร้างแรงบันดาลใจให้คนที่สนใจจะได้ติดตามและเป็นลูกค้าในระยะยาว
  • ไว้ให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้าสำหรับคนที่สงสัย
  • ไว้ช่วยเหลือสำหรับลูกค้าท่ีมีปัญหาต่างๆ
  • ไว้สร้าง Brand Engagement เพื่อเพิ่มความคุ้นเคยของแบรนด์ที่มีต่อกลุ่มเป้าหมาย
  • ไว้เก็บข้อมูลลูกค้าต่างๆ
  • ฯลฯ

เอาจริงๆ การจะทำ Objective ทั้งหมดนั้นก็เป็นไปได้แหละครับ แต่ก็ต้องอาศัยการวางแผนที่ค่อนข้างรัดกุมและเป็นกลยุทธ์ที่สอดรับกันให้ดี เพราะก็ต้องยอมรับว่ากลุ่มเป้าหมายของแต่ละ Objective นั้นก็ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว อาจจะมีเหมือนกัน ทับซ้อนกัน และแตกต่างกัน เช่นเดียวกับว่าการจะทำแต่ละ Objective ก็ย่อมาพร้อมกับการทำคอนเทนต์แต่ละประเภท

ตัวอย่างง่ายๆ เช่นถ้าเราต้องการเน้นกระตุ้นให้คนสนใจ เราก็อาจจะทำคอนเทนต์สไตล์ Inspiration ต่างๆ ถ้าเน้นสร้าง Engagement ก็อาจจะเลือกไปสายทำ Entertain แต่ถ้าจะไว้ช่วยเหลือคนก็อาจจะต้องทำคอนเทนต์แบบ Education มากกว่าเป็นต้น

ด้วยคนที่แตกต่างกัน วัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน จนไปถึงคอนเทนต์ที่แตกต่างกันนั้น จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะให้ความต่อเนื่องและตัวสารที่ออกมาจากช่องทางนั้นๆ คงเส้นคงวาและไม่ทำให้คนที่ติดตามสับสน

ลองนึกง่ายๆ ว่าถ้าเราตามเพจด้วยความรู้สึกอยากเห็นแรงบันดาลใจดีๆ ในการแต่งงานจากเพจเฟอร์นิเจอร์ แต่เดี๋ยวก็เห็นเคสพนักงานไปแก้ปัญหาให้ลูกค้า คอนเทนต์อธิบายการติดตั้ง สลับไปกับโปรโมชั่นต่างๆ จนทำให้คอนเทนต์หลักที่เราอยากตามนั้นไม่ค่อยโผล่ออกมา เราก็คงไม่รู้สึกดีสักเท่าไร

หลักการดังกล่าวจึงเป็นที่มาว่าทำไมการทำคอนเทนต์ให้กับแต่ละช่องทางนั้นจึงควรจะทำให้ชัดเจนและเลือก Objective ให้น้อยๆ ชนิดที่ว่าควรมี 1-2 อย่างเท่านั้น เช่น LINE OA อาจจะเลือกไว้สำหรับการโปรโมทสินค้า เน้นปิดการขาย และดึงให้เฉพาะคนที่สนใจเท่านั้นจริงๆ มาเป็นคนติดตาม ขณะที่ฝั่ง Facebook เลือกเน้นในการสร้างแรงบันดาลใจให้คนสนใจ แล้วค่อยปิดการขายในโพสต์มากกว่า เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากเจ้าของเพจ / ช่องทางสามารถบริหารคอนเทนต์ให้ตอบเป้าหมายที่หลากหลายได้ดีนั้น ก็สามารถมีหลายวัตถุประสงค์ได้อยู่นะครับ แต่ก็ต้องเรียกว่าขึ้นอยู่กับบริบทหลายอย่างควบคู่กันนั่นเองล่ะฮะ