เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ผมเห็น Video Content หนึ่งที่น่าสนใจด้วยเนื้อหาและวิธีการนำเสนอซึ่งส่วนตัวผมเองมองว่าสร้างสรรค์อยู่พอสมควร นั่นคือคลิป “ติดการเท?” ของ Downy Parfum ที่เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผ้า โดยเอาจริงๆ ผมเองก็ไม่ค่อยคุ้นชื่อแบรนด์นี้เท่าไรนักหรอกนะฮะ แต่ก็เรียกว่ารู้จักมากขึ้นเพราะคอนเทนต์อันนี้เนี่ยแหละ

เนื้อหาของวีดีโอนั้น ทำเป็นเหมือนการบำบัดกลุ่มของเหล่าแม่บ้านที่ต้องซักผ้า ส่วนทำไมพวกเขาต้องมาบำบัด พวกเขาเป็นโรคอะไรนั้น ดูคลิปกันก่อนแล้วกันนะครับ

ในคลาสวิชา Digital Content Marketing ที่ผมสอนอยู่นั้น นักศึกษาที่เรียนก็เลือกคลิปดังกล่าวมาบอกว่าเป็น Video Content ที่ชอบด้วยเหตุผลของความคิดสร้างสรรค์และความสนุกที่เกิดขึ้นจากคลิปนี้

เอาจริงๆ แล้วตัวผมเองก็ค่อนข้างเห็นด้วยกับนักศึกษาที่นำเสนอเหมือนกัน เพราะการเปลี่ยนโฆษณาที่เราคุ้นๆ กันให้กลายเป็นเรื่องราวที่สนุก จับต้องได้ แถมแฝงไว้ด้วย Insight ลึกๆ ของคนที่ประสบปัญหานี้แล้วมาขยายให้ “เกินจริง” ก็เป็นอะไรที่เข้าท่าอยู่ไม่น้อย และสิ่งที่ผมค่อนข้างชื่นชมคือผู้กำกับที่ต้องบอกว่าทำออกมาในไดเรคชั่นที่ใช่ คือไม่พยายามเฟคจนเกินไป แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นคอมเมดี้ในตัวแบบไม่น่าเกลียด ถือว่าลงตัวอยู่ทีเดียว และตอนจบก็ตอบโจทย์เรื่องการพูดถึงสินค้าได้ด้วย

ก็ลองเอามาให้ดูแล้วชวนวิเคราะห์กันนะครับ :)