ไหนๆ เราก็ใกล้จะถึงช่วงเวลา Earth Hour กันแล้ว เราก็คงจะเห็นหลายๆ แบรนด์น่าจะลองใช้เหตุการณ์ที่ทุกคนกำลังให้ความสนใจมาทำคอนเทนต์หรือแคมเปญอะไรสนุกๆ กัน แต่หนึ่งในแบรนด์ที่หลายๆ คนคาดไม่ถึงว่าจะทำคอนเทนต์แบบเกาะกระแสนี้แถมทำได้ดีทีเดียวคือ Durex 

เอาจริงๆ ผมว่าหลายๆ คนคงคิดว่าแบรนด์ที่น่าจะมาใช้ประโยชน์ของ Earth Hour น่าจะเป็นพวกแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี พลังงาน หรืออะไรที่มีเรื่องของการอนุรักษ์มาโยงได้ แต่แกนที่ Durex หยิบ Earth Hour มาใช้ประโยชน์คือเรื่องของการใช้ช่วงเวลาดังกล่าวมาเป็นจุดเริ่มต้นในการอยู่กับคนที่คุณรัก

สิ่งที่น่าสนใจจากเรื่องนี้คือ Storytelling ของ Durex เองที่แม้ว่าตัวผลิตภัณฑ์ของพวกเขาจะเป็นเรื่องเพศสัมพันธ์ก็ตาม แต่แก่นสำคัญที่แบรนด์พยายามเล่านั้นไม่ใช่เรื่องเซ็กซ์แต่เป็นเรื่องของความรักและความสัมพันธ์ของคู่รักมากกว่า และนั่นกลายเป็นเรื่องราวที่แบรนด์เล่าออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับช่วงของ Earth Hour ที่ดูจะเป็นการบิ้วท์ให้เข้มข้นยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม

#TurnOffToTurnOn เป็นแคมเปญของ Durex ที่ทำกันทั้งโลก โดยแม้ว่าจะไม่มีการทำกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษ แต่สิ่งที่แบรนด์ทำได้ดีคือการใช้คอนเทนต์อย่างเช่นวีดีโอและโพสต์ต่างๆ บน Facebook ในการสื่อสารออกมาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งคุณภาพของคอนเทนต์ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมากทีเดียวอีกด้วย ลองไปดูเต็มๆ กันได้ที่ Durex Thailand Facebook ได้เลยครับ

durex_02 durex_03 durex_04durex_05

ข้อคิดจากเคส

  • วิธีการหามุมที่จะเล่าแบรนด์ให้โยงเข้ากับสถานการณ์ต่างๆ แบบไม่ฝืน / จงใจเกินไป
  • คุณภาพของการผลิตคอนเทนต์
  • การทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่งานชิ้นเดียว