ปรกติแบรนด์ต่างๆ ก็พยายามอยากหาบรรดาดาราดังมาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับตัวเอง เพราะก็นั่นหมายถึงการได้รับอานิสงส์ความดังส่งต่อมาให้แบรนด์ด้วย แต่ปรกติก็มักจะลงเอยกับการหาคนดังที่อยู่ในกระแสมาช่วยเป็นพรีเซนเตอร์ ถ่ายรูปโปสเตอร์ หนังโฆษณา ออกงาน แล้วก็จบกันไป

แต่ถ้าเกิดคนดังคนนั้นเป็นแฟนพันธุ์แท้ของสินค้าแบรนด์นั้นล่ะ มันจะเจ๋งขนาดไหนกัน?

ตัวอย่างของเคสที่ว่าก็คงต้องดูกรณีของ Heinz ที่มีแฟนพันธุ์แท้ที่ชื่อว่า Ed Sheeran ซึ่งรักแบรนด์นี้มากขนาดมีรอยสัก Heinz กันเลยทีเดียว (ลอง Search Google ได้)

ด้วยเหตุนี้ มันก็จึงไม่แปลกที่ Heinz ก็จะหาวิธีการทำการตลาดร่วมกันศิลปินชื่อดังคนนี้แน่นอน

ซึ่งโปรเจคที่ว่าล่าสุดคือการที่ Heinz ถึงกับยอมทำตราสินค้าใหม่เป็นรุ่นพิเศษ “Edchup” สำหรับ Ed Sheeran เลยทีเดียว (และแน่นอนว่ามันเป็นรุ่น Limited Edition ด้วย)

แน่นอนว่าโปรดักส์ที่ว่าถูกพูดถึงอย่างรวดเร็วจากฐานแฟนคนติดตามของ Ed Sheeran ที่มีคนติดตามมากกว่า 29 ล้านคน และไม่ต้องบอกก็พอจะทราบว่าตัว Ed Sheeran ก็ยินดีจะช่วยโปรโมตให้อย่างดี

ประเด็นน่าคิด

เคสนี้น่าจะเป็นเรื่องชวนให้แบรนด์ลองถามตัวเองว่าใครเป็น Influencer ซึ่งเป็นแฟนพันธุ์แท้หรือคนที่หลงรักแบรนด์เราบ้าง? แน่นอนว่าการทำงานร่วมกับเขาอาจจะไม่ได้ทำฟรีแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่อย่างน้อยๆ มันก็ย่อมดีกว่าทำงานร่วมกับคนที่ไม่ได้สนใจแบรนด์เรา หรือมองแค่ว่าเป็นงานพรีเซนเตอร์เฉยๆ เพราะยิ่งถ้าเขารักแบรนด์เรามากๆ แล้ว เราก็สามารถทำอะไรได้มากขึ้น มีลูกเล่นได้มากขึ้น แถมเจ้าตัวก็ยิ่งรักแบรนด์มากกว่าเดิมเสียอีกต่างหาก