คำถามตามชื่อบล็อกวันนี้เป็นสิ่งที่ผมมักเจอลูกค้าและเพื่อนในวงการถามกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรเพราะเราเริ่มก้าวข้ามวิธีการวัดผล Facebook แบบเดิมๆ ที่เน้นแค่จำนวน Like เพียงอย่างเดียวมาแล้ว ขณะเดียวกันก็มีความเข้าใจกันว่ายิ่ง Engagement สูงยิ่งแปลว่า Fan นั้นมีความผูกพันธ์กับตัวเพจ (แบรนด์) มากและย่อมหมายถึงโอกาสในการเป็นลูกค้าของเพจ (แบรนด์) มากขึ้นตาม (อย่างไรก็ตาม ผมก็มักพูดบ่อยๆ ว่า Engagement นั้นก็อาจจะหลอกแบรนด์ได้เหมือนกันถ้ามองแต่ตัวเลขเพียงอย่างเดียว)

แต่ไหนๆ บล็อกนี้เราจะพูดกันเรื่อง Engagement กันแล้ว ผมเลยจะขอนำตัวเลขที่ทาง Brain Carter and Marketo ทำการสำรวจและรวบรวมจากเพจต่างๆ จำนวนและวิเคราะห์ลักษณะต่างๆ ของ Engagement ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะ Comment Like Share ก่อนสรุปเป็นสถิติน่าสนใจพอให้เราเอาไปใช้ประเมินได้ว่าเพจ Facebook ทั่วๆ ไปนั้นอยู่ในระดับมาตรฐานหรือไม่

จากสถิติที่ทาง Brain Carter an Marketo พบนั้นมีตัวเลขน่าสนใจดังนี้ครับ

  • โดยเฉลี่ยแล้ว 0.4% ของ Fan จะมีการคอมเมนต์บนโพสต์ของเพจ
  • โดยเฉลี่ยแล้ว 3.4% ของ Fan จะทำการกด Like ให้กับโพสต์
  • โดยเฉลี่ยแล้ว 0.4% ของ Fan จะทำการกด Share โพสต์นั้นๆ

engagement_chart.001

นอกจากนี้แล้ว ยังมีข้อสังเกตน่าสนใจบางประการที่นักการตลาดคอนเทนต์ควรเอาไปคิดพอสมควร เช่น

  • Likeable Content กับ Shareable Content อาจจะไม่ไปด้วยกันเสมอไป บางคอนเทนต์อาจจะเหมาะกับการ Like แต่ไม่เหมาะกับแชร์ ในขณะที่บางคอนเทนต์เหมาะกับการแชร์มากกว่ากดไลค์
  • ในขณะเดียวกันบางคอนเทนต์ที่เป็นทั้ง Likeable และ Shareable Content  (ซึ่งนั่นอาจจะเป็นสิ่งที่นักการตลาดคอนเทนต์ต้องการเลยทีเดียว)

อย่างไรก็ตาม สถิติดังกล่าวที่ Brain Carter & Marketo สรุปมานั้นเป็นเพจที่อิงอยู่ในตลาดต่างประเทศ ถ้านำมาคิดกับเพจในไทยที่เน้นการโพสต์คอนเทนต์เรียกไลค์ก็คงจะได้ผลอีกแบบ ^^”

ใน Research ของ Brain Carter & Marketo ยังมีสิ่งน่าสนใจอีกพอสมควร ไว้ผมจะเอามาแนะนำในบล็อกต่อๆ ไปนะครับ