ดูเหมือน Facebook จะเริ่มเอาจริงกับการจัดการบรรดาโพสต์สแปมที่สร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้งานเช่นเดียวกับการที่บางเพจใช้โพสต์เรียก Engagement กันแบบเกินงาม โดยล่าสุดก็มีการประกาศผ่าน Blog ของ Facebook ในเรื่องนี้ว่าจะมีการพัฒนาระบบเพื่อช่วยจัดการกับสิ่งเหล่านี้หลังจากได้รับร้องเรียนโดยบรรดาผู้ใช้งานต่างๆ ซึ่ง Facebook ได้แบ่งประเภทโพสต์ที่เป็นเป้าหมายเอาไว้ 3 ประเภทคือ

1. Like-baiting (โพสต์ล่อให้คนกดไลค์)

ต้องยอมรับว่าหลังเรื่องการทำโพสต์เรียกไลค์เพื่อปั้มค่า Engagement นั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยเพียงอย่างเดียว โพสต์ลักษณะนี้คือการขอให้คนทำการกดไลค์ คอมเมนต์ แชร์ เพื่อให้โพสต์ได้ Engagement มากกว่าที่ควรจะเป็น

อย่างไรก็ตาม เมื่อ Facebook ได้ทำการสำรวจกลุ่มผู้ใช้แล้วกลับพบว่าโพสต์เหล่านี้มีความเกี่ยวโยงกับโพสต์ที่ได้ Engagement ในระดับเดียวกันเพียง 15 % เท่านั้นแถมโพสต์เหล่านี้ยังนำไปสู่การทำให้คนรู้สึกไม่สนุกกับการเล่น Facebook เนื่องจากมันไปเบียดโพสต์จากคนอื่นๆ ที่พวกเขาสนใจ

สิ่งที่ Facebook จะทำคือการจัดการให้โพสต์เหล่านี้ไม่ถูกนำมาแสดงมากกว่าโพสต์อื่นๆ ที่มาจากเพื่อนของผู้ใช้งานหรือจากเพจที่มีอื่นๆ อย่างไรก็ตาม อัพเดทนี้จะไม่ส่งผลกับเพจที่มีการเชิญชวนให้บรรดาผู้ติดตามมีปฏิสัมพันธ์มาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

like-baiting-screenshot

2. โพสต์ที่เอามาใช้ซ้ำบ่อยๆ

จริงอยู่ว่าหลายๆ คอนเทนต์มีคุณภาพจริง แต่ผู้ใช้งาน Facebook ส่วนหนึ่งรายงานไปว่ามีการโพสต์คอนเทนต์นั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่บ่อยๆ ซึ่งทาง Facebook ก็จะพิจารณาบรรดาเพจที่มีการใช้คอนเทนต์เดิมๆ มาโพสต์โดยการลด Reach ของเพจเหล่านี้

3. สแปม Like

หลายๆ โพสต์มีการใช้เทคนิคลวงให้ผู้ใช้งานคลิ้กที่โพสต์ก่อนจะไปพบว่าเป็นโฆษณาหรือเว็บลวงอยู่บ่อยๆ โพสต์เหล่านี้เป็นเหมือนสแปมที่หลอกลวงผู้ใช้งานซึ่งสร้างความรำคาญอยู่พอสมควร Facebook ก็จะเข้ามาจัดการโพสต์เหล่านี้ด้วยเช่นกัน

แล้วมันเกี่ยวอะไรกับเรา?

ที่แน่ๆ คือมาตรการของ Facebook ครั้งนี้น่าจะกระเทือนกับบรรดาเพจที่พยายามคิดหา Activity หรือลูกเล่นมาปั่นไลค์ตัวเองอยู่พอสมควร เราอาจจะพอสันนิษฐานผลกระทบต่างๆ ที่เราควรระวังแบบคร่าวๆ ได้ดังต่อไปนี้

  • การโพสต์รูปที่เอามาปั่นไลค์น่าจะถูกลด Reach ลงและอาจจะส่งผลกระทบต่อ Organic Reach ของเพจได้
  • เลี่ยงการใช้เทคนิคเดิมๆ ที่ขอให้คนกดไลค์ คอมเมนต์ หรือ แชร์ เพราะมันอาจจะเข้าข่ายโพสต์ที่ถูกลด Reach ได้
  • การ Report ของผู้ใช้ Facebook นั้นจะมีผลกับเพจได้ จึงเป็นเรื่องเสี่ยงหากเพจมีการโพสต์ในลักษณะที่ไปก่อกวนหรือสร้างความรำคาญให้ผู้ใช้ทั่วไป
  • การ Repost คอนเทนต์ต่างๆ ที่ไม่ใช่โพสต์ของตัวเองนั้นอาจจะโดนหางเลขไปด้วยได้เหมือนกัน จึงควรระวังเรื่องการเลือกคอนเทนต์ดีๆ

 

รูป Feature จาก cnn