พื้นที่ News Feed ของ Facebook น่าจะเป็นทำเลทองที่หลายๆ คนก็คงอยากเข้าไปเบียดในพื้นที่นี้ให้ได้ (และเป็นเหตุให้หลายๆ คนจะเป็นจะตายกับการลด Reach ของ Facebook นี่แหละ) ซึ่งสำหรับหลายๆ เพจนั้น การใช้โฆษณาบน Facebook เพื่อแทรกคอนเทนต์ของตัวเองในการเปิด News Feed ของผู้ใช้งานก็เป็นหนึ่งในเทคนิคที่ถูกใช้อยู่เสมอ หลายๆ แบรนด์เองมีงบประมาณสำหรับการลงโฆษณาแบบนี้กันเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งผมเองก็มักจะแนะนำหลายๆ คนเหมือนกันว่าการลงทุนใช้โฆษณาเหล่านี้ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามได้

ทีนี้สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะสงสัย (เหมือนที่ผมเคยสงสัย) ว่าพอซื้อโฆษณาไปแล้วนั้น คนทั่วๆ ไปจะเห็นโฆษณาที่เราซื้อ “กี่ครั้ง” เพราะอันที่จริงเราก็พอทราบอยู่ว่า Facebook จะเอาโฆษณาที่เราลงไปนั้นไปกระจายต่อด้วยระบบโฆษณาของตัวเอง แต่ถึงกระนั้นมันก็อดเป็นข้อสงสัยอยู่เหมือนกันประเภทบางคนเห็นโฆษณา บางคนไม่เห็น หรือบางคนเห็นหลายๆ ครั้ง เป็นต้น

จากข้อมูลล่าสุดของ Facebook ที่ผมได้อัพเดทมานั้น (จากการทำงานประจำที่มีการพูดคุยกับ Facebook อยู่พอสมควร) จึงได้ทราบว่าตอนนี้ Facebook เองมีการปรับค่ามาตรฐานในการแสดงผลโฆษณาบนหน้า News Feed เพื่อช่วยธุรกิจที่ลงโฆษณามากขึ้น (ซึ่งก็อาจจะเป็นหนึ่งในวิธีที่ชวนเชิญให้เราๆ เสียเงินโฆษณามากขึ้นนั่นแหละ) โดยมีรายละเอียดน่าสนใจดังต่อไปนี้ครับ

  • โฆษณาโดดๆ (Single Ad) จะสามารถถูกหยิบมาแสดงบน News Feed ได้วันละสองครั้ง (จากเดิมคือ 1 ครั้งต่อวัน)
  • โฆษณาจากเพจที่ผู้ใช้งาน Facebook ไม่ได้กดไลค์จะถูกหยิบมาแสดงบน News Feed ได้วันละ 2 ครั้ง (จากเดิมคือ 1 ครั้งต่อวัน)
  • โฆษณาจากเพจที่ผู้ใช้งาน Facebook ทำการกดไลค์จะถูกหยิบมาแสดงบน News Feed ได้วันละ 4 ครั้ง (เท่าเดิม)

*ตัวเลขนี้คือจำนวนการเห็นโฆษณาของผู้ใช้งานแต่ละคนในแต่ละวันนะครับ

จากหลักดังกล่าวนี้ จะเห็นได้ว่า Facebook จะใช้เงื่อนไขของความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งาน Facebook กับตัวโฆษณาเข้ามาเป็นตัวตัดสินว่าควรจะเห็นโฆษณาบ่อยแค่ไหน และในขณะเดียวกัน Facebook เองก็ปรับตัวโฆษณาให้มีโอกาสถูกเห็นมากขึ้นด้วย ซึ่งก็คงจะสอดคล้องกับแนวทางการโปรโมตการใช้สื่อโฆษณาของ Facebook กับธุรกิจต่างๆ ด้วย

ก็ถือเป็นข้อมูลที่รู้กันไว้ แล้วเอาไปตัดสินใจกันต่อนะครับว่าจะลงโฆษณาดีหรือเปล่า ^^